SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Hà Nội: Xuất hiện vòi rồng sau mưa lớn khiến người dân hoảng loạn

07:09, 20/07/2018
(SHTT) - Chiều ngày 19/7, cư dân mạng xôn xao truyền tay nhau clip ghi lại hiện tượng vòi rồng hiếm có sau cơn mưa tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn gần nút giao Vực Vòng, huyện Duy Tiên, Hà Nam).

 Chiều ngày 19/7, một cư dân mạng có tên Nguyễn Châu Lân đã chia sẽ lên group Otofun clip ghi lại hiện tượng vòi rồng hiếm có diễn ra tại khu vực cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn gần nút giao Vực Vòng, huyện Duy Tiên, Hà Nam).

Theo những hình ảnh được ghi lại, vòi rồng xuất hiện khi trời vừa tạnh mưa. Nước cuộn từ mặt đất lên trời tạo thành một cột nước lớn cao vài chục mét rồi tan dần.

Hiện nay, vẫn chưa có trường hợp bị thương nào được ghi nhận.

Theo từ điển khí tượng học, vòi rồng (lốc xoáy) là một cột khí xoáy dữ dội, hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động lủng lẳng từ một đám mây, trông giống như cái vòi.

Trên đường di chuyển, lốc xoáy có thể cuốn theo và phá hủy mọi thứ, kể cả những nhà gạch xây kiên cố. Do đó lốc xoáy cũng là hiện tượng khí tượng đặc biệt nguy hiểm.

Âm thanh của vòi rồng thường là tiếng đùng đùng liên tục, giống như âm thanh khi tàu hỏa sắp đến. Đôi khi lốc xoáy tạo ra tiếng ồn lớn như tiếng thác nước đổ hoặc tiếng ồn mở cửa kính ô tô khi xe chạy cực nhanh.

Trước đây, cũng đã có rất nhiều lần vòi rồng xuất hiện sau các cơn bão tại các khu vực khác.

Gần đây nhất là vòi rồng xuất hiện tại khu vực xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã khiến cho 1 cân nhà dân bị sập, 1 người bị thương và diện tích lớn hoa màu sắp thu hoạch bị phá hoại.

Mai An 

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
Sầu riêng là quả tỷ USD của Việt Nam đang bước vào chính vụ thu hoạch với sản lượng cả triệu tấn.
Tin tức 10 giờ trước
Hoàng Thị Tình xuất sắc giành Huy chương Vàng hạng cân dưới 48kg, đạt đủ điểm tích lũy để giành vé dự Olympic Paris 2024.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã cảnh báo một số thủ đoạn cũng như thiết bị thông minh có thể được sử dụng cho mục đích gian lận thi cử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024, chiều 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Theo quy hoạch đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hoằng Hóa trở thành thị xã, đô thị loại IV, là trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, du lịch...