SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 05/08/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Gia Lai: Chi cục Thi hành án TP Pleiku phớt lờ chứng cứ quan trọng?

16:00, 13/09/2019
(SHTT) - Bất chấp chứng cứ đương sự đưa ra về lý do chậm 3 ngày thực hiện thi hành án, trong một buổi sáng Chi cục Thi hành án Pleiku vừa nhận đơn vừa tống đạt quyết định buộc đương sự phải thi hành án một lần trong vòng 10 ngày. Tại sao Chi cục Thi hành án Pleiku lại vội vã như vậy?

Chi cục Thì hành án cố tình ép bị đơn?

Ngày 31/7/2018, Tòa án nhân dân Tp. Pleiku (Gia Lai) thụ lý vụ án dân sự liên quan đến việc yêu cầu trả tiền 1 tỷ đồng mà nguyên đơn là ông Lưu Quang Chương (sinh năm 1982, trú tại 15 Trần Phú, Tp. Pleiku), bị đơn là ông Nguyễn Thái Hòa (trú tại 20 Vạn Kiếp, Tp. Pleiku).

Ngày 19/10/2018, Tòa án Nhân dân Tp. Pleiku đã ban hành quyết định số 42/2018/ QĐST-DS về việc công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Cụ thể, ông Nguyễn Thái Hòa phải trả cho ông Lưu Quang Chương số tiền một tỷ đồng trong 3 lần: Lần 1 trả 300.000.000 đồng vào ngày 30/12/2018; lần 2 trả 300.000.000 đồng vào ngày 30/12/2019; lần 3 ông Hòa trả hết số tiền còn lại vào ngày 30/12/2020.

thi hanh an

 Biên lai nộp tiền thi hành án

Thực hiện thi hành án theo quyết định số 42/2018/ QĐST-DS của Tòa án, từ ngày 29 - 31/12/2018, ông Hòa đã nhiều lần gọi nhiều cuộc điện thoại và gửi nhiều tin nhắn cho ông Chương để trả tiền, thế nhưng ông Chương không bắt máy, và cũng không trả lời tin nhắn. Sợ bị chậm thi hành án, ông Hòa nhắn tin xin số tài khoản ngân hàng của ông Chương để chuyển khoản, mặc dù tin nhắn điện thoại đã báo nhận nhưng ông Chương vẫn im bặt không trả lời.

Tại quyết định số 42/2018/ QĐST-DS của Tòa án không có quy định rõ về hình thức trả tiền. Ông Hòa đã gọi điện thoại cho ông thẩm phán Vũ Đình Nguyên và luật sư để nhờ tư vấn. Lúc này, ông Hòa được hướng dẫn ra Chi cục Thi hành án Dân sự Tp. Pleiku để nộp tiền. Tuy nhiên, ngày 30/12/2018 lại rơi vào ngày chủ nhật. Ngày 31/12/2018 và ngày 1/1/2019 là ngày nghỉ Tết Dương lịch (theo thông báo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) nên ông Hòa không thể nộp tiền cho cơ quan Thi hành án được.

Sáng ngày 2/1/2019, ông Hòa vùng vợ là bà Nguyễn Thị Ánh mang tiền đến Chi cục Thi hành án Dân sự Pleiku để nộp tiền thi hành án trả nợ cho ông Chương. Trong lúc bà Ánh vào nộp tiền thay cho chồng thì ông Hòa được ông Diệp Tự Nhâm – Chấp hành viên Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Pleiku gọi vào ký nhận để tống đạt quyết định số 688/QĐ-CCTHADS do ông Vũ Văn Quyền – Chi cục trưởng vừa ký xong?

Nội dung quyết định này yêu cầu ông Nguyễn Thái Hòa phải trả đủ số tiền 1 tỷ đồng và các khoản lãi trong vòng 10 ngày. Lý do tống đạt quyết định này thay cho quyết định số 42/2018/ QĐST-DS cùa Tòa án là “xét yêu cầu thi hành án của ông Lưu Quang Chương”?

thi hanh an 1

 Quyết định thi hành án theo yêu cầu được ký ngay trong ngày đương sự yêu cầu là việc làm có nhiều khuất tất

Theo ông Đoàn Ngọc Thạch, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án giải thích: Ông Hòa đã vi phạm mốc thời gian thi hành án theo quyết định số 42 của Tòa án. Ngày 2/1/2019, ông Chương có đơn yêu cầu ông Hòa thi hành án một lần nên cùng ngày, Chi cục Thi hành án ban hành quyết định số 688/QĐ-CCTHADS(?)

Phớt lờ chứng cứ?

Bất bình trước sự việc, ông Hòa đã kiên quyết không chấp hành. Đến ngày 15/1/2019, việc giải quyết chậm trễ trong thi hành án lại được đưa ra đối chất với sự chủ trì của chấp hành viên Diệp Tự Nhâm. Tại buổi làm việc này, ông Chương viện lý do ngày 30/12/2018, ông đang ở Sài Gòn và không mang theo điện thoại? Ông Chương không bác bỏ việc ngày 29 - 31/12/2018, ông Hòa có điện thoại và nhắn tin cho ông để trả nợ, nhưng ông Chương vẫn ngoan cố cải bừa cho rằng: “Nếu có thiện chí trả nợ, ông Hòa đã liên hệ trực tiếp tại nhà để trả”?

Để chứng minh việc thi hành án theo quyết định số 42/2018/ QĐST-DS của mình không chậm trễ, ông Hòa trình bảng sao kê ngày, giờ nhật ký cuộc gọi và tin nhắn vào số điện thoại cho ông Chương trong các ngày 29 - 31/12/2018, nhưng vẫn không được Chi cục thi hành án xem xét. Còn ông Chương chứng minh bằng những câu nói ngang ngược, bất hợp lý thì được Cơ quan Thi hành án chấp nhận?

Bất bình trước cách hành xử của Chi cục thi hành án, ông Hòa tiếp tục kiếu nại Cục Thi hành án tỉnh Gia Lai về quyết định 688/QĐ-CCTHADS. Tuy nhiên, cơ quan này cũng phớt lờ chứng cứ ông Hòa đưa ra và thừa nhận việc trong cùng buổi sáng ngày 2/1/2019, Chi cục Thi hành án Pleiku vừa nhận đơn yêu cầu thi hành án và ban hành quyết định thi hành án là phù hợp(?)

thi hanh an 2

 Chi cục Thi hành án Pleiku trả lời khiếu nại của đương sự với những điều khoản áp dụng chưa có tính thuyết phục

Ngày 22/1/2019, ông Đoàn Ngọc Thạch – Phó Chi cục trưởng ký văn bản gửi Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Pleiku, các Phòng và Văn phòng Công chứng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đề nghị: “khi tiến hành giải quyết việc mua bán, sang nhượng, cho thuê, trao đổi, tặng cho, thế chấp…” liên quan đến tài sản của ông Nguyễn Thái Hòa thì hướng dẫn các bên liên quan liên hệ với Chi cục thi hành án để giải quyết thi hành án. Lý do ông Hòa còn nợ ông Chương 700.000.000 đồng (300.000.000 đồng Chi cục Thi hành án đã thu ngày 2/1/2019) và khoản lãi chậm thi hành án.

Ngày 16/4/2019, Chi cục Thi hành án tự đứng ra chặn thu của vợ chồng ông Hòa 200.000.000 đồng trong việc bán hai lô đất. Thế nhưng, việc làm này vợ chồng ông Hòa và bà Ánh không hề nhận được văn bản thông báo nào từ Chi cục Thi hành án. Theo biên lai thu tiền của Chi cục Thi hành án số 0005068, ông Huỳnh Ngọc Phúc (bên mua đất) nộp thay cho ông Hòa với nội dung: “tạm thu tiền trả nợ” theo quyết định 688/QĐ-CCTHADS ngày 2/1/2019.

Sau thời gian dài điều tra, tìm hiểu, Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Pleiku phát hiện ông Hòa cùng vợ là bà Nguyễn Thị Ánh có tài sản đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Á Châu chi nhánh Gia Lại. Ngày 3/7/2019, ông Đoàn Ngọc Thạch - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án ký công văn số 71/CV-CCTHADS gửi Ngân hàng ACB Gia Lai đề nghị phố hợp kê biên, phong tỏa tài sản được vợ chồng ông Hòa và bà Ánh đứng tên sở hữu? Tiếp đến, ngày 21/8/2019, do chưa nhận được văn bản phúc đáp từ phía ngân hàng, ông Đoàn Ngọc Thạch tiếp tục ký công văn số 46/CV-CCTHADS, đề nghị phía ngân hàng ACB Gia Lai phối hợp kê biên tài sản của vợ chồng ông Hòa để Chi cục Thi hành án thực hiện trả nợ cho ông Chương?

Tiến Thành

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh cho biết, mới đây, lực lượng chức năng trên địa bàn trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện và tiến hành thư giữ phương tiện vận chuyển cùng 200 sản phẩm giày dép có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại thị trường Việt Nam.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Phòng khám nha khoa quốc tế DND (157 Bùi Thị Xuân, Hà Nội) mới đây đã bị Sở Y tế Hà Nội ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động do không đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo nội dung Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp phép.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Sau khi Tòa soạn Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo đăng tải bài viết Công ty CP Dược phẩm LOCIFA: ‘Vén màn’ kinh doanh, vạch trần màn ‘bắt bệnh' của những ‘chuyên gia online’ và đặt lịch làm việc với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế. Và mới đây Tòa soạn nhận được thông tin phúc đạp từ phía Cục, tuy nhiên những thông tin nhận được chưa thực sự thuyết phục.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Xây hàng trăm căn nhà không phép trong KCN Điềm Thụy, Công ty APEC Thái Nguyên có đang thách thức công quyền, “làm khó” cho tỉnh Thái Nguyên khi thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP). Ban quản lý KCN tỉnh liệu có vô can?
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Vừa qua Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo nhận được phản ánh của bạn đọc tại khu vực phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội trong nhiều năm qua, trên địa bàn xuất hiện phòng không phép ở số 8 đường La Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thu hút đông bệnh nhân tới khám chữa.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga