SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 19/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Giá căn hộ chung cư Hà Nội tiếp tục 'leo thang' bất chấp dịch Covid-19

10:57, 02/10/2021
(SHTT) - Bất chấp dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, giá bán chung cư tại một số thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM trong các tháng vừa qua vẫn tiếp tục tăng đáng kể.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Tại báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội, Savills Việt Nam cho biết tổng nguồn cung phân khúc văn phòng quý III đạt trên 2,1 triệu m2 từ 188 dự án, tăng 6% theo quý và 11% theo năm.

Văn phòng hạng B có nguồn cung lớn nhất với hơn 1 triệu m2, chiếm 50% thị phần. Dự án TechnoPark tại huyện Gia Lâm mới gia nhập thị trường đóng góp gần 120.000 m2 vào con số chung. Tăng trưởng nguồn cung văn phòng hạng B đạt 22% theo năm, xếp sau là hạng A với 3%.

Giá nhà chung cư ở Hai Bà Trưng, Ba Đình và Cầu Giấy đắt nhất

Đối với căn hộ để bán, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn của Savills Hà Nội đánh giá phân khúc này sẽ phục hồi tốt sau dịch nhờ các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu mạnh mẽ. Nguồn cung tương lai ở các khu vực xa trung tâm cũng sẽ mang đến nhiều lựa chọn về vị trí và giá cả phù hợp hơn.

Theo báo cáo, nguồn cung căn hộ bán mới tại Hà Nội tăng 101% theo quý và 3% theo năm sau khi 2 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 6 dự án mở bán, cung cấp khoảng 3.200 căn.

Số căn bán được trong quý III chỉ khoảng 2.400 căn, giảm 50% theo quý. Tuy nhiên, nguồn cung thấp, chất lượng cơ sở hạ tầng nâng cấp và giá thép tăng gần đây đã dẫn đến giá bán căn hộ tăng.

Các căn hộ có giá phổ biến trên 1.500 USD/m2, chiếm 66% nguồn cung mới của thành phố, tăng 32% theo năm. Trong 9 tháng đầu năm 2021, nhu cầu cho các sản phẩm có giá từ 1.500 USD/m2 đến 2.000 USD/m2 tăng và chiếm 50% số lượng căn bán được.

Các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Cầu Giấy, tập trung chủ yếu các dự án hạng A, có giá chào bán cao nhất trên 3.000 USD/m2. Theo sau là quận Đống Đa và Tây Hồ với mức giá biến động từ 2.000 USD/m2 đến 3.000 USD/m2. Các quận/huyện khác với chủ yếu các dự án hạng C có mức giá dưới 1.500 USD/m2.

Trong quý IV, 11 dự án mới và những giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 7.900 căn cho thị trường Hà Nội. 87% nguồn cung tương lai là căn hộ hạng B và các quận/huyện Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai với tổng số 81% thị phần. Sự phát triển của các đô thị ngoài trung tâm được cho là sẽ tiếp diễn.

Công suất văn phòng cho thuê giảm

Theo ghi nhận của Savills, nhiều chủ tòa nhà đã có các chính sách ưu đãi giá thuê ngắn hạn để hỗ trợ khách thuê trong mùa dịch. Giá chào thuê trung bình thị trường đạt 20,8 USD/m2/tháng, giảm 2% theo quý và 2% theo năm.

Hạng A đạt mức giá thuê cao nhất với 33,4 USD/m2/tháng. Giá thuê giảm chủ yếu đến từ văn phòng hạng B và hạng C, đều giảm -3% theo quý. Công suất thuê đạt 85%, giảm 5 điểm % theo quý và 5 điểm % theo năm do dự án quy mô lớn hạng B là TechnoPark gia nhập thị trường.

Văn phòng hạng C vẫn đạt công suất cao nhất là 95%. Hầu hết tòa văn phòng giữ công suất ổn định. Việc giãn cách xã hội trong quý III đã làm hoạt động cho thuê văn phòng chậm lại khi các khách thuê chưa thể dịch chuyển hay mở rộng.

Gia nha chung cu o Ha Noi tiep tuc leo thang anh 1

Về triển vọng, tới năm 2023, hơn 537.000 m2 từ 21 dự án sẽ gia nhập thị trường với văn phòng hạng B chiếm 50% nguồn cung tương lai. Phía Tây Hà Nội sẽ cung cấp nguồn cung tương lai lớn nhất với 250.000 m2, tương đương với 47% thị phần, theo sau là khu vực nội thành với 36%.

Do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp cắt giảm chi phí mặt bằng nên việc chọn không gian làm việc Coworking được tính đến. Các đơn vị nghiên cứu thị trường đánh giá với nhu cầu làm việc càng trở nên linh hoạt, trong tương lai đây có thể là mối đe dọa đối với các văn phòng truyền thống.

Quỳnh Chi

Tin khác

Kinh tế 2 giờ trước
(SHTT) - Giá nhiên liệu, khí đốt và điện đang chứng kiến sự "leo thang" chóng mặt trên toàn cầu. Điều này càng làm gia tăng áp lực lạm phát ở một số quốc gia.
Kinh tế 20 giờ trước
(SHTT) - Ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam sắp đến, việc lựa chọn một món quà độc đáo, ý nghĩa cho người phụ nữ thân yêu của mình là điều trăn trở của của cánh mày râu chúng ta. Tuy nhiên không phải đàn ông nào cũng đủ tinh tế để hiểu được phụ nữ muốn gì trong những ngày đặc biệt 20/10.
Kinh tế 22 giờ trước
(SHTT) - Gần đến ngày tôn vinh phụ nữ Việt 20/10, thị trường quà tặng lại sôi động hơn bao giờ hết. Bên cạnh những món quà “kinh điển” như: Mỹ phẩm, quần áo, trang sức…thì hoa hồng mạ vàng vẫn tiếp tục được nhiều khách hàng chọn mua.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, từ đầu năm 2022, khi đại dịch được kiểm soát, hoạt động M&A sẽ sôi động trở lại và có thể đạt tốc độ tăng trưởng 100% so với cùng kỳ năm 2021
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Đối với các trường hợp đề xuất không lập hồ sơ thu hồi đất do bất khả kháng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng đoàn kiểm tra liên ngành sẽ phải làm rõ lý do, nguyên nhân cụ thể và đề xuất phương án xử lý, giải quyết.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE