SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Lừa đảo qua mạng là nỗi đau rất lớn, cần xử lý nhanh

16:29, 06/03/2024
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, lừa đảo trên không gian mạng đang được coi là vấn nạn lớn, gây ảnh hưởng tới nhiều người. Do đó, cần phải nhanh chóng tìm ra giải pháp, nhanh chóng xử lý vấn đề.

Lừa đảo qua mạng là nỗi đau lớn

Tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2024, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có nhiều chỉ đạo nhằm xử lý những vấn đề nóng.

Theo đó, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu, lừa đảo trên không gian mạng hiện nay được thường được đề cập là một trong những vấn nạn lớn, xảy ra với rất nhiều người, đặc biệt là người già. Các hình thức được sử dụng phổ biến là lừa đảo qua điện thoại, giả danh cơ quan công quyền.

bt-1

 

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng thực hiện yêu cầu 'các cuộc gọi từ cơ quan công quyền phải hiển thị tên đơn vị', từ đó góp phần làm giảm tình trạng lừa đảo.

“Cần phải xử lý nhanh vì đây là nỗi đau rất lớn”, Bộ trưởng nói.

Đối với vấn đề này, Bộ trưởng cũng giao Cục An toàn thông tin (ATTT) làm đầu mối xử lý các vấn đề. Bộ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ sớm tổ chức buổi họp chuyên đề để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng cũng yêu cầu nhanh chóng giải quyết vấn đề SIM rác. Việc mua bán SIM rác vẫn đang diễn ra phổ biến, gây nhiều hệ lụy không mong muốn, vì thế cần kiểm tra và xử lý nghiêm các điểm bán SIM rác của các nhà mạng, nếu phát hiện sai phạm, cần dừng kinh doanh ngay lập tức.

Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh rằng cả hai vấn đề, SIM rác và lừa đảo qua mạng, qua điện thoại, sẽ được tiếp tục thảo luận trong tuần này.

Đây là tình trạng tồn tại trong thời gian dài và có thể được giải quyết thông qua việc tiếp cận đúng đắn và các biện pháp cần thiết.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tình trạng lan truyền thông tin tiêu cực trên không gian mạng hiện nay, với tỷ lệ lên tới 20%, vượt quá ngưỡng quy định là 10%. Điều này cho thấy tình hình vẫn đang ở mức độ cao và đáng báo động. Thông tin tiêu cực trên mạng thường đến từ nhiều nguồn, trong đó có báo chí. Để duy trì niềm tin của xã hội và sức mạnh của dân tộc, cần phải giảm tỷ lệ thông tin tiêu cực trên báo chí xuống dưới mức 15%.

Cần ngăn chặn tình trạng 'độc quyền' của các sàn thương mại điện tử

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đảm bảo sự phát triển lành mạnh trong các lĩnh vực là một ưu tiên hàng đầu. Ngành bưu chính đang phải đối mặt nhiều thách thức. Một số doanh nghiệp (DN) nước ngoài đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam và sử dụng chiến lược chi tiêu lớn để chiếm lĩnh thị trường thông qua các chương trình khuyến mãi, quảng cáo rầm rộ.

Vụ Bưu chính cần nhanh chóng tiến hành kiểm tra, giám sát, thanh tra và học hỏi kinh nghiệm từ quốc tế.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng các sàn thương mại điện tử cần được hướng dẫn cụ thể để ngăn chặn tình trạng độc quyền.

bt-2

 

Vụ Bưu chính và Thanh tra Bộ đã tiến hành cuộc làm việc với hai sàn giao dịch chính trong lĩnh vực vận chuyển và chuyển phát bưu kiện. Bộ trưởng chỉ đạo cần xem xét và học hỏi cách thế giới đối mặt và giải quyết những vấn đề này.

Bộ trưởng cho rằng, hiện nay, các sàn thường có xu hướng “quây kín khách hàng vào rọ”, cung cấp đủ các dịch vụ, khiến khách hàng phụ thuộc vào nền tảng của họ. Điều này đặt ra những thách thức lớn. Các mạng xã hội cũng đang tạo ra tình trạng độc quyền bằng cách thúc đẩy người dùng ở lại trong hệ sinh thái của chính mình và cung cấp mọi thứ mà họ cần. Điển hình là TikTok, không chỉ là một nền tảng xã hội mà còn là kênh bán hàng.

Chúng ta cần nhận ra điều này sớm và đưa ra biện pháp xử lý ngay từ bây giờ. Vấn đề vẫn còn dễ quản lý hơn khi các nền tảng này chỉ có ít người dùng, nhưng sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều khi số lượng người dùng tăng lên”, Bộ trưởng nói.

Khánh An

Tin khác

Pháp luật 22 giờ trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin về trường hợp một người phụ nữ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới gần 6 tỷ đồng sau khi làm theo hướng dẫn cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 11/6 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH AmeriGroup do có hành vi đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Bộ Tài chính cho biết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong tháng 5/2024 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc vi phạm đã được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ và xử lý.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hải Phòng đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua chào bán các khóa học kỹ năng như 'Trại hè lính cứu hỏa'.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây đã thành công triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô, số đề qua mạng xã hội Zalo.