SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 22/11/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh giác khi được mời mua tài liệu phòng cháy chữa cháy

11:20, 02/11/2023
(SHTT) - Lợi dụng sự quan tâm của nhân dân và xã hội, thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã có hành vi mạo danh cảnh sát phòng cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp để lừa bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn nhằm trục lợi.

Thời gian gần đây, do liên tiếp xuất hiện các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của diễn ra trên cả nước nên công tác PCCC và CNCH cũng được cơ quan chức năng thực hiện kiểm soát chặt chẽ hơn.

Lợi dụng điều này, nhiều kẻ gian đã nắm bắt thời cơ để mạo danh cán bộ chức năng thực hiện hành vi lừa đảo nhằm trục lợi.

Theo cơ quan chức năng đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện nhiều năm nay. Cụ thể,theo thông tin được Báo điện tử Chính phủ đăng tải hồi tháng 3/2023, cơ quan chức năng đã ghi nhân tại thời điểm đó có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.

Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên đã bị các đối tượng trên lừa đảo.

Thủ đoạn lừa đảo thường thông qua hình thức gọi điện đến các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, người dân… nhất là các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động, đối tượng giới thiệu mình là cán bộ Cảnh sát PCCC để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH giá cao hơn thị trường; mời các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH và yêu cầu chuyển tiền.

Sau khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, người mua không thể liên lạc với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang, phiền phức cho người dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. 

canhgiacbanTLPCCC

 Thùng sản phẩm các đối tượng lừa đảo thành công chào bán cho những 'khách hàng' sập bẫy

Để tránh bị kẻ gian lừa đảo, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân và các tổ chức cần nêu cao cảnh giác, không giao dịch, mua bán với các đối tượng này.

Cùng với đó, cộng đồng cũng cần chia sẻ thông tin rộng rãi về các thủ đoạn lừa đảo cho người thân và cộng đồng, tránh mắc bẫy đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để cơ quan chức năng có thể kịp thời ngăn chặn các hành vi trục lợi phi pháp.

Thái An

Tin khác

Pháp luật 4 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 21-22/11/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả triển khai Chiến dịch Con rồng Mê Kông giai đoạn V (OMD V).
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc ghi nhận trường hợp bị lừa tiền với hình thức mời tham gia app đầu từ vàng online.
Tin tức 2 ngày trước
(SHTT) - Vào dịp cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và ở trên vùng cao càng diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu dùng nhiều thủ đoạn tinh vi đưa hàng hóa qua biên giới, sau đó vận chuyển về nội địa tiêu thụ.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ do Nguyễn Hữu Hoàng cầm đầu.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/8/2023 Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ.