SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhộn nhịp thị trường sách truyện lậu tại Hà Nội

07:55, 14/02/2020
(SHTT) - Tại Hà Nội, những “phố sách” bày bán các loại sách in lậu, sách photo, không rõ nguồn gốc vẫn náo nhiệt đông đúc người mua kẻ bán.

Chỉ cần tìm đến các phố sách khu vực Trần Quốc Hoàn – Phạm Văn Đồng, hay Láng – Nguyễn Chí Thanh hoặc các hiệu sách gần trường Đại học, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm một quyển sách lậu, sách photo được bày bán công khai.

Tại những khu vực này, từ sách chính thống cho đến vô số các đầu sách lậu đều được bày la liệt trên vỉa hè. Các đầu sách ở đây vô cùng phong phú, từ tiểu thuyết, truyện ngắn đến sách nghiên cứu, giáo khoa, truyện thiếu nhi,… đủ mọi loại sách cho các nhu cầu, lứa tuổi.

sach lau 1

 Nhộn nhịp thị trường sách truyện lậu tại Hà Nội

Đi kèm với chất lượng của các cuốn sách chính là giá cả rất rẻ. Trung bình mỗi cuốn sách thường được giảm từ 20-30%. Càng mua nhiều thì chiết khấu càng cao, thậm chí có khi lên tới 50%. Điều này phù hợp với nhu cầu, thị hiếu “ham rẻ” của đại đa số dân chúng.

Sách lậu rẻ vì chỉ cần mất chi phí in ấn mà không trả tiền bản quyền cho tác giả. Ngoài ra, nếu là sách mua bản quyền từ nước ngoài, thì không phải trả thêm tiền dịch, tiền hiệu đính, những khoản tiền không hề nhỏ của các nhà xuất bản. Những người làm sách giả, sách lậu không phải chi trả tiền cho cả ekip sản xuất, biên tập sách. Rất nhiều khoản chi phí được “tiết kiệm” từ việc in lậu.

Vì những lý do như thế mà các công ty sách và các nhà xuất bản - nơi sản xuất ra những cuốn sách thật phải chịu thiệt hại đáng kể về kinh tế và uy tín. Các ấn phẩm của NXB bán ra thị trường phải cạnh tranh với chính phiên bản “đạo nhái” của mình, với mức giá rẻ bằng một nửa. Sách lậu vẫn in tên NXB nhưng chất lượng giấy bìa kém còn khiến người tiêu dùng đánh giá sai lệch.

Bên cạnh đó, các tác giả của những quyển sách truyện bị in lậu cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Bằng cả tình yêu và nhiệt huyết của bản thân, họ dồn hết khả năng và trí tuệ để tạo nên những cuốn sách ấy. Thế nhưng số tiền bản quyền họ nhận được lại bị thất thoát bởi những cuốn sách lậu trên thị trường. Tiền bản quyền cho tác giả bị giảm đáng kể khi các NXB còn phải vật lộn với số lượng sách bán ra.

Việc kinh doanh sách truyện lậu tại TP Hà Nội đã tồn tại từ rất lâu. Để có thể dẹp được vấn nạn này, các nhà chức trách cần vào cuộc mạnh mẽ tại các tụ điểm sách lậu. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần nâng cao nhận thức về vấn đề bản quyền sách truyện để đưa ra lựa chọn thông minh hơn cho bản thân.

Ngọc Hương

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - “Khi đã mắc Covid-19 và có biểu hiện triệu chứng thì song song với điều trị Tây y thì chúng ta vẫn nên phối hợp Đông tây để tăng hiệu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất”. Đó là nhận định của thầy thuốc ưu tú, BS CK1 Đặng Thị Phương Thảo – Viet Health Group.
Sở hữu trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Ngày 9/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo đã tổ chức buổi tập huấn thứ 2 với chủ đề “Sáng kiến và nhận diện tài sản trí tuệ trong Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp”.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông tin thu hồi toàn bộ sản phẩm giảm cân 365 SKINNY High Intensity do có chứa chất cấm sibutramine.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Tình trạng mũ bảo hiểm kém chất lượng đội lốt mũ thời trang bày bán tự do ngày càng phổ biến, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế hôm 30/7/2021 đã ký ban hành công văn số 8968/QLD-CL về thu hồi, tạm dừng phân phối và sử dụng trên toàn quốc đối với thuốc Amoxicilin 500mg của CTCP Dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco do không đạt chất lượng.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga