Vinamilk

CDC Mỹ bổ sung thêm nhiều triệu chứng mới của bệnh Covid-19 trên người

(SHTT) - Dựa trên các khuyến cáo từ Hội đồng Dịch tễ học Bang và Lãnh thổ, bác sỹ trực tiếp tham gia điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân mắc Covid-19, CDC Mỹ đã bổ sung thêm 6 triệu chứng mới là biểu hiện của người bị lây nhiễm SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ mới đây đã bổ sung 6 triệu chứng mới là biểu hiện của bệnh nhân nhiễm Covid-19 dựa trên khuyến cáo từ Hội đồng Dịch tễ học Bang và Lãnh thổ (CSTE), chuyên trách phát hiện những bệnh truyền nhiễm cần theo dõi và báo cáo cho cơ quan liên bang.

Theo đó, các bệnh lý nghi nhiễm Covid-19 mới được CDC của Mỹ bổ sung bao gồm: ớn lạnh, run liên tục vì ớn lạnh, đau nhức cơ, đau đầu, đau họng, bắt đầu mất vị giác hoặc khứu giác.

Trước đó, chỉ có 3 triệu chứng thuộc diện nghi nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 bao gồm: sốt, ho và khó thở.

Trường hợp xuất hiện 2 trong 6 triệu chứng mới được đưa vào danh mục khuyến cáo trên, các y, bác sỹ cần theo dõi sát sao và báo cáo phân loại. Ngoài ra, nếu người bệnh chỉ xuất hiện các triệu chứng bao gồm ho và khó thở cũng cần được đưa vào diện theo dõi cẩn thận. Trường hợp người bệnh có triệu chứng thuộc cả hai nhóm có thể được xem đưa vào diện nghi mắc Covid-19 và cần đưa vào diện cách ly và giám sát y tế.

trieu-chung-benh-covid-19-cap-nhat

 

Người nhiễm virus corona nặng thường có biểu hiện thở khó. Một số trường hợp không xuất hiện sốt, hoặc sốt rồi khỏi và đôi khi ớn lạnh. Hiện tượng khó thở có thể xuất hiện cùng thời điểm với những triệu chứng khác, hoặc bất ngờ xuất hiện sau các biểu hiện như ho và đau nhức khoảng 6-10 ngày.

Hiện, danh sách triệu chứng phổ biến cho Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ bao gồm sốt, ho khan và mệt mỏi. Cổng thông tin WHO cho biết một số bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng khác như đau họng, tiêu chảy, nghẹt mũi, đau nhức cơ thể. Những triệu chứng này thường ở mức độ nhẹ và xảy ra chậm.

Cả CDC Mỹ và WHO đều khuyến cáo người dân nếu có tình trạng khó thở hoặc đau, tức ngực dai dẳng cần ngay lập tức tìm tới các đơn vị y tế để được kiểm tra và thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 sớm nhất.

An An