SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Giới hạn PFAS trong nước uống mới tại Mỹ có thể dẫn đến kiện tụng

16:49, 12/04/2024
(SHTT) - Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã hoàn thiện các quy định liên bang đầu tiên về chất độc "vĩnh viễn" có trong nước uống. Điều này đã đặt ra các giới hạn chặt chẽ yêu cầu các hệ thống nước công cộng của Mỹ loại bỏ chúng khỏi nước máy.

Các quy định mới nhắm vào sáu chất per ( những thành phần quan trọng trong cấu trúc của các chất PFAS) và polyfluoroalkyl substances (PFAS) thường được sử dụng để sản xuất hàng ngàn sản phẩm thương mại và tiêu dùng như bộ vi xử lý, bọt chữa cháy và vải chống bẩn.

Ngoài ra, các chất PFAS này được gọi là "chất hóa học vĩnh viễn" vì chúng không dễ phân hủy trong môi trường hoặc trong cơ thể con người và đã được liên kết với các tế bào ung thư và một số vấn đề sức khỏe khác.

Quy định của EPA đang làm gì?

  • Quy định của EPA dưới Đạo luật An toàn Nước uống đặt ra các giới hạn nghiêm ngặt cho sáu loại PFAS và yêu cầu các hệ thống nước công cộng loại bỏ chúng khỏi nước máy ở Mỹ.
  • Các giới hạn PFAS trong nước uống được đặt từ 4 đến 10 phần một nghìn tỷ cho năm loại PFAS riêng lẻ.
  • Các hệ thống nước công cộng có ba năm để hoàn thành việc theo dõi các chất PFAS và phải thông báo cho công chúng về mức đo PFAS trong nước uống của họ.
  • Trong trường hợp nồng độ PFAS vượt quá các tiêu chuẩn, các hệ thống nước sẽ phải thực hiện biện pháp để giảm PFAS ở nước uống trong vòng năm năm.
d1

 

Quy định này phù hợp với các quy định khác của PFAS như thế nào?

Quy định này là quy định nghiêm ngặt nhất cho đến nay theo "lộ trình PFAS" của EPA. Cơ quan này đã tăng cường yêu cầu các cơ sở sản xuất báo cáo việc sử dụng và xử lý PFAS. Đồng thời, ban hành quy định ngăn các công ty sử dụng PFAS trong quy trình sản xuất mới mà không có sự chấp thuận của EPA.

Trong tương lai, dự kiến EPA sẽ hoàn thiện các quy định ít nhất hai chất PFAS là chất nguy hiểm theo luật Superfund của Hoa Kỳ. Điều này có thể dẫn đến việc nhiều ngành công nghiệp phải chịu trách nhiệm về quá trình làm sạch liên quan đến các chất PFAS này.

Quy định này có khả năng thách thức pháp luật không?

Các chuyên gia cho rằng có khả năng sẽ có các vụ kiện pháp lý nhằm ngăn chặn quy định này được đệ trình bởi các nhà sản xuất, các nhóm kinh doanh và có thể là từ các hệ thống cấp nước.

Các bên đối đầu có thể lập luận rằng quy định của EPA được xây dựng mà không hề xem xét đến các khoản chi phí tuân thủ hoặc không có đủ bằng chứng cho thấy sự cần thiết của các quy định này, và có thể vi phạm một số điều khoản của Đạo luật An toàn Nước uống và pháp luật hành chính liên bang.

Hơn nữa, Hiệp hội Quốc gia các Nhà sản xuất, Hội đồng Hóa chất Mỹ và Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã cho biết trong những ý kiến về phiên bản dự thảo của quy định rằng nó đã phóng đại lợi ích của việc áp đặt giới hạn trong khi lại đánh giá thấp các khoản chi phí. Các nhóm ngành công nghiệp cấp nước cũng cho biết nếu tuân thủ các quy định đó có thể tốn hàng tỷ đô la cho các hệ thống cấp nước.

Texas là nơi thường xuyên thách thức các quy định của chính quyền Biden tại tòa án, đã đánh giá các yếu tố của quy định này là quá vượt ngoài khả năng chi phí cho các hệ thống cấp nước nhỏ.

Quy tắc sẽ được thi hành như thế nào?

Theo Đạo luật An toàn Nước uống, hầu hết các bang đều được trao quyền thực thi chính để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về nước uống. EPA thường tham gia khi các bang không thực thi các yêu cầu hoặc không thành công trong các nỗ lực thực thi.

Các cơ quan quản lý của tiểu bang và liên bang có thể ban hành các lệnh hành chính đưa ra các bước để hệ thống nước tuân thủ, đưa ra các hành động pháp lý hoặc các hệ thống nước tinh khiết không đáp ứng các tiêu chuẩn. Người dân cũng có thể kiện chính phủ hoặc hệ thống cấp nước theo pháp luật để buộc họ phải tuân thủ theo.

Các vụ kiện do hàng trăm hệ thống cấp nước đưa ra chống lại các nhà sản xuất hóa chất và cáo buộc họ đã có sự cẩu thả trong quy trình xả thải từ đó tạo ra việc ô nhiễm nước với chất PFAS.

Năm ngoái, công ty 3M ( công ty sản xuất các sản phẩm chất lượng cao như hóa chất, khẩu trang, băng keo, màng cách điện và nhiều sản phẩm khác) đã đạt được một thỏa thuận trị giá 10,3 tỷ đô la với các hệ thống cấp nước trên toàn nước Mỹ để giúp trả tiền cho việc làm sạch nước uống bị ô nhiễm bởi chất PFAS. Trong khi DuPont de Nemours Inc, Chemours và Corteva cũng đã đạt được một thỏa thuận tương tự trị giá 1,19 tỷ đô la. Các thỏa thuận này là một phần của vụ kiện đa quốc gia  tại tòa án liên bang South Carolina - nơi các vụ kiện đang chờ giải quyết có thể mang lại nhiều tiền hơn cho các hệ thống cấp nước.

Quy định mới có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc kiện các công ty sản xuất hoặc sử dụng chất PFAS gần các hệ thống cấp nước. Điều này bởi vì quy định tạo ra một tiêu chuẩn rõ ràng về mức độ chấp nhận được của chất PFAS trong nước uống, từ đó giúp các hệ thống cấp nước chứng minh rằng họ đã bị ảnh hưởng do ô nhiễm nguồn nước.

Mai Hương

Tin khác

Tin tức 40 phút trước
(SHTT) - Ngày 22/5, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc có Quyết định số 77/QĐ-HĐTV về việc bổ nhiệm ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện Lực Thanh Hóa giữ chức vụ Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan Công an huyện Hà Trung, Thanh Hóa vừa điều tra, xác minh, làm rõ và đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả quy mô lớn.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, tại TP Hạ Long, sẽ diễn ra Hội thảo các Đài Phát thanh – Truyền hình trong cả nước, với chủ đề “Radio hòa nhập kỷ nguyên AI”, do Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, sau hơn 4 tháng đấu tranh kiên kì, mới đây, Công an thị xã Nghi Sơn đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan triệt xóa đường dây mua bán, sử dụng trái phép vật liệu nổ.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Thông tin và Truyền thông đã có những đề xuất chi tiết về tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng lên chức danh nghề nghiệp phóng viên hạng I, II.