SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/07/2024
  • Click để copy

Đạo luật Thị trường kỹ thuật số EU bắt đầu có hiệu lực, các hãng công nghệ buộc phải thay đổi

16:00, 13/03/2024
(SHTT) - Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức có hiệu lực, với những điều khoản cứng rắn áp dụng cho các công ty công nghệ, đây được xem là đạo luật mang tính bước ngoặt thay đổi trải nghiệm của công dân Liên minh Châu Âu với điện thoại, ứng dụng, trình duyệt….

DMA được thiết kế với các điều khoản mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn, như cho phép chọn trình duyệt web, cửa hàng ứng dụng hoặc công cụ tìm kiếm của riêng mình thay vì mặc định hệ thống của một công ty. Đây là kết quả của hơn một thập kỷ điều tra của EU đã dẫn tới những khoản tiền phạt chống độc quyền khổng lồ chống lại những công ty như Google, Meta và gần đây nhất là Apple.

t-54

 Đạo luật Thị trường kỹ thuật số EU bắt đầu có hiệu lực, các hãng công nghệ buộc phải thay đổi

Mới đây, Apple sẽ buộc phải cho phép các cửa hàng ứng dụng thay thế lần đầu tiên chạy trên iPhone. Người dùng Facebook có thể tách tài khoản của họ khỏi hồ sơ Instagram của họ. Trong khi đó, Microsoft sẽ cho phép mọi người có nhiều tiếng nói hơn trong việc họ sử dụng ứng dụng nào trong hệ điều hành Windows phổ biến của mình.

Để phá vỡ các rào cản kỹ thuật số, DMA thậm chí yêu cầu các nền tảng nhắn tin như WhatsApp (thuộc Meta) cho phép người dùng gửi tin nhắn cho bạn bè bằng các ứng dụng đối thủ như Signal hoặc Telegram. Trình nhắn tin này đang thử nghiệm cách thức hoạt động này trong thực tế.

Không có gì ngạc nhiên khi DMA bị các tập đoàn chỉ trích mạnh mẽ. Nhà sản xuất iPhone đã cảnh báo rằng những thay đổi của EU làm suy yếu tính bảo mật của các thiết bị của họ bằng cách cho phép tải phần mềm nguy hiểm tiềm tàng trên điện thoại Iphone thông qua các cửa hàng ứng dụng không phải của Apple.

Tại một số tòa án EU, tranh cãi giữa các công ty lớn thách thức DMA và các công ty nhỏ hơn yêu cầu hành động của EU vẫn đang diễn ra quyết liệt.

Apple, Bytedance và Meta đã kháng cáo quyết định của EU coi họ là “người gác cổng kỹ thuật số” đối với một số dịch vụ. Apple lập luận rằng App Store và trình duyệt Safari của họ nên được coi là các dịch vụ riêng biệt trên máy tính xách tay, iPhone và iPad, do đó không đáp ứng các tiêu chí để được gắn mác là “người gác cổng”. Hiện tại, Microsoft và Apple đã giành được thành công quyền đưa một số dịch vụ của họ ra khỏi sự giám sát chống độc quyền nghiêm ngặt nhất.

TH

Tin khác

Pháp luật 5 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện các thẻ lạ lừa đảo in mã QR chứa mã độc được những đối tượng không rõ danh tính móc vào xe, khóa cửa,...
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các đối tượng có hành vi vi phạm trong sản xuất, buôn bán thuốc Nam giả mạo nhãn hiệu Kháu Vài Lèng, Đại tràng HG.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Lợi dụng các xu hướng và nhu cầu của người dân, đối tượng lừa đảo đã sử dụng nhiều mánh khóe khác nhau với mức độ tinh vi cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Chính quyền Hồng Kông đang xem xét thực hiện những thay đổi đối với luật bản quyền hiện hành nhằm mục đích khuyến khích phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Mục tiêu của việc sửa đổi này là để giải quyết những thách thức mới nảy sinh do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Lừa đảo chuẩn hóa thông tin cá nhân là hình thức giả danh cơ quan quản lý nhà nước để yêu cầu người dân truy cập đường link chứa mã độc hoặc tải về ứng dụng giả mạo chứa mã độc.