SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Điều gì sẽ tác động đến giá vàng năm 2022?

13:43, 26/12/2021
(SHTT) - Biến chủng Covid-19, Fed hãm đà siết chặt chính sách và nâng lãi suất, rủi ro địa chính trị hoặc tình trạng gián đoạn sản xuất dầu thô sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng.

Theo đó, nhiều khả năng giá vàng sẽ hưởng lợi từ khoảng thời gian thuận lợi kéo dài từ giữa tháng 12/2021. Các chuyên gia phân tích đang tính toán xem liệu động lực tăng giá của vàng có đủ để vàng tăng vượt mức 1.850USD/ounce.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Nhận định về vấn đề này, đồng giám đốc của Walsh Trading, ông Sean Lusk cho biết: “Nhìn từ góc độ mùa vụ, nhu cầu đối với vàng vật chất có thể coi như yếu tố hỗ trợ quan trọng đẩy giá vàng tăng lên trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12 cho đến Valentine hàng năm. T

rong từ 6-8 tuần tới, giá vàng và bạc có thể tăng. Khi mà biến chủng mới trở nên phổ biến hơn, chính sách tiền tệ dễ dãi sẽ vẫn tiếp tục. Rõ ràng Fed đã phát đi thông điệp sẽ bắt đầu nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn, quá trình phục hồi của kinh tế toàn cầu và nhiều yếu tố căng thẳng địa chính trị mới nhất”.

Điều này lý giải tại sao giá vàng sẽ vẫn trong ngưỡng 1.780-1.800USD/ounce, ông Lusk nhấn mạnh. Ở thời điểm cuối tuần này, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 2/2022 chốt tuần ở mức 1.809,5USD/ounce.

Bên cạnh đó, việc Fed có quan điểm chính sách cứng rắn và khả năng Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD 3 lần trong năm 2022 đã được tính vào các dự báo về giá vàng. Điều này đồng nghĩa bất kỳ nỗi sợ nào mới sẽ có thể thay đổi triển vọng của giá vàng, tạo đà để giá vàng tăng cao hơn.

“Giá vàng có thể tăng không ngừng. Trong ngắn hạn, nếu giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 2/2022 có thể thiết lập ngưỡng 1815USD/onnce, nếu giá vàng vượt qua ngưỡng đó, giá vàng sau đó có thể chạm mốc 1.833USD/ounce và sau đó lên 1.875USD/ounce”, ông Lusk nhấn mạnh.

Ông nói thêm nếu giá vàng vượt 1.850/ounce trước thời điểm cuối năm nay, ngưỡng mục tiêu tiếp theo có thể là 2.000USD/ounce. Tuy nhiên, có thể “gió sẽ đổi chiều” cho giá vàng trong năm 2022 nếu lợi suất thực vẫn ở mức thấp dù rằng Fed nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Theo phân tích của các chuyên gia, lạm phát sẽ là một yếu tố đẩy giá vàng tăng trong năm 2022. “Sẽ đến lúc giá vàng được hỗ trợ bởi thông tin rằng lạm phát tăng nóng. Khi chúng ta bước vào quý đầu của năm 2022, áp lực giá sẽ tăng dần lên. Còn nếu giá vàng vượt 1.850USD/ounce, mức độ kháng cự của giá vàng sẽ giảm đi”.

Quỳnh Chi

Tin khác

Kinh tế 2 giờ trước
(SHTT) - Nhằm mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, người dân có thể mua vàng từ hệ thống các ngân hàng này. Giá bán sẽ do Ngân hàng Nhà nước ấn định, dựa theo giá thế giới.
Kinh tế 2 giờ trước
(SHTT) - Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/5 cho thấy, 5 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 305,53 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 15,2%; nhập khẩu tăng 18,2%.
Kinh tế 20 giờ trước
(SHTT) - Trong bối cảnh chuỗi giá trị bán dẫn đang dần dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á, Việt Nam có đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Đáp ứng nhu cầu về chốn an cư lý tưởng tại phía Đông Hà Nội, Eurowindow Twin Parks mở ra một không gian sống xanh hài hòa với thiên nhiên bên cạnh hệ tiện ích đa dạng, góp phần nâng tầm chất sống thời thượng tại trung tâm Gia Lâm.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng, mặt hàng rau củ quả, nước ta chi gần 2 tỷ USD nhập khẩu các loại rau quả, trong đó sản phẩm Trung Quốc chiếm 40,5% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước ta.