SO HUU TRI TUE

Hà Nội: Xuất hiện vòi rồng sau mưa lớn khiến người dân hoảng loạn

(SHTT) - Chiều ngày 19/7, cư dân mạng xôn xao truyền tay nhau clip ghi lại hiện tượng vòi rồng hiếm có sau cơn mưa tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn gần nút giao Vực Vòng, huyện Duy Tiên, Hà Nam).

 Chiều ngày 19/7, một cư dân mạng có tên Nguyễn Châu Lân đã chia sẽ lên group Otofun clip ghi lại hiện tượng vòi rồng hiếm có diễn ra tại khu vực cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn gần nút giao Vực Vòng, huyện Duy Tiên, Hà Nam).

Theo những hình ảnh được ghi lại, vòi rồng xuất hiện khi trời vừa tạnh mưa. Nước cuộn từ mặt đất lên trời tạo thành một cột nước lớn cao vài chục mét rồi tan dần.

Hiện nay, vẫn chưa có trường hợp bị thương nào được ghi nhận.

Theo từ điển khí tượng học, vòi rồng (lốc xoáy) là một cột khí xoáy dữ dội, hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động lủng lẳng từ một đám mây, trông giống như cái vòi.

Trên đường di chuyển, lốc xoáy có thể cuốn theo và phá hủy mọi thứ, kể cả những nhà gạch xây kiên cố. Do đó lốc xoáy cũng là hiện tượng khí tượng đặc biệt nguy hiểm.

Âm thanh của vòi rồng thường là tiếng đùng đùng liên tục, giống như âm thanh khi tàu hỏa sắp đến. Đôi khi lốc xoáy tạo ra tiếng ồn lớn như tiếng thác nước đổ hoặc tiếng ồn mở cửa kính ô tô khi xe chạy cực nhanh.

Trước đây, cũng đã có rất nhiều lần vòi rồng xuất hiện sau các cơn bão tại các khu vực khác.

Gần đây nhất là vòi rồng xuất hiện tại khu vực xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã khiến cho 1 cân nhà dân bị sập, 1 người bị thương và diện tích lớn hoa màu sắp thu hoạch bị phá hoại.

Mai An 


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài