SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 01/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cam Lạc Thủy được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể

14:00, 13/11/2017
(SHTT) - Lễ công bố đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể Cam Lạc Thủy vừa được diễn ra tại sân vận động xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình. Tại buổi lễ còn có hội chợ cam 2017 với 60 gian hàng trưng bày sản phẩm cam và các nông sản đặc trưng của huyện.

Tại Hòa Bình, ngoài cam Cao Phong nức tiếng gần xa thì người dân nơi đây còn tự hào với giống cam Lạc Thủy. Loại cam này quả to, đều 4-5 quả/1kg, nhiều nước, ngọt và có mùi thơm mát.

Tuy nhiên do cam Lạc Thủy chưa được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể nên người dân gặp nhiều khó khăn trong việc buôn bán cam, cam chưa được giá. Vì vậy mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH và CN) đã công nhận nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy”.

cam lac thuy duoc cap van bang bao ho nhan hieu tap the

 Cam Lạc Thủy được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Được biết, huyện Lạc Thủy vốn có lợi thế về thổ nhưỡng và chất đất, cây cam là cây trồng thế mạnh. Sau khi có định hướng chung của huyện về phát triển cây ăn quả có múi, đến nay, toàn huyện đã có gần 1.000 ha diện tích cây có múi. Trong đó, diện tích cam chiếm 67%. Chủ yếu là cam xã đoài, cam V2, cam đường canh. Năng suất đạt từ 25 đến 30 tấn/ha, tổng sản lượng đạt gần chín nghìn tấn. Doanh thu từ 500 đến 600 triệu/ ha. Những vùng cam rộng lớn nhất của Lạc Thủy phải kể đến xã Liên Hòa có 214 ha, xã Phú Thành 286 ha, thị trấn Thanh Hà 140 ha, Thanh Nông 50 ha, Phú Lão 40 ha. 

Các hộ trồng cam ở Lạc Thủy đều áp dụng quy trình chăm sóc, sử dụng các chế phẩm sinh học, bón phân hữu cơ trộn với vôi, đảm bảo an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường.

Sản phẩm Cam Lạc Thủy là nhãn hiệu tập thể đầu tiên trên địa bàn huyện được đón nhận văn bằng bảo hộ. Đây là tiền đề để huyện Lạc Thủy tiếp tục xây dựng và phát triển một số mặt hàng nông sản có thế mạnh của địa phương.

cam lac thuy duoc cap van bang bao ho nhan hieu tap the a

 Cam Lạc Thủy đang dần được người tiêu dùng biết đến

Phát biểu tại buổi lễ công bố đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể Cam Lạc Thủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang nhấn mạnh, bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy” là cơ hội lớn để huyện Lạc Thủy giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, để bảo vệ và phát triển bền vững thương hiệu cam Lạc Thủy, trong thời gian tới, huyện Lạc Thủy cần chú trọng việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất, phát triển diện tích với quy mô tập trung, làm tốt công tác quy hoạch vùng và tuyển chọn giống đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm; liên kết xây dựng, hình thành các chuỗi tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, phải xử lý nghiêm các vi phạm về buôn bán cam không rõ nguồn gốc.

Cũng trong buổi lễ, huyện Lạc Thủy đã tổ chức hội chợ cam năm 2017 với 60 gian hàng trưng bày sản phẩm cam và các nông sản đặc trưng của huyện. Các chủ vườn đã nhân cơ hội này để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

PV(t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua lực lượng liên ngành tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành kiểm tra một phương tiện ô tô lưu thông qua địa bàn và phát hiện lô điện thoại, máy tính có dấu hiệu vi phạm với tổng giá trị ước tính lên tới 1,5 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã ban hành quyết định về việc cấp Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hạt tiêu Đắk Nông. Sự kiện này được kỳ vọng có thể giúp nâng cao giá trị của hạt tiêu Đắk Nông.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã ban hành quyết định về việc cấp Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm ốc hương Khánh Hòa. Hội nghề cá tỉnh Khánh Hòa là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thành công từ thương hiệu cam Cao Phong là bước đệm lớn để tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát triển trồng loại cây này. Đến nay, tỉnh đã trồng trên 5.300 ha cam tại các huyện: Cao Phong, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy, Tân Lạc.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn mới đây cho biết, thông qua công tác nghiệp vụ, cán bộ công chức thuộc Đội QLTT số 5 trên địa bàn đã phát hiện nhiều sản phẩm máy cắt cỏ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Honda.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE