SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Kịch bản nào cho TP.HCM khi xuất hiện biến chủng Omicron cộng đồng?

15:23, 20/01/2022
(SHTT) - PGS.TS Đỗ Văn Dũng đưa 2 kịch bản chính có thể xảy ra khi Omicron xuất hiện tại cộng đồng: Ngành y tế truy vết và cách ly thành công tất cả người tiếp xúc gần ca nhiễm; Hoặc ca nhiễm Omicron trong cộng đồng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện TP.HCM đã ghi nhận 6 ca F0 liên quan đến người bệnh nhập cảnh từ Mỹ, trong đó có 3 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng. 

Số ca đang chờ giải mã gene đến nay là 3, gồm ca nhập cảnh và 2 F0 vừa mới phát hiện. Thông thường thời gian giải mã trình tự gene mất từ 48 đến 72 giờ.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Chia sẻ trên Zing, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch thường trực Hội truyền nhiễm TP.HCM, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết việc xuất hiện những ca nhiễm biến chủng mới trong cộng đồng tại Việt Nam là tất yếu và đã được dự báo trước.

Theo bác sĩ Khanh: "TP.HCM trải qua đợt dịch lớn với biến chủng Delta nên vốn có kinh nghiệm trong ứng phó, kết hợp tỷ lệ chủng ngừa cao, do đó, tôi cho rằng sự xuất hiện của ca nhiễm biến chủng Omicron không thay đổi diễn biến dịch ở thành phố, có thể khiến số ca mắc tăng nhưng không quá tải hệ thống điều trị".

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, nhận định với Omicron, các chuyên gia y tế cũng đều thống nhất rằng không thể ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của biến chủng này.

Thời gian trước, khi Nam Phi mới công bố những ca nhiễm đầu tiên, Anh cũng ngay lập tức ngừng những chuyến bay đến quốc gia Châu Phi này. Tuy nhiên, điều này là không thể bởi biến chủng có thể xâm nhập qua nhiều con đường và sau đó Anh đã phát hiện rất nhiều ca Omicron. Do đó, Việt Nam ghi nhận ca Omicron cộng đồng là điều sớm muộn.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, đưa 2 kịch bản chính có thể xảy ra khi Omicron xuất hiện tại cộng đồng.

Kịch bản đầu tiên là chính quyền và ngành y tế truy vết tất cả người tiếp xúc gần ca nhiễm. Nếu truy vết thành công, thành phố sẽ không còn ca nhiễm Omicron cộng đồng. Tuy nhiên, PGS Dũng cho rằng khả năng này không cao.

Nguyên nhân là ca bệnh là người nhập cảnh từ Mỹ về Khánh Hòa, sau đó di chuyển từ Nha Trang về TP.HCM trên chuyến bay, tiếp xúc một số người.

Với những người bị bệnh, trong vòng 1-2 ngày trước khi phát hiện dương tính, khả năng cao là họ đã lây nhiễm cho những người tiếp xúc gần khác. Điều này khiến việc truy vết toàn bộ rất khó khăn.

Do đó, chuyên gia Đại học Y Dược TP.HCM dự đoán kịch bản thứ 2 xảy ra là sự gia tăng nhanh ca nhiễm Omicron trong cộng đồng. Bởi cứ sau khoảng 10 ngày, một bệnh nhân nhiễm Omicron có thể lây cho từ 10-100 người khác.

"Như vậy, số ca mắc ở thành phố có thể tăng cao hơn. Theo kinh nghiệm quốc tế, số ca nhiễm có thể gia tăng gấp 10 lần so với hiện nay. Tuy nhiên, điều lưu ý là số ca tử vong có thể không tăng nhiều, bởi TP.HCM có tỷ lệ chủng ngừa cao và chiến dịch bảo vệ nhóm người có nguy cơ đã thực hiện tốt", PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói.

Tình huống khiến PGS.TS Dũng lo ngại là việc người dân không tuân thủ nghiêm 5K có thể khiến số ca nhiễm tăng cao hơn, dẫn đến sự quá tải của hệ thống y tế. Khi hệ thống y tế quá tải, số ca bệnh nặng và tử vong sẽ tăng nhiều hơn.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố đang chờ kết quả giải trình tự gene của ca nhiễm là người nhập cảnh (do bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sau) và 2 trường hợp F0 có liên quan.

Tất cả trường hợp này đều đã được chuyển đến cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Dã chiến số 12 (Khu tái định cư Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP.Thủ Đức). Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết những người này đều có sức khỏe ổn định.

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022 nhằm khuyến khích thói quen đọc sách và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Chất lượng sống của Việt Nam được cải thiện đáng kể chỉ sau 1 năm, với việc tăng 39 bậc trên bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống toàn cầu năm 2021.
Tin tức 14 giờ trước
Tại diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm trên địa bàn.
Tin tức 14 giờ trước
Đề án tuyển sinh 2022, Bộ GD&ĐT thông báo đến các cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào như nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ...
Tin tức 22 giờ trước
Lần đầu được chọn làm địa điểm tranh tài giải dù lượn, Khu du lịch sinh thái Tà Đùng đã thu hút rất đông du khách trên cả nước kéo về đây thăm quan, chiêm ngưỡng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga