Vinamilk

Lý Hải bất ngờ bị kéo vào vụ tranh chấp bản quyền lời bài hát 'Gánh mẹ'

(SHTT) - Suốt thời gian qua, vụ tranh chấp bản quyền lời bài hát 'Gánh mẹ' vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên mới đây ca sĩ Lý Hải lại bất ngờ bị lôi vào vụ kiện này và bị tố sử dụng bài thơ trong bộ phim do mình sản xuất mà không xin phép tác giả.

“Gánh mẹ” là bài hát được sử dụng làm nhạc phim cho bộ phim chiếu rạp “Lật mặt 4: Nhà có khách” do vợ chồng Lý Hải – Minh Hà sản xuất. Phim ra rạp từ trung tuần tháng 4/2019 và lập kỷ lục về doanh thu phòng vé. Ca khúc nhạc phim có tên gọi “Gánh mẹ” sau đó gây “sốt” trên các trang nghe nhạc trực tuyến và mạng xã hội nhờ ca từ mộc mạc nhưng chứa đựng bức thông điệp sâu sắc và xúc động về tình mẫu tử. Tính đến thời điểm này, MV “Gánh mẹ” do Quách Beem thể hiện được đăng tải chính thức trên Youtube từ ngày 22/4/2019 đã thu hút hơn 22 triệu lượt xem, gần 100.000 lượt yêu thích và hơn 5.000 bình luận.

Ca khúc "Gánh mẹ" được Quách Beem khẳng định là do mình viết lời và sáng tác từ năm 2013. Tuy nhiên cuối tháng 10-2019, một tài khoản Facebook có tên Trương Minh Nhật bất ngờ đăng tải dòng trạng thái chia sẻ về việc mình mới là tác giả của bài thơ “Gánh mẹ”. Người này cho biết, bài thơ được ông viết vào giữa năm 2014 khi mẹ ông đang hấp hối trên giường bệnh, sau đó ông đăng tải lên nhóm “Thơ văn Facebook” vào ngày 13/6/2014 và đến ngày 31/7/2014 thì chia sẻ công khai bài thơ này trên trang Facebook cá nhân của mình.

ly hai

 Lý Hải bất ngờ bị kéo vào vụ tranh chấp bản quyền lời bài hát 'Gánh mẹ'

Sự việc không dừng lại ở đó khi mới đây, nam ca sĩ Lý Hải tỏ ra rất bức xúc khi bị nhà thơ Trương Minh Nhật khởi kiện đòi bồi thường 4 tỷ với lý do sử dụng phần lời “Gánh mẹ” không xin phép trong bộ phim “Lật mặt 4: Nhà có khách”. Theo Lý Hải, anh vốn dã ký hợp đồng sử dụng ca khúc “Gánh mẹ” với Quách Beem và trả tác quyền đầy đủ.

Lý Hải cho rằng nếu muốn đòi quyền tác giả, ông Nhật phải làm việc với Quách Beem - người bị ông Nhật kiện về bản quyền lời bài hát “Gánh mẹ” từ tháng 12/2019. "Tôi chỉ làm đúng trình tự pháp luật là xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu ca khúc đã được đơn vị thẩm quyền công nhận”, Lý Hải nhấn mạnh.

Ngoài cho rằng bị ông Nhật kiện là vô lý, phía Lý Hải thắc mắc tại sao ông Nhật kiện Quách Beem vì muốn đòi lại quyền tác giả, chứ không vì kinh tế nhưng lại khởi kiện Lý Hải để đòi bồi thường 4 tỷ cũng như lý do ông Nhật đợi phim “Lật mặt 4” ra mắt rồi mới kiện.

Về phía người nhận mình là tác giả bài thơ “Gánh mẹ”, được biết ông Trương Minh Nhật cho rằng, con số mà phía ông yêu cầu Lý Hải Pruduction bồi thường chưa đến 3% doanh thu của phim “Lật mặt 4: Nhà có khách”, trong khi theo luật bản quyền thì tác giả bài thơ được hưởng 30%.

Vân Anh