Từ 2022, mì ăn liền xuất khẩu vào EU phải kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, các mặt hàng thực phẩm của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu sẽ chịu kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật (ethylene oxide - EO) gồm các loại rau thơm, quả và mỳ ăn liền.
Cụ thể, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm, quả và thực phẩm của Việt Nam bao gồm: Rau mùi 50%; Húng quế 50%; Bạc Hà 50%; Rau mùi tây 50%; Đậu bắp 50%; Hạt tiêu 50%; Thanh long 20%; Mì ăn liền 20%. Quy định mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 6/1/2022. Như vậy, quy định mới đã bổ sung sản phẩm mì ăn liền vào danh sách phải kiểm tra với tần suất 20% về dư lượng của Ethylene Oxide.
Do mỳ ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú Y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để lấy chứng thư.
Trước đây các cơ quan an toàn thực phẩm của EU kiểm tra sản phẩm (nhập khẩu, nội địa) theo hình thức định kỳ, ngẫu nhiên hoặc khi có khiếu nại. Các sản phẩm một khi vi phạm sẽ bị tăng tần suất kiểm tra. Tùy mức độ vi phạm mà tỷ lệ kiểm tra trên cả lô hàng có thể là 50%, thậm chí là 100%. Khi kiểm tra liên tục trong một thời gian, thường khoảng 3 tháng, nếu không có vi phạm, mức độ kiểm tra ngẫu nhiên sẽ quay lại như ban đầu. Tuy nhiên gần đây, đã có một số lô hàng mì ăn liền từ Việt Nam đã bị các nước EU thu hồi và cảnh báo liên quan đến chất EO.
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên minh châu Âu và Vương quốc Bỉ cho biết, EU đưa ra quy định đối với những hàng lần đầu tiên xâm nhập thị trường EU sẽ được kiểm soát với một tần suất nhất định. Nếu như hàng đó đáp ứng được những tần suất sẽ không bị kiểm soát những lần tiếp theo. Trường hợp thứ hai đó là những hàng hóa đã vào thị trường EU, tuy nhiên là bị vướng vào các kiểm dịch, các phát hiện về an toàn thực phẩm sẽ bị nâng dần tỷ trọng kiểm soát ở cảng.
Hà Châu
TIN LIÊN QUAN
Tin khác
- Việt Tín Express gửi hàng đi Mỹ