SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 02/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

New Balance và những vụ tranh chấp bản quyền đình đám

15:24, 05/10/2021
(SHTT) - New Balance luôn được biết đến là một trong những hãng giày thể thao nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, New Balance cũng vướng vào nhiều vụ tranh chấp bản quyền, đối mặt với nhiều hàng giả, hàng nhái.

 New Balance thắng kiện hãng giày nhái New Barlun

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, một loạt các công ty Trung Quốc sản xuất giày thể thao số lượng lớn với giá bình dân có thiết kế tượng tự với các mẫu giày của thương hiệu New Balance. Không chỉ dừng lại trước sự giống nhau về mẫu mã giày, các công ty Trung Quốc này còn có tên nhãn hiệu phát âm tiếng Trung gần giống so với New Balance - New Boom, New Barlun, New Bunren,…

Đứng trước việc logo và thiết kế giày thể thao bị đạo nhái một cách trắng trợn, New Balance quyết định nộp đơn kiện hãng New Barlun lên Tòa án Trung Quốc vào năm 2017.

new balance

 

New Balance đã đưa ra những bằng chứng không thể chối cãi, từ cách New Barlun đạo nhái tên thương hiệu cho đến sử dụng trái phép logo có bản quyền với biểu tượng “N” của New Balance và hơn hết là sản xuất các mẫu giày thể thao nhái.

Không chỉ vậy, New Balance cho biết thêm việc New Barlun dùng logo và thiết kế nhái còn khiến khách hàng nhầm lẫn về nhận diện thương hiệu New Balance, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cũng như doanh số bán hàng của thương hiệu này.

Bước ngoặt cho công cuộc bảo vệ quyền SHTT

Dan McKinnon – cố vấn cấp cao về sở hữu trí tuệ và bảo hộ thương hiệu toàn cầu của New Balance cho biết: “Việc tòa án một lần nữa công nhận tính hợp pháp của các quyền SHTT của New Balance là rất đáng khích lệ. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng thương hiệu của chúng tôi và lợi ích của người tiêu dùng được bảo vệ".

Có thể nói, đây không chỉ là một chiến thắng cho New Balance mà còn là chiến thắng cho một loạt các thương hiệu quốc tế khác đang hoạt động tại Trung Quốc. Đặc biệt là khi họ tiếp tục đối mặt với nguy cơ thương hiệu bị bắt chước, làm giả, làm nhái ngày càng tăng trong hoạt động kinh doanh. Phán quyết này đã khẳng định lại cam kết của Trung Quốc trong nỗ lực thành lập một hệ thống sở hữu trí tuệ mạnh mẽ và tinh vi, xứng tầm với hệ thống sở hữu trí tuệ của các cường quốc hàng đầu khác. Ngoài ra, hệ thống này sẽ còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thu hút các nhà đầu tư quốc tế.

Minh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một địa điểm trên địa bàn, qua đó, phát hiện gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng giả. Đây là vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn, có tính chất vi phạm nghiêm trọng.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Bộ Công nghiệp Nhật Bản lên kế hoạch sẽ cấm loại nam châm nhỏ nhưng có lực hút lớn làm đồ chơi cho trẻ em trong tháng 6 tới, khi nước này đã ghi nhận một loạt vụ tai nạn nghiêm trọng do nuốt phải nam châm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang mới đây đã tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng của Công ty TNHH Việt Tường Thuận, qua đó phát hiện hàng nghìn sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông quyết định thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đối với Công ty TNHH DV TM VT do vi phạm về nhãn hàng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Công ty Huyền Diệu – Bellalove đăng ký nhãn hiệu Hoa hậu Sinh thái thiếu niên Việt Nam (hình) có sử dụng các từ ngữ mang tính chất mô tả, chỉ địa danh không mang tính chất phân biệt có khả năng sẽ không được đăng ký, dù trước đó đã có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.