SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/11/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống hàng giả

08:14, 21/11/2023
(SHTT) - Sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử trong nền kinh tế số dẫn đến sự ra đời của nhiều mô hình, phương thức kinh doanh mới. Điều đó cũng chính là điều kiện thuận lợi cho vấn nạn hàng giả, hàng nhái phát triển nhanh chóng. Vì vậy cần sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh, trong 10 tháng năm 2023, mặc dù đã tích cực vào cuộc ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, song vấn nạn hàng giả, gian lận thương mại, hàng lậu vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Các đối tượng chuyển địa bàn hoạt động từ môi trường truyền thống sang môi trường thương mại điện tử (TMĐT).

Vi phạm điển hình là bán hàng giả (hàng fake) của các nhãn hàng lớn. Lực lượng Công an đã phát hiện và xử lý nhiều đối tượng bán hàng giả (hàng fake) của các thương hiệu lớn như: LV, Gucci, Montblanc… Các loại hàng giả chủ yếu: Túi, ví, dây lưng, đồng hồ, quần áo, sản phẩm thời trang, mỹ phẩm… Các sản phẩm này chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc, nhập lậu về Việt Nam. Bên cạnh đó, tình trạng rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ, các thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị, ngụy trang qua hàng nghìn tài khoản mạng xã hội, số điện thoại, hội nhóm kín rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ… cũng diễn ra.

hang gia

 

Trong khi đó, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội cho biết, trong 3 năm (từ 10/10/2020 - 10/10/2023), các lực lượng chức năng TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 6.564 vụ lợi dụng TMĐT để buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Qua đó, phạt hành chính, truy thu thuế là 753 tỷ đồng. Trong đó, Cục QLTT Hà Nội đã xử lý 988 vụ liên quan đến lĩnh vực TMĐT, xử phạt hành chính, 13,313 tỷ đồng, bắt giữ lượng hàng vi phạm trị giá 25, 518 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, những thủ đoạn thường thấy là các đối tượng lập và sử dụng nhiều tài khoản riêng để thực hiện việc kinh doanh hàng hóa thông qua livestream tại mạng xã hội như Zalo, Facebook, TikTok. Các điểm bán hàng này thường không giới thiệu địa chỉ kinh doanh, thường chọn nhà riêng làm điểm bán hàng vi phạm, trốn thuế…

Đối với các giao dịch trên mạng xã hội, việc chứng minh giao dịch thương mại là rất khó khăn, phức tạp. Người mua, người bán trao đổi qua tin nhắn cá nhân; hàng hóa vận chuyển qua dịch vụ vận chuyển, logistics hoặc qua đường bưu chính, thanh toán trực tuyến bằng tài khoản cá nhân.

Trên nền tảng TikTok, vào đầu tháng 10/2023, kết luận từ Đoàn kiểm tra liên ngành đã chỉ ra Tiktok không có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ để đảm bảo việc cung cấp thông tin đầy đủ về các mặt hàng được giao dịch trên sàn giao dịch thương mại điện tử này.

Đã hơn 1 tháng từ khi kết luận tuy nhiên tình trạng hàng giả, hàng nhái được buôn bán trên Tiktok Shop vẫn ngang nhiên diễn ra.

Đặc biệt, các Tiktoker còn đăng bài công khai bán sản phẩm của hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Louis Vuitton, Christian Dior, Gucci, Prada, Coach... nhưng giá lại rẻ bất ngờ chỉ từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng. Thậm chí, những khách hàng mua số lượng lớn còn có mã giảm giá đậm sâu mà không ai ngờ tới.

Trước vấn nạn này, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm trên không gian mạng là nhiệm vụ khó khăn nên lực lượng quản lý thị trường không thể "đơn thương độc mã" xử lý mà cần sự chung tay của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần xây dựng hệ thống quản lý không gian mạng, hệ thống giám sát, cảnh báo nguy cơ, rủi ro cho chuyển đổi số xuyên suốt, thống nhất từ Trung ương tới quản lý thị trường các địa phương để kịp thời xử lý các sự cố, các vụ việc vi phạm. Mặt khác, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người để phục vụ nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống hàng giả trên TMĐT. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc thanh, kiểm tra, kiểm soát hoạt động lợi dụng TMĐT để kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Minh Tú

Tin khác

Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Thực tế hiện nay, một trong những lý do để hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc tồn tại là do một bộ phận người tiêu dùng dễ "bằng lòng" và thỏa hiệp với hàng giả. Vì vậy cuộc chiến chống hàng giả cần bắt đầu từ việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/11/2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công an tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài chính và Trung tâm truyền thông tỉnh tiến hành tiêu huỷ tang vật vi phạm hành chính tập trung tại Công ty Cổ phần Xi măng và xây dựng Quảng Ninh.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 11, Cục QLTT tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện đối tượng chứa 85 hộp pháo các loại do nước ngoài sản xuất với tổng trọng lượng 127,1 kg.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Từng đạt giải nhất cuộc thi Học sinh sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV-Startup 2019) khối học sinh phổ thông cho ý tưởng “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Resveratrol”, Lưu Hải Lân đã nung nấu trong mình một niềm đam mê nghiên cứu sáng chế, ứng dụng công nghệ cao vào trong cuộc sống.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức giám sát tiêu hủy hơn 100.000 sản phẩm thuốc lá điện tử là tang vật. Tổng giá trị hàng hóa bị tiêu hủy lên tới trên 3,2 tỷ đồng.