Vinamilk

Hãng game Koei Tecmo bị kiện vì vi phạm bản quyền, phải bồi thường 30 tỷ đồng

(SHTT) - Mới đây, hãng game Koei Tecmo đã vướng vào một vụ kiện bản quyền, sở hữu trí tuệ lớn và đối diện với mức án phạt lên đến 30 tỷ đồng.

Hãng game Koei Tecmo được biết đến là nhà phát triển rất lớn đứng đằng sau những dự án hái ra tiền mỗi năm tại Nhật. Trong số đó phải kể đến những cái tên như Samurai Warrior, Dynasty Warrior, Ninja Gaiden, Fatal Frame,…

Tuy nhiên Koei Tecmo lại không ít lần vướng vào những vụ kiện bản quyền. Mới đây, hãng game này đã dính vào một vụ kiện rất lớn về việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó, mức bồi thường mà Koei Tecmo phải trả cho vụ kiện này là 143.000 Yên. Trong số đó 130.000 yên là tiền bồi thường còn 13.000 còn lại là phí trả cho pháp luật.

vi pham ban quyen

 Hãng game Koei Tecmo bị kiện vì vi phạm bản quyền, phải bồi thường 30 tỷ đồng

Nguyên nhân là do Koei Tecmo đã bị tòa phán quyết vi phạm bằng sáng chế A (3350773) liên quan đến bản quyền của 2 tựa game là Dynasty Warriors và Samurai Warriors. Còn bằng sáng chế B (3295771) của hãng game này có liên quan đến loạt game Fatal Frame.

Trước đó, CAPCOM cũng đã đâm đơn kiện Koei tại tòa án thuộc quận Osaka, với lý do “nội dung mới của trò chơi và tính năng rung của tay cầm khi điều khiển nhân vật ở gần kẻ địch giống nhau như đúc” và họ phát hiện nó nằm trong các tựa game của Koei Tecmo. Khi đó Koei Tecmo đã phải chi trả 5,17 triệu yên cho cả phí bồi thường và phí pháp luật. Tuy nhiên CAPCOM không đồng tình và bất mãn nên đã đâm đơn kiện lần 2 tại tòa án sở hữu bản quyền ở Tokyo, buộc lòng hãng game này phải chi trả 983.000 yên cho cả 2 bằng sáng chế A và B. 

Mặc dù liên tục vướng vào các vụ kiện lùm xùm nhưng Koei Tecmo vẫn khẳng định được vị trí của mình và tầm ảnh hưởng của những tựa game được phát triển dưới "bàn tay" của họ. Đa số các tựa game này đều được giới game thủ yêu thích và độc đáo theo phong cách riêng.

Vân Anh


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE