SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 10/07/2024
  • Click để copy

Tham gia đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất hơn 700 triệu đồng

10:58, 22/03/2024
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về hình thức lừa đảo tham gia đầu tư tiền ảo.

Theo Công an thành phố Hà Nội, hiện nay, xuất hiện nhiều sàn giao dịch tiền ảo thu hút nhiều người tham gia đầu tư. Các sàn được giới thiệu là dự án với lãi suất cao, cam kết trả lợi nhuận với người chơi.

Thời gian đầu, các sàn này sẽ để người đầu tư có lãi, kích thích nạp thêm tiền. Sau đó, chúng sẽ tư vấn để "con mồi" nạp tiền nhiều hơn rồi không cho rút tiền để chiếm đoạt.

586hackerkiemtienkhungtumangluoibotnetdaotienao1

 

Mới đây, Công an huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 750 triệu đồng với thủ đoạn trên.

Theo đó, vào ngày 12/3/2024, chị H (SN: 1986; trú tại: Ba Vì, Hà Nội) có lên mạng xã hội Faceboook tìm việc làm trên. Khi thấy một tài khoản đăng bài viết có nội dung “việc nhẹ, lương cao”, chị H đã liên hệ để trao đổi. Lúc này, chị H được hướng dẫn đăng ký tài khoản tham gia đầu tư sàn giao dịch tiền ảo có thể kiếm nhiều lợi nhuận.

Bị đối tượng lôi kéo, chị H đã đóng 100 triệu đồng để đặt lệnh thì tài khoản báo nhận được 3,2 tỷ đồng nhưng hệ thống báo lỗi không cho rút tiền. Sau đó, các đối tượng hướng dẫn chị phải đóng thuế, phí bảo hiểm… thì mới được rút tiền ra.

Đến ngày 17/3/2024, chị H đã chuyển hơn 750 triệu đồng cho các đối tượng nhưng không nhận được số tiền trên sàn. Lúc này chị mới biết bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác không tham gia đầu tư, mua bán trên các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số, website, ứng dụng đầu tư tiền ảo. Việc đầu tư vào các website, ứng dụng, sàn giao dịch tiền ảo tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho nhà đầu tư do các sàn tiền ảo chưa có đại diện pháp luật tại Việt Nam và tiền ảo cũng chưa được pháp luật Việt Nam công nhận.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Khánh An

Tin khác

Pháp luật 16 giờ trước
(SHTT) - Chính quyền Hồng Kông đang xem xét thực hiện những thay đổi đối với luật bản quyền hiện hành nhằm mục đích khuyến khích phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Mục tiêu của việc sửa đổi này là để giải quyết những thách thức mới nảy sinh do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Lừa đảo chuẩn hóa thông tin cá nhân là hình thức giả danh cơ quan quản lý nhà nước để yêu cầu người dân truy cập đường link chứa mã độc hoặc tải về ứng dụng giả mạo chứa mã độc.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đang thực hiện tái cơ cấu Chương trình khoa học công nghệ quốc gia gắn với sửa đổi cơ chế chính sách, giúp thuận lợi hơn cho các nhà khoa học khi triển khai nhiệm vụ.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Năm 2023 chứng kiến những vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào OpenAI để đánh cắp thông tin chi tiết về thiết kế công nghệ AI. Những cuộc tấn công này nhắm vào diễn đàn nội bộ của OpenAI và đánh cắp tin tức từ các cuộc thảo luận về các công nghệ mới nhất của công ty tại thời điểm đó.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an mới đây đã thông tin về 11 phương thức lừa đảo trực tuyến phổ biến hiện nay và khuyến nghị các biện pháp phòng tránh đối với hình thức lừa đảo, mua bán hàng hóa, dịch vụ (vé máy bay, tour du lịch giá rẻ,...)