SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 27/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ông Hoàng Thắng: Chân dung người đàn ông sáng chế ra bếp lò tiết kiệm củi

07:35, 12/02/2020
(SHTT) - Sáng chế chiếc bếp lò đa năng di động tiết kiệm củi của ông Hoàng Thắng được đánh giá cao với nhiều ưu điểm nổi bật như tiết kiệm được khoảng 60% củi so với bếp kiềng thường.

Người đàn ông được nhắc đến chính là ông Hoàng Quang Thắng, sinh năm 1959, đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn. Sau nhiều năm tự mày mò nghiên cứu, thử nghiệm, ông đã cho ra đời chiếc bếp đun củi như ý. Chiếc bếp củi này có thể tận dụng mọi thứ để đốt như: mùn cưa, rơm rạ, lõi ngô, các đầu mẩu cây que... đặc biệt là tiết kiệm được từ 50 đến 60% chất đốt, so với bếp thường.

Chia sẻ về sự ra đời của chiếc bếp đun củi này, ông Thắng cho hay ông sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Long Đống, huyện Bắc Sơn. Lớn lên ông đi thoát ly, tham gia nhiều ngành nghề khác rồi được nghỉ theo chế độ.

ong hoang thang sang che

 Ông Hoàng Thắng: Chân dung người đàn ông sáng chế ra bếp lò tiết kiệm củi

Sau đó, ông cùng vợ con sinh sống tại TP.Lạng Sơn. Mỗi lần có dịp về quê, ông vẫn thấy bà con trong làng dùng những bếp trần và thường ngày phải lên rừng kiếm củi về đun nấu. Vì vậy, nhiều khu rừng đã bị chặt hạ, người dân phải đị bộ cả một buổi sáng mới kiếm được gánh củi, nhưng chỉ đun được một hai ngày lại hết và rồi cuộc sống cứ lại xoay vần như vậy mãi...

Vì vậy ông ấp ủ suy nghĩ về việc chế tạo ra một sản phẩm độc quyền, tiện lợi phục vụ đời sống của người dân ở các vùng nông thôn. 

Qua tìm hiểu trên thị trường, ông Thắng nhận thấy hầu hết các cửa hàng đều bán bếp đun than tổ ong, bếp lò đun than…, các bếp này đều không đốt được củi hoặc tận dụng rơm, rạ, lõi ngô, cây ngô… ở nông thôn có sẵn. Sau một thời gian tự tìm tòi về nguyên lý và cơ chế hoạt động của các loại bếp trên mạng, đến năm 2012, ông bắt tay vào thực hiện chiếc bếp lò đầu tiên, nhưng khi đưa vào thử nghiệm lại không đạt hiệu quả như mong muốn.

Không nản chí, ông tiếp tục nghiên cứu và khắc phục sản phẩm của mình. Từ năm 2012 đến năm 2015, sản phẩm bếp lò của ông phải qua 4 lần cải tiến mới hoàn thiện với nhiều tính năng ưu việt như: giảm chất đốt, giảm khói bụi, bếp có bộ phận chống nóng vỏ lò và giữ nhiệt cho lò bằng tro bếp, có hai cửa cho củi vào đốt.

Được biết, chiếc bếp củi đa năng di động này gồm 6 bộ phận: chân lò, thân lò, kiềng chính, kiềng phụ, bát lò và sàng lò. Điều đặc biệt là các bộ phận này có thể tháo rời và di chuyển ở bất cứ nơi nào trong nhà nên rất tiện lợi; khi các bộ phận hỏng có thể thay thế riêng từng bộ phận nên đỡ được chi phí. Ngoài ra, bếp được đúc 100% bằng gang nên độ giữ và chịu nhiệt rất tốt với độ bền lên đến hơn 20 năm

Ông Hoàng Thắng mong muốn nếu được nhà nước hỗ trợ cho vay vốn lãi suất thấp để sản xuất loại bếp đun củi này, thì sẽ hạn chế phần nào cho bà con nông dân ở các vùng quê bớt được nạn chặt phá rừng và kể cả ở thành phố sẽ giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp người dân tận dụng được mọi thứ vật liệu để đun nấu.

Vân Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Tại Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế lần thứ 7-iCAN 2022 vừa diễn ra tại Canada, cả 7 công trình/sản phẩm của Việt Nam do Quỹ hỗ trợ sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) gửi đi dự thi đều đoạt giải cao ở các hạng mục khác nhau.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Thầy giáo Lê Thanh Liêm - giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Him Lam, tỉnh Hậu Giang được biết đến với nhiều nghiên cứu, sáng chế thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ tốt công tác giảng dạy.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Hãng dược Moderna đã nộp đơn kiện chống lại các công ty Pfizer và BioNTech do "vi phạm các bằng sáng chế tập trung vào nền tảng công nghệ mRNA sản xuất vaccine COVID-19 của hãng dược này".
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - TS Lương Minh Thắng (34 tuổi) cùng các cộng sự thuộc nhóm chuyên gia tại Google Brain mới đây đã thành công trong việc xây dựng mô hình Parti có khả năng dạy AI vẽ tranh dựa trên các văn bản mô tả.
Khoa học Công nghệ 1 tháng trước
(SHTT) - TS Vũ Thế Ninh và các cộng sự tại Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sau thời gian nghiên cứu đã phát triển thành công phương pháp sản xuất vật liệu nano oxit perovskit có từ tính dùng để hấp phụ arsen từ nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm và vật liệu thu được bằng phương pháp này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE