Hà Nội phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP Hà Nội với các địa phương, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, toàn thành phố hiện có 76.807 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; riêng 10 tháng đầu năm 2023, thành phố đã duy trì công tác bảo đảm ATTP tại 100% các phường, thị trấn và 60 tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã.
TP Hà Nội đã duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP năm 2023 với 440 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã. Đến nay có 65.371 bữa cỗ được giám sát, tư vấn.
Kết quả giám sát các tiêu chí ATTP được cải thiện, Tổ giám sát đã tư vấn, giám sát 100% các bữa cỗ tổ chức tư vấn hướng dẫn thực hiện các quy định về ATTP tại các gia đình tổ chức bữa cỗ tập trung đông người và 31.112/31.112 bữa (đạt 100%) được ký cam kết về ATTP.
Thời gian qua, TP đã duy trì mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể (BATT) trường học tại 20 BATT trường học tại 10 quận, huyện. Tiếp tục xây dựng mô hình kiểm soát ATTP BATT trường học cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện theo kế hoạch của Sở Y tế với tổng số 215 trường. Những tháng qua, TP đánh giá thực trạng ATTP tại 39 BATT trong khu công nghiệp và truy xuất nguồn gốc tại 23 nhà cung cấp thực phẩm cho BATT khu công nghiệp.
Toàn TP thành lập hơn 900 đoàn thanh, kiểm tra. Kết quả, có 82.426 cơ sở được thanh, kiểm tra, hậu kiểm, trong đó 72.183 cơ sở đạt chiếm tỷ lệ 87,5 %, phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm. Trong đó, 6.578 cơ sở bị phạt tiền với hơn 14 tỷ đồng.
Các hành vi phạm chủ yếu: Khu vực chứa đựng, trưng bầy hàng hóa không đầy đủ giá kệ. Các DN kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn chưa thực hiện gửi bản cam kết đảm bảo quy định về ATTP; hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm; vi phạm các điều kiện chung bảo đảm ATTP; khu vực bếp có côn trùng động vật gây hại ghi nhãn sản phẩm không đúng…
Sẵn sàng cho 3 tháng cao điểm cuối năm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - bà Vũ Thu Hà nhấn mạnh, dự báo, cao điểm vào dịp lễ Tết, lễ hội, tình hình ATTP hết sức phức tạp. Ngay sau hội nghị sẽ thống nhất ban hành kế hoạch bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội trong 3 tháng tới, cao điểm từ 15/12 đến Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024.
Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp làm rõ, rà soát lại phần việc, phân công nhiệm vụ, tổ chức lực lượng, xác định rõ các địa bàn trọng điểm và việc làm trọng tâm ở các lĩnh vực. Nếu không xác định rõ trọng tâm, trọng điểm thì rất khó làm.
Các đơn vị, địa phương cần đối diện thẳng thắng, không né tránh, có vụ việc vi phạm phải công khai nguyên nhân, kết quả xử lý. Thành phố sẽ lựa chọn các địa bàn trọng điểm để kiểm tra đột xuất, kiểm tra bất kỳ nội dung nào trong kế hoạch đã nêu.
Liên quan đến việc tiếp nhận thông tin, đường dây nóng, lãnh đạo thành phố giao Chi cục ATVSTP Hà Nội là đầu mối bố trí trực, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 24/7. Công khai số điện thoại đường dây nóng bằng số điện thoại cá nhân để tiếp nhận thông tin của người dân bất cứ lúc nào. Ngoài ra, các sở ngành, đơn vị liên quan cũng có số điện thoại tiếp nhận ý kiến phản ánh.
Minh Anh
TIN LIÊN QUAN
-
Cảng Chân Mây khắc phục khó khăn, định hướng thành cảng tổng hợp quốc gia
-
Đà Nẵng định hướng thành trung tâm tăng trưởng của đất nước
-
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) kỳ vọng mang lại cơ hội phát triển xứng tầm về khoa học công nghệ cho Hà Nội
-
Hà Nội: Kịp thời ngăn chặn hơn 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu
Tin khác
Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam 2024: Vinh danh các ý tưởng sáng tạo có tính ứng dụng cao
- Cung cấp giá kệ kho công nghiệp