SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 03/04/2024
  • Click để copy

Đạo luật Thị trường kỹ thuật số EU bắt đầu có hiệu lực, các hãng công nghệ buộc phải thay đổi

16:00, 13/03/2024
(SHTT) - Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức có hiệu lực, với những điều khoản cứng rắn áp dụng cho các công ty công nghệ, đây được xem là đạo luật mang tính bước ngoặt thay đổi trải nghiệm của công dân Liên minh Châu Âu với điện thoại, ứng dụng, trình duyệt….

DMA được thiết kế với các điều khoản mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn, như cho phép chọn trình duyệt web, cửa hàng ứng dụng hoặc công cụ tìm kiếm của riêng mình thay vì mặc định hệ thống của một công ty. Đây là kết quả của hơn một thập kỷ điều tra của EU đã dẫn tới những khoản tiền phạt chống độc quyền khổng lồ chống lại những công ty như Google, Meta và gần đây nhất là Apple.

t-54

 Đạo luật Thị trường kỹ thuật số EU bắt đầu có hiệu lực, các hãng công nghệ buộc phải thay đổi

Mới đây, Apple sẽ buộc phải cho phép các cửa hàng ứng dụng thay thế lần đầu tiên chạy trên iPhone. Người dùng Facebook có thể tách tài khoản của họ khỏi hồ sơ Instagram của họ. Trong khi đó, Microsoft sẽ cho phép mọi người có nhiều tiếng nói hơn trong việc họ sử dụng ứng dụng nào trong hệ điều hành Windows phổ biến của mình.

Để phá vỡ các rào cản kỹ thuật số, DMA thậm chí yêu cầu các nền tảng nhắn tin như WhatsApp (thuộc Meta) cho phép người dùng gửi tin nhắn cho bạn bè bằng các ứng dụng đối thủ như Signal hoặc Telegram. Trình nhắn tin này đang thử nghiệm cách thức hoạt động này trong thực tế.

Không có gì ngạc nhiên khi DMA bị các tập đoàn chỉ trích mạnh mẽ. Nhà sản xuất iPhone đã cảnh báo rằng những thay đổi của EU làm suy yếu tính bảo mật của các thiết bị của họ bằng cách cho phép tải phần mềm nguy hiểm tiềm tàng trên điện thoại Iphone thông qua các cửa hàng ứng dụng không phải của Apple.

Tại một số tòa án EU, tranh cãi giữa các công ty lớn thách thức DMA và các công ty nhỏ hơn yêu cầu hành động của EU vẫn đang diễn ra quyết liệt.

Apple, Bytedance và Meta đã kháng cáo quyết định của EU coi họ là “người gác cổng kỹ thuật số” đối với một số dịch vụ. Apple lập luận rằng App Store và trình duyệt Safari của họ nên được coi là các dịch vụ riêng biệt trên máy tính xách tay, iPhone và iPad, do đó không đáp ứng các tiêu chí để được gắn mác là “người gác cổng”. Hiện tại, Microsoft và Apple đã giành được thành công quyền đưa một số dịch vụ của họ ra khỏi sự giám sát chống độc quyền nghiêm ngặt nhất.

TH

Tin khác

Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Lợi dụng việc lực lượng công an ra quân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, các đối tượng đã tạo các phần mềm giả mạo, sau đó giả danh công an yêu cầu người dân cài đặt để chiếm quyền điều khiển điện thoại di động và thực hiện hành vi lừa đảo.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Ủy ban Châu Âu cho biết, cuộc điều tra đối với Alphabet được mở ra do tập đoàn này không tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) khi đưa ra những chỉ đạo trong Google Play và tự ưu tiên hiển thị trên Google Tìm kiếm. Ngoài ra, EU cũng tiến hành điều tra tương tự với Meta và Apple.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Cục An toàn Thông tin (Bộ TT-TT) cho biết bên cạnh các hình thức lừa đảo xuất hiện trên không gian mạng Việt Nam, gần đây đã đã xuất hiện chiến dịch lừa đảo quốc tế có khả năng ảnh hưởng tới người dùng Việt.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Lợi dụng dịp cao điểm quyết toán thuế, nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng hình thức giả mạo cán bộ thuế , cơ quan thuế để thực hiện hành vi chiếm đoạn tài sản.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về hình thức lừa đảo tham gia đầu tư tiền ảo.