SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Cảnh giác khi được mời mua tài liệu phòng cháy chữa cháy

11:20, 02/11/2023
(SHTT) - Lợi dụng sự quan tâm của nhân dân và xã hội, thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã có hành vi mạo danh cảnh sát phòng cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp để lừa bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn nhằm trục lợi.

Thời gian gần đây, do liên tiếp xuất hiện các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của diễn ra trên cả nước nên công tác PCCC và CNCH cũng được cơ quan chức năng thực hiện kiểm soát chặt chẽ hơn.

Lợi dụng điều này, nhiều kẻ gian đã nắm bắt thời cơ để mạo danh cán bộ chức năng thực hiện hành vi lừa đảo nhằm trục lợi.

Theo cơ quan chức năng đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện nhiều năm nay. Cụ thể,theo thông tin được Báo điện tử Chính phủ đăng tải hồi tháng 3/2023, cơ quan chức năng đã ghi nhân tại thời điểm đó có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.

Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên đã bị các đối tượng trên lừa đảo.

Thủ đoạn lừa đảo thường thông qua hình thức gọi điện đến các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, người dân… nhất là các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động, đối tượng giới thiệu mình là cán bộ Cảnh sát PCCC để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH giá cao hơn thị trường; mời các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH và yêu cầu chuyển tiền.

Sau khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, người mua không thể liên lạc với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang, phiền phức cho người dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. 

canhgiacbanTLPCCC

 Thùng sản phẩm các đối tượng lừa đảo thành công chào bán cho những 'khách hàng' sập bẫy

Để tránh bị kẻ gian lừa đảo, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân và các tổ chức cần nêu cao cảnh giác, không giao dịch, mua bán với các đối tượng này.

Cùng với đó, cộng đồng cũng cần chia sẻ thông tin rộng rãi về các thủ đoạn lừa đảo cho người thân và cộng đồng, tránh mắc bẫy đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để cơ quan chức năng có thể kịp thời ngăn chặn các hành vi trục lợi phi pháp.

Thái An

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 21/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 55/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Khám bệnh từ xa đã dần trở nên phổ biến hơn tại nhiều nước. Tuy nhiên, nhiều kẻ lừa đảo đã dùng công nghệ AI để giả mạo các bác sĩ, các bệnh viện nhằm chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an Thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng lấy lại tiền bị chiếm đoạn trực tuyến.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Ngày 17/5, Ban soạn thảo Dự thảo Luật Nhà giáo đã có buổi tọa đàm đầu tiên với các cơ quan báo chí. Trong nội dung buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã thông tin về 5 chính sách đã được thiết kế trong Dự thảo.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Bắc Giang vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ cơ sở kinh doanh thuốc tân dược tại thị trấn Bố Hạ (Yên Thế) và xã Tân Dĩnh (Lạng Giang) về hành vi kinh doanh dược khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.