SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Mercedes ứng dụng robot hình người trong dây chuyền sản xuất xe

08:01, 31/03/2024
(SHTT) - Mercedes vừa công bố một hợp tác với Apptronik, công ty đặt trụ sở tại thành phố Austin, Texas (Mỹ), chuyên phát triển robot và trí tuệ nhân tạo, để triển khai robot hình người mang tên Apollo vào quy trình sản xuất xe của họ.

Được biết, Apollo là một robot hình người được giới thiệu bởi Apptronik từ tháng 8/2023. Robot này có chiều cao 1,73m và nặng 73kg, có khả năng di chuyển linh hoạt trên hai chân, nâng vật nặng tối đa 25kg và hoạt động liên tục trong vòng 4 giờ nhờ pin tích hợp.

Trên ngực của robot còn có một màn hình hiển thị nhiều loại thông tin khác nhau, bao gồm cả biểu tượng của các công ty. "Khuôn mặt" của robot được tạo thành từ một màn hình LED, có thể hiển thị "cảm xúc" số hóa như một khuôn mặt cười, biểu tượng, hoặc thậm chí là thông tin về trạng thái của pin.

Apollo cũng được trang bị tính năng an toàn phức tạp, có khả năng phát hiện vật thể hoặc người di chuyển trong vùng hoạt động của nó, giúp tránh các va chạm không mong muốn. Điều này làm tăng tính an toàn trong quá trình làm việc của robot. Ngoài ra, người dùng có thể điều khiển Apollo từ xa, tạo ra sự linh hoạt và tiện lợi trong việc sử dụng và quản lý robot.

apolo

 

Theo báo cáo bởi Financial Times, cuộc thử nghiệm là một phần của nỗ lực tự động hóa "một số công việc đòi hỏi cường độ vật lý, lặp lại và nhàm chán mà ngày càng khó tìm được nguồn lao động đáng tin cậy", phía đại diện Mercedes cho biết.

Trong tương lai gần, Mercedes sẽ sử dụng robot Apollo để kiểm tra các bộ phận của xe và mang các linh kiện đến dây chuyền sản xuất để công nhân lắp ráp.

Jorg Burzer, thành viên trong ban quản trị của tập đoàn Mercedes-Benz nhấn mạnh "Để sản xuất những chiếc xe chất lượng nhất, chúng tôi không ngừng phát triển tương lai của dây chuyền sản xuất ô tô. Các tiến bộ về robot và trí tuệ nhân tạo đã mở ra nhiều cơ hội mới cho chúng tôi".

CEO của Apptronik, Jeff Cardenas, chia sẻ: "Mercedes dự định sử dụng robot Apollo để tự động hóa một số công việc lao động thủ công đòi hỏi nhiều sức lao động mà không cần quá nhiều kỹ năng. Đây là một mô hình sử dụng robot tiêu biểu mà chúng tôi tin rằng nhiều doanh nghiệp khác cũng sẽ áp dụng trong tương lai".

Hiện nay, không chỉ Apptronik mà còn nhiều công ty khác đang tích cực phát triển các mẫu robot hình người tích hợp trí tuệ nhân tạo để tham gia vào quy trình sản xuất công nghiệp. Sự phát triển của nhiều mẫu robot hình người cùng với khả năng tư duy và di chuyển linh hoạt sẽ có thể đáp ứng đa dạng các yêu cầu của con người.

Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng robot hình người sẽ ngày càng trở nên thông minh hơn và có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực và công việc trong tương lai.

Xuân Hiếu

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ford đang triển khai chiến dịch triệu hồi hơn 450.000 chiếc Bronco Sport và Maverick. Nguyên nhân là do ắc quy 12-volt có thể đột ngột hết điện, nhất là trong lúc xe dừng đèn đỏ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Patlytics là một nền tảng phân tích bằng sáng chế được hỗ trợ bởi AI, nhằm giúp các doanh nghiệp, chuyên gia sở hữu trí tuệ và công ty luật tăng tốc quy trình làm việc liên quan đến bằng sáng chế.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Spotify không phải là công ty duy nhất thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo danh sách phát. Amazon vừa thông báo họ cũng sẽ làm điều tương tự, và hiện đang thử nghiệm một công cụ tạo danh sách phát AI - Maestro.