SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 02/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Mỹ phát triển thiết bị gắn trên da giúp tạo ra điện từ các chuyển động

15:23, 05/10/2021
(SHTT) - Một nhóm các kỹ sư tại Trường Kỹ thuật Samueli tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một thiết bị có thể gắn trực tiếp lên da người và cho phép biến các chuyển động của cơ thể thành năng lượng điện.

Trong những năm gần dây, ngoài việc tìm kiếm các nguồn năng lượng xanh từ thiên nhiên, nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng đặt sự chú ý vào việc tìm ra các giải pháp sản xuất điện từ chính cơ thể con người.

Các thành quả nghiên cứu hiện nay đã cho ra không ít sản phẩm có tiềm năng ứng dụng cao trong thực tế và mới đây, theo Science Daily, một nhóm kỹ sư sinh học tại trường Kỹ thuật Samueli thuộc Đại học California Los Angeles (UCLA Samueli) do Jun Chen dẫn đầu mới đây đã phát triển một thiết bị điện tử sinh học mềm dẻo và linh hoạt có thể sản xuất điện.

Theo thông tin từ bài viết, thiết bị của nhóm nghiên cứu có thể chuyển đổi các chuyển động của cơ thể người từ các vận động mạnh của các chi tới mạch đập trên cổ tay thành năng lượng điện.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã phát hiện ra hiệu ứng đàn hồi có thể tồn tại trong cả những hệ thống mềm linh hoạt, do đó, Jun Chen và các cộng sự đã sử dụng các nam châm cực nhỏ đặt rải rác trong khuôn silicon mỏng như tờ giấy để thiết lập một từ trường thay đổi cường độ khi khuôn chuyển động. Khi cường độ từ trường thay đổi, điện sẽ được tạo ra.

Hiệu ứng từ đàn hồi là sự thay đổi mức độ từ hóa của một vật liệu khi các nam châm tí hon liên tục bị ép vào rồi kéo ra xa nhau do áp lực cơ học.

Chen cùng đồng nghiệp chế tạo một thiết bị phát điện từ đàn hồi nhỏ, mềm dẻo, từ khuôn silicone với xúc tác bạch kim và các nam châm nano. Sau đó, họ gắn nó vào khuỷu tay của người thử nghiệm bằng một dải silicon mềm, co giãn. Hiệu ứng từ đàn hồi mà họ quan sát được mạnh gấp 4 lần so với các hệ thống cùng kích thước bằng hợp kim cứng. Kết quả, thiết bị tạo ra dòng điện 4,27 mA trên mỗi cm2, hiệu quả gấp 10.000 lần so với thiết bị tốt thứ hai.

may-phat-dien-mem-deo

 

 Thực tế, thiết bị phát điện từ đàn hồi nhạy đến mức có thể chuyển đổi sóng mạch trong cơ thể người thành tín hiệu điện, đồng thời hoạt động như một máy đo nhịp tim chống nước và tự cung cấp năng lượng. Lượng điện sinh ra cũng có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị đeo trên người khác, ví dụ như cảm biến mồ hôi hoặc nhiệt kế.

"Điểm độc đáo của công nghệ này là cho phép mọi người vận động thoải mái khi thiết bị được gắn vào da. Ngoài ra, vì dựa vào từ tính thay vì điện nên độ ẩm và mồ hôi không làm giảm hiệu quả của nó", Jun Chen cho biết.

Linh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một địa điểm trên địa bàn, qua đó, phát hiện gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng giả. Đây là vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn, có tính chất vi phạm nghiêm trọng.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Bộ Công nghiệp Nhật Bản lên kế hoạch sẽ cấm loại nam châm nhỏ nhưng có lực hút lớn làm đồ chơi cho trẻ em trong tháng 6 tới, khi nước này đã ghi nhận một loạt vụ tai nạn nghiêm trọng do nuốt phải nam châm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang mới đây đã tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng của Công ty TNHH Việt Tường Thuận, qua đó phát hiện hàng nghìn sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông quyết định thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đối với Công ty TNHH DV TM VT do vi phạm về nhãn hàng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Công ty Huyền Diệu – Bellalove đăng ký nhãn hiệu Hoa hậu Sinh thái thiếu niên Việt Nam (hình) có sử dụng các từ ngữ mang tính chất mô tả, chỉ địa danh không mang tính chất phân biệt có khả năng sẽ không được đăng ký, dù trước đó đã có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.