SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 03/04/2024
  • Click để copy

Phát triển thành công que thử đường huyết thông minh với giá chưa tới 3.000 đồng

10:47, 02/04/2024
(SHTT) - Viện Công nghệ Jodhpur (Ấn Độ) mới đây đã cho ra mắt một que thử bằng giấy có khả năng phát hiện chỉ số đường huyết (glucose) một cách dễ dàng. Với chi phí sản xuất chỉ từ 3.000 đồng, sáng chế mới được kỳ vọng sẽ tạo nên bước tiến mới trong điều trị các bệnh liên quan tới đường huyết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiểu đường là nguyên nhân chính dẫn đến các biến chứng như mù lòa, suy thận và hoại tử chi. Chỉ trong năm 2019, khoảng 2 triệu người đã tử vong do mắc tiểu đường và bệnh thận do tiểu đường gây ra.

Trước thực trạng đó, nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Jodhpur ở Ấn Độ đã phát triển một que thử giúp việc giám sát đường huyết trở nên dễ tiếp cận hơn.

Rẻ tiền và thân thiện với môi trường, thiết bị làm từ giấy này có thể kết nối với điện thoại thông minh qua một ứng dụng chuyên biệt cho việc phát hiện glucose.

Theo các nhà nghiên cứu, ứng dụng này cho phép người dùng giám sát lượng đường huyết trong khi vận động. Nhờ đó, toàn bộ quá trình theo dõi có thể diễn ra nhanh chóng và cá nhân hóa hơn.

Ankur Gupta, phó Giáo sư kỹ sư cơ khí tại Viện Jodhpur cho biết: “Thiết bị này đi cùng một miếng giấy phân hủy sinh học trong môi trường thí nghiệm, có thể thay đổi màu sắc dựa theo mức độ và lượng glucose tồn tại trong cơ thể bệnh nhân”.

x1

Que thử bằng giấy giúp kiểm soát đường huyết thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Ảnh: The Tribune 

Các que thử hiện có yêu cầu điều kiện ánh sáng đặc biệt, tuy nhiên, sáng chế mới này sử dụng các thuật toán máy học để đảm bảo tính tương thích và linh hoạt trên nhiều loại điện thoại thông minh và điều kiện ánh sáng khác nhau. Khi đã kết nối với điện thoại thông minh, công nghệ này sẽ cho ra kết quả rất nhanh chóng.

Ông Ankur nhấn mạnh: "Điện thoại thông minh cung cấp tích hợp liền mạch với các công nghệ và nền tảng khác. Khả năng kết nối giữa khung nhận diện dấu hiệu bằng điện thoại thông minh với một mạng lưới hoặc cơ sở dữ liệu lớn hơn có thể tạo điều kiện cho việc giám sát từ xa, lưu trữ dữ liệu và chia sẻ kết quả. Việc kết nối này rất quan trọng đối với các chuyên gia y tế và nhà nghiên cứu”.

Chi phí sản xuất của loại que thử mới trong môi trường thí nghiệm ước tính là gần 12 cent (khoảng 3.000 VNĐ), con số này được kỳ vọng sẽ giảm xuống một nửa khi đem vào sản xuất đại trà.

Trong nghiên cứu được công bố, các tác giả nhận định sáng chế này có thể thay đổi cách phát hiện và kiểm soát bệnh tật nhờ việc tích hợp công nghệ máy học giúp cho ra một kết quả mang tính chính xác và độ tin cậy cao hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng đang phát triển để thiết bị trong tương lai sẽ có khả năng thực hiện khám sàng lọc và chẩn đoán các vấn đề sức khỏe khác, như các bệnh liên quan đến glucose, axit uric và lactic bằng cách sử dụng các dấu hiệu có màu khác nhau tương tự như trong các chất không phải máu.

Hà Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Geely Auto, nhà sản xuất xe điện hàng đầu của Trung Quốc vừa qua đã giới thiệu đoạn video mới nhất về mẫu xe tự lái được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI). Theo mô tả, mẫu xe này có khả năng di chuyển tốt trên băng và tuyết.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Viện Công nghệ Jodhpur (Ấn Độ) mới đây đã cho ra mắt một que thử bằng giấy có khả năng phát hiện chỉ số đường huyết (glucose) một cách dễ dàng. Với chi phí sản xuất chỉ từ 3.000 đồng, sáng chế mới được kỳ vọng sẽ tạo nên bước tiến mới trong điều trị các bệnh liên quan tới đường huyết.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Samsung có thể bổ sung công nghệ trí tuệ nhân tạo tổng hợp cho trợ lý giọng nói Bixby. Đây là một trong những nỗ lực nhằm tìm cách nâng cao sức hấp dẫn của các thiết bị.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Lần đầu tiên trong lịch sử, dự án phát triển 'mặt trời nhân tạo' KSTAR do Viện Năng lượng Nhiệt hạch Hàn Quốc thực hiện đã ghi dấu bước tiến đột phá khi đạt mức nhiệt độ gấp 7 lần nhiệt độ lõi Mặt Trời.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - OpenAI vừa công bố kết quả sơ bộ từ một thử nghiệm về phần mềm có khả năng tái tạo giọng nói. Điều này không chỉ là một bước tiến mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) mà còn đặt ra mối lo ngại về nguy cơ giả mạo.