SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 03/04/2024
  • Click để copy

Đặc sắc lễ hội Phủ Trịnh năm 2024

10:11, 29/03/2024
(SHTT) - Sáng 27/3 tại khu di tích Phủ Trịnh (xã Vĩnh Hùng), huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức lễ hội Phủ Trịnh năm 2024 và kỷ niệm 454 năm ngày mất Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm (1570-2024) với nhiều hoạt động đặc sắc và ý nghĩa.

 Dự buổi lễ có đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Quyền Chủ tịch Hội đồng họ Trịnh Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh và huyện Vĩnh Lộc; đại diện Hội đồng họ Trịnh và Hội đồng hương huyện Vĩnh Lộc các tỉnh, thành phố trong cả nước cùng đông đảo Nhân dân và du khách.

phutrinh2

 

   Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm sinh ngày 24/8 năm Quý Hợi (1503), niên hiệu Cảnh Thống thứ 6 đời vua Lê Hiến Tông, trong một gia đình nông dân nghèo có truyền thống giàu lòng nhân nghĩa, luôn chăm lo điều thiện ở Biện Thượng (nay là làng Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng).

Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm đã có những cống hiến quan trọng cho sự phát triển đất nước dưới thời Lê Trung Hưng, góp phần tạo dựng hình thái Nhà nước phong kiến mới ở Việt Nam vào thế kỷ XVI, XVII. Ông và các đời chúa Trịnh đã giúp nhà Lê cai quản đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia không bị ngoại bang xâm lấn, đấu tranh giành lại một số vùng lãnh thổ bị vương triều phong kiến Trung Hoa chiếm đoạt, khẳng định vị thế Nhà nước Đại Việt. Đồng thời, mở rộng quan hệ bang giao với nhiều nước ở các châu lục trên thế giới và nước Ai Lao để giữ yên phía Tây cho đất nước; thực hiện các chính sách khuyến khích việc nông trang, chú ý tới phát triển nông nghiệp, lập các chế độ thuế, đo đạc lại ruộng đất, phát triển giáo dục khoa bảng, trọng dụng nhân tài... từ đó tạo nên những thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, khẳng định tiềm lực quân sự, ngoại giao của đất nước.

Với những cống hiến xuất sắc của Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm cho vương triều Lê và trong công cuộc xây dựng đất nước, vua Lê Anh Tông đã gia phong cho ông chức Thượng tướng quân, Thái quốc công, tôn phong Thượng phụ. Sau những năm tháng cống hiến cho dân, cho nước không biết mệt mỏi, ngày 18/2 năm Canh Ngọ (1570), Minh Khang Thái vương tạ thế ở tuổi 68.

Minh Khang Thái vương là người mở đầu cho các đời chúa Trịnh với 249 năm có mặt trên chính trường Đại Việt với nhiều đóng góp to lớn cho đất nước, nhiều danh nhân lỗi lạc như Thành tổ Triết vương Trịnh Tùng, Hy tổ Nhân vương Trịnh Cương, Thành tổ Thịnh vương Trịnh Sâm.

Lễ hội Phủ Trịnh năm 2024 và kỷ niệm 454 năm ngày mất của Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm là dịp để các thế hệ con cháu hôm nay ôn lại những đóng góp to lớn của ông cho đất nước, cho dòng tộc. Đồng thời bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống, gắn với giới thiệu, quảng bá tới du khách về điểm đến hấp dẫn là quần thể di tích lịch sử Phủ Trịnh - Nghè Vẹt, về vùng đất và con người xứ Thanh nói chung và vùng đất, con người Vĩnh Lộc nói riêng.

Trước đó Từ ngày 25/3, ngay tại khuôn viên Khu di tích Phủ Trịnh, xã Vĩnh Hùng, Ban tổ chức Lễ hội đã hoàn thiện việc lắp đặt sân khấu chính; bố trí các gian trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu của các xã, thị trấn, đơn vị trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc và các huyện lân cận. Tại Phủ Trịnh, Ban Quản lý Di tích cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tổ chức Lễ Tiên thường cáo yết, đón tiếp, phục vụ Nhân dân và du khách thập phương về dâng hương, tưởng nhớ các bậc tiền nhân.Trong khuôn khổ lễ hội Phủ Trịnh năm 2024, huyện Vĩnh Lộc còn tổ chức thi đấu thể thao như kéo co, chơi bài điếm thi, đấu cờ người; biểu diễn nghệ thuật tổng hợp phục vụ Nhân dân và du khách.

PV

Tin khác

Giải trí 16 giờ trước
(SHTT) - Nhắc đến Hà Nam là nhắc đến “cái nôi” nuôi dưỡng mạch nguồn văn chương của Nam Cao - một nhà văn hiện thực phê phán thế kỷ XX của Việt Nam. Còn nhớ về Hà Nam là người ta thường nhớ về hương vị cá kho làng Vũ Đại.
VP Đà Nẵng 2 ngày trước
Với 78 gậy, golfer, người mẫu, diễn viên Bình Minh chính thức trở thành tân vô địch của giải GolfViet Spring Cup 2024 và sở hữu cúp Rồng vàng của mùa giải năm nay.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Một thẩm phán liên bang tại Manhattan đã ra phán quyết ủng hộ Warner Bros Entertainment và DC Comics trong một vụ kiện liên quan đến bộ phim bom tấn năm 2022 "The Batman”.
Giải trí 4 ngày trước
Kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay rơi vào các ngày làm việc trong tuần, không có ngày nghỉ bù nên khá ngắn. Nhiều doanh nghiệp du lịch cho biết các sản phẩm du lịch ngắn ngày sẽ là lựa chọn ưu tiên của du khách.
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - Sáng 27/3 tại khu di tích Phủ Trịnh (xã Vĩnh Hùng), huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức lễ hội Phủ Trịnh năm 2024 và kỷ niệm 454 năm ngày mất Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm (1570-2024) với nhiều hoạt động đặc sắc và ý nghĩa.