SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 24/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Kit test nhanh Covid-19 bằng nước bọt bán tràn lan dù chưa được cấp phép

09:58, 06/10/2021
(SHTT) - Trên chợ mạng, các bộ kít test nhanh Covid-19 bằng nước bọt được rao bán từ 90.000 - 170.000 đồng/bộ. Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế chưa cấp phép test nhanh kháng nguyên bằng nước bọt nào.
tm-img-alt

Khi TP.HCM và các tỉnh chủ trương cho người dân và doanh nghiệp tự xét nghiệm nhanh Covid-19, thị trường buôn kit test càng trở nên sôi động. Với tâm lý e ngại khi xét nghiệm lấy dịch tỵ hầu mũi, nhiều người đã tìm mua bộ kít test nhanh Covid-19 bằng nước bọt.

Dễ dàng mua bán

Trên một số hội nhóm kín chuyên bán hàng online, rất nhiều người rao bán test nhanh Coivid-19 bằng nước bọt với giá "bình dân". Trong khi đó, các loại kit test nhanh này liên tục được quảng cáo là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ một số nước Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc... và đã được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt.

Kit test nhanh COVID-19 bang nuoc bot tran lan... coi chung

Chị Khánh (ở quận 4, TP HCM) cho biết đã bán test nhanh Covid-19 bằng nước bọt từ đầu tháng 9 đến nay. Chị Khánh bán bộ test nhanh hãng Mr.Sanicom nhập Đức. Chị quảng cáo: "Bộ kít test nhanh bằng nước bọt dễ dàng thao tác tại nhà, không phải sợ đau đớn như phương pháp lấy dịch mũi (tốt cho người già và trẻ em). Một hộp có 5 bộ kit tương đương 5 lần xét nghiệm".

Tương tự, một người chuyên bán test nhanh nhập khẩu từ Đức cho biết, ưu điểm của test nhanh nước bọt là nhanh, tiện, xoá đi ám ảnh lấy mẫu ở mũi. Khi mua, người bán sẽ gửi video hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm từ nước bọt cho khách hàng tự thực hiện.

Không nên tự ý mua kít test nhanh bằng nước bọt

Tháng 6/2021, Bộ Y tế cho biết công nghệ xét nghiệm Covid-19 sử dụng mẫu nước bọt và công nghệ xét nghiệm quang học đã được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Kết quả ban đầu được đánh giá khả quan.

Tuy nhiên, đến nay phương pháp xét nghiệm này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và các kit xét nghiệm bằng nước bọt đang bán trên thị trường đều là sản phẩm chưa được Bộ Y tế cấp phép.

Hiện tại, các loại kit test nhanh được Bộ Y tế cấp phép vẫn chủ yếu sử dụng phương pháp lấy mẫu dịch tỵ hầu. Theo GS-TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên và 23 test xét nghiệm kháng thể.

“Hiện nay, các test xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép theo các quy định tại Thông tư số 47/2010/TT-BYT.

Hơn nữa, các sản phẩm này thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao (loại C, D) nên mọi hoạt động mua bán, kinh doanh test xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đáp ứng các yêu cầu của ngành Y tế về nhân sự, điều kiện kho bảo quản, phương tiện vận chuyển.

Người dân cần hết sức cảnh giác, không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là mạng xã hội bởi những sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành khi xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác.

Như vậy, không những mất tiền oan mà nếu tin tưởng vào những kết quả này còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng” - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết.

Duy Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Theo kết quả kiểm nghiệm, dung dịch vệ sinh phụ nữ Tinh dầu gừng có mẫu thử không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm theo quy định tại Hiệp định mỹ phẩm ASEAN và Thông tư của Bộ Y tế.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) đã phát sinh nhiều vấn đề như hàng lậu, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển qua đường bưu chính.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng Blockchain là tiền ảo, công nghệ này đang được ứng dụng để giải nhiều bài toán thuộc các lĩnh vực khác nhau.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế mới đây đã có văn bản về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc đối với sản phẩm Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu do Công ty cổ phần Today Cosmetics sản xuất, do không đảm bảo yêu cầu về chất lượng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - America New York Ri Wang Food Group Co., Ltd mới đây đã phát đi thông tin thu hồi khẩn cấp các sản phẩm xúc xích heo có thể chứa kim loại. Thông báo được đưa ra sau khi có hàng loạt báo cáo của người tiêu dùng về việc phát hiện dị vật trong loại đồ ăn nhanh này.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV