Vinamilk

Ông Hoàng Thắng: Chân dung người đàn ông sáng chế ra bếp lò tiết kiệm củi

(SHTT) - Sáng chế chiếc bếp lò đa năng di động tiết kiệm củi của ông Hoàng Thắng được đánh giá cao với nhiều ưu điểm nổi bật như tiết kiệm được khoảng 60% củi so với bếp kiềng thường.

Người đàn ông được nhắc đến chính là ông Hoàng Quang Thắng, sinh năm 1959, đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn. Sau nhiều năm tự mày mò nghiên cứu, thử nghiệm, ông đã cho ra đời chiếc bếp đun củi như ý. Chiếc bếp củi này có thể tận dụng mọi thứ để đốt như: mùn cưa, rơm rạ, lõi ngô, các đầu mẩu cây que... đặc biệt là tiết kiệm được từ 50 đến 60% chất đốt, so với bếp thường.

Chia sẻ về sự ra đời của chiếc bếp đun củi này, ông Thắng cho hay ông sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Long Đống, huyện Bắc Sơn. Lớn lên ông đi thoát ly, tham gia nhiều ngành nghề khác rồi được nghỉ theo chế độ.

ong hoang thang sang che

 Ông Hoàng Thắng: Chân dung người đàn ông sáng chế ra bếp lò tiết kiệm củi

Sau đó, ông cùng vợ con sinh sống tại TP.Lạng Sơn. Mỗi lần có dịp về quê, ông vẫn thấy bà con trong làng dùng những bếp trần và thường ngày phải lên rừng kiếm củi về đun nấu. Vì vậy, nhiều khu rừng đã bị chặt hạ, người dân phải đị bộ cả một buổi sáng mới kiếm được gánh củi, nhưng chỉ đun được một hai ngày lại hết và rồi cuộc sống cứ lại xoay vần như vậy mãi...

Vì vậy ông ấp ủ suy nghĩ về việc chế tạo ra một sản phẩm độc quyền, tiện lợi phục vụ đời sống của người dân ở các vùng nông thôn. 

Qua tìm hiểu trên thị trường, ông Thắng nhận thấy hầu hết các cửa hàng đều bán bếp đun than tổ ong, bếp lò đun than…, các bếp này đều không đốt được củi hoặc tận dụng rơm, rạ, lõi ngô, cây ngô… ở nông thôn có sẵn. Sau một thời gian tự tìm tòi về nguyên lý và cơ chế hoạt động của các loại bếp trên mạng, đến năm 2012, ông bắt tay vào thực hiện chiếc bếp lò đầu tiên, nhưng khi đưa vào thử nghiệm lại không đạt hiệu quả như mong muốn.

Không nản chí, ông tiếp tục nghiên cứu và khắc phục sản phẩm của mình. Từ năm 2012 đến năm 2015, sản phẩm bếp lò của ông phải qua 4 lần cải tiến mới hoàn thiện với nhiều tính năng ưu việt như: giảm chất đốt, giảm khói bụi, bếp có bộ phận chống nóng vỏ lò và giữ nhiệt cho lò bằng tro bếp, có hai cửa cho củi vào đốt.

Được biết, chiếc bếp củi đa năng di động này gồm 6 bộ phận: chân lò, thân lò, kiềng chính, kiềng phụ, bát lò và sàng lò. Điều đặc biệt là các bộ phận này có thể tháo rời và di chuyển ở bất cứ nơi nào trong nhà nên rất tiện lợi; khi các bộ phận hỏng có thể thay thế riêng từng bộ phận nên đỡ được chi phí. Ngoài ra, bếp được đúc 100% bằng gang nên độ giữ và chịu nhiệt rất tốt với độ bền lên đến hơn 20 năm

Ông Hoàng Thắng mong muốn nếu được nhà nước hỗ trợ cho vay vốn lãi suất thấp để sản xuất loại bếp đun củi này, thì sẽ hạn chế phần nào cho bà con nông dân ở các vùng quê bớt được nạn chặt phá rừng và kể cả ở thành phố sẽ giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp người dân tận dụng được mọi thứ vật liệu để đun nấu.

Vân Anh


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE