SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Cảnh báo tình trạng mua bán Giấy phép lưu thông giả mạo

07:55, 05/09/2021
(SHTT) - Công an TP.HCM cảnh báo người dân không nên tham gia mua bán giấy phép lưu thông giả mạo để kẻ xấu lợi dụng, vi phạm pháp luật.

 Tại buổi họp báo thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP. HCM cho biết, có một số đối tượng lừa đảo mua bán Giấy phép lưu thông giả mạo diễn ra thời gian gần đây. 

Công an TP đang lập danh sách những người được cấp Giấy phép lưu thông và cập nhật cơ sở dữ liệu trên phần mềm chung của Bộ Công an, để đối chiếu, so sánh với lượng người di chuyển và rà soát, kiểm soát các đối tượng F0 lưu thông trên đường.

canh bao

Cảnh báo tình trạng mua bán Giấy phép lưu thông giả mạo. Ảnh minh họa

Vì vậy Công an TP cảnh báo người dân không nên tham gia để kẻ xấu lợi dụng, vi phạm pháp luật, bởi danh sách người được cấp giấy phép lưu thông được lực lượng Công an cập nhật hàng ngày và sẽ dễ dàng phát hiện ra nếu sai đối tượng, giấy phép giả mạo...

Theo thông tin từ các chuyên gia, trong trường hợp những người sử dụng giấy đi đường giả thì cả người mua và người làm ra giấy này sẽ có thể bị xử lý hình sự về tội làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Cụ thể, trong trường hợp người mua đã cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng làm giả thì có thể bị xử lý về hành vi giúp sức trong việc làm giả; Còn nếu người mua là người đặt vấn đề, khởi xướng việc làm giả giấy tờ thì sẽ bị xử lý là chủ mưu.

Cũng theo các chuyên gia, trong trường hợp người dân mua giấy tờ giả về tự điền thông tin cá nhân của mình vào nhằm mục đích thực hiện hành vi vi phạm thì cũng có thể bị xử lý về hành vi làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

Về phản ánh tình trạng người dân ở một số khu dân cư tại TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu vi phạm giãn cách xã hội những ngày gần đây, Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng cho hay, Công an thành phố đã tiến hành rà soát, kiểm tra các địa bàn, số lượng người dân vi phạm rất ít.

Về số lượng người tăng, một phần do TP Hồ Chí Minh đang có chủ trương đẩy mạnh việc cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân nên một số lực lượng được cho phép lưu thông theo quy định.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, thực hiện phương châm “ai ở đâu, ở yên đó”, Công an TP Hồ Chí Minh đã điều động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ từ các phòng nghiệp vụ đến đảm nhiệm các chốt chặn kiểm soát ở các quận – huyện và đưa lực lượng đang chốt chặn phường – xã – thị trấn về các khu dân cư để nắm bắt tình hình địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo Công an quận – huyện phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác nắm bắt đời sống người dân và kịp thời hỗ trợ, không để ai bị đói trong thời gian này.

Hà Châu

Tin khác

Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ theo quy định tại Luật An toàn thông tin mạng.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị đặt mục tiêu cao trong phát triển hạ tầng TT&TT, kiến tạo hạ tầng cho phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, gắn kết sự phát triển trên không gian số với không gian phát triển truyền thống, tạo điều kiến cho đổi mới sáng tạo.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ Dự án Nâng cáo năng lực cho Trung tâm nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, tư vấn (NĐHT) của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) do Tổ chức SHTT (WIPO) hỗ trợ, WIPO đã phối hợp với Cục SHTT tổ chức 2 học phần thuộc Chương trình đào tạo giảng viên nguồn về SHTT trong năm 2023.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Từ 24/2, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Vùng Đông Bắc Bộ có sương mù, mưa phùn.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bamboo Airways thông báo chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 đường bay Embraer E190 - loại máy bay được sử dụng để khai thác các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới.