Vinamilk

Hai em bé được chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới có nguy cơ cao bị chết trẻ

(SHTT) - Sau thời gian dài nghiên cứu về trường hợp của cặp song sinh được ra đời tại Trung Quốc với sự can thiệp của phương pháp chỉnh sửa gene loại trừ nguy cơ lây nhiễm HIV, các nhà khoa học hàng đầu tại Mỹ đã đưa ra cảnh báo về tuổi thọ ngắn ngủi của hai em bé này.

Vào ngày 5/6 vừa qua, tờ Reuters đưa tin, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho biếtnhững người mang bộ gene mà He Jiankui đã chỉnh sửa sẽ có đến 21% rủi ro tử vong trước tuổi thọ trung bình của thế giới. 

he-jiankul

Ông He Jiankui  - nhà nghiên cứu di truyền học tại Trung Quốc.

Cụ thể, các chuyên gia tại ĐH California, Berkeley đã thử nghiên cứu về các biến thể của gene CCR5 mà He đã ghép vào cơ thể của cặp song sinh người Trung Quốc.

Sau quá trình nghiên cứu, họ nhận thấy dù hệ miễn dịch của hai đứa trẻ kia có sức đề kháng đối với virut HIV mạnh hơn so với người thường, nhưng cơ thể lại dễ gặp nguy hiểm với một số virus khác như virus cúm Tây sông Nile. Điều này khiến cho những người mang bộ gene biến đổi này có tuổi thọ không quá cao.

4561654_tq_chinh_sua_gen_tinhte_1

Cặp bé gái song sinh hiện đang nhận được sự chăm sóc y tế đặc biệt của chính quyền tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc. 

"Chúng tôi nhận thấy rằng tỉ lệ tử vong sẽ tăng lên đáng kể, Những ảnh hưởng do quá trình cấy ghép gene gây ra là vô cùng nghiêm trọng," - trích lời Rasmus Nielsen, tác giả nghiên cứu. 

Kết luận trong thí nghiệm của Nielsen càng làm gia tăng sự phản đối của các nhà khoa học vốn đã luôn không đồng tình với việc chỉnh sửa gene trên người trong khi vẫn chưa hoàn toàn hiểu về chúng.

George Daley, trưởng khoa Y ĐH Harvard cho biết: "Đây là bài học dành cho nhân loại. Ngay khi chúng ta tự tin rằng mình đã hiểu tất cả, thì di truyền học vẫn có thể khiến ta bất ngờ. Như trong trường hợp này, loại bỏ gene được cho là có hại nhưng thực chất lại gây ra vấn đề khác".

4561653_tq_chinh_sua_gen_tinhte_2

Vấn đề chỉnh sửa gene của con người luôn vấp phải vấn đề đạo đức và không được thế giới ủng hộ. 

Tháng 11/2018, cái tên He Jiankui đã gây ra tranh cãi lớn trong cộng đồng các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về di truyền trên toàn thế giới khi thông báo đã cho ra đời hai bé gái song sinh được chỉnh sửa gene bằng công nghệ CRISPR. Theo lời ông He, mục đích nhóm nghiên cứu loại bỏ gene CCR5, nhằm giúp những đứa trẻ có được khả năng miễn nhiễm với virus HIV. 

Nghiên cứu của Jiankul vấp phải rất nhiều phản đối liên quan đến vấn đề đạo đức trong khoa học. Trong vòng 6 tháng kể từ khicông trình của ông He đươch công bố, các nhà khoa học đã lục tìm hàng trăm ngàn dữ liệu y tế, để hiểu được bộ gene mà ông He thay đổi sẽ gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe con người và đưa ra được kết luận trên.

Nam An


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE