Vinamilk

Các giải đấu lớn tạm hoãn, Next Media thiệt hại nặng tiền bản quyền

(SHTT) - Next Media - đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình AFF Cup 2020 và 3 trận đấu của tuyển Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022 phải xoay sở khi 2 giải đấu phải tạm dừng.

Trong cuộc chạy đua về bản quyền phát sóng vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020, Next Media là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu 2 gói bản quyền đắt giá này.Nói đắt giá vì chỉ riêng bản quyền truyền hình AFF Cup 2020, số tiền mà Next Media phải trả cho đối tác lên đến vài triệu USD.

Còn vòng loại World Cup 2022, Next chỉ không có bản quyền trận giữa Việt Nam và Indonesia còn sở hữu bản quyền phát sóng 7 trận còn lại. Bao gồm 4 trận đã diễn ra vào năm 2019, còn 3 trận còn lại gồm trận lượt về vòng loại World Cup 2022 Việt Nam gặp Malaysia, gặp Indonesia và UAE.

Việc Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tuyên bố dời AFF Cup 2020 sang tháng 4/2021 còn hoãn vòng loại World Cup 2022 sang thời điểm nào đó của năm sau khiến Next Media thiệt hại nặng nề.

ban quyen bong da

 Các giải đấu lớn tạm hoãn, Next Media thiệt hại nặng tiền bản quyền

Ngày 13/8, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Trung Kiên - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media) cho biết: "Năm 2020, chúng tôi không có nguồn thu khi không có giải đấu lớn nào có thể diễn ra vì dịch.

Bên cạnh đó, các giải đấu dời giải đấu sang năm 2021, chúng tôi cũng không bán được quảng cáo, không có nguồn thu tốt khi thời điểm đó có nhiều giải đấu lớn cùng diễn ra, tổn thất là rất lớn.

Các giải đấu bị huỷ bỏ năm 2020, các gói bản quyền mà Next Media đã mua chỉ được bảo lưu cho giải sau chứ không được hoàn lại tiền. Chúng tôi chấp nhận mua bản quyền AFF Cup tại Việt Nam, Lào, Campuchi, Myanmar với giá cao vì trong năm 2020 chỉ có giải đấu lớn này. Với tình hình hiện tại, chúng tôi chỉ mong năm 2021 khi giải đấu diễn ra không bị lỗ là may mắn".

Ước tính Next Media có thể thiệt hại lên đến hàng chục tỉ đồng vì không có doanh thu từ việc hợp tác quảng cáo.

Cũng theo ông Kiên, kể cả trong trường hợp giải đấu bị huỷ bỏ hẳn thì gói bản quyền mà Next Media mua từ đơn vị nắm bản quyền toàn cầu là Lagardere Sports chỉ được bảo lưu cho giải sau chứ không được hoàn lại tiền. 

VFF từng rất kỳ vọng vào sự trở lại của các giải đấu của đội tuyển Việt Nam dịp cuối năm là Vòng loại World Cup 2022 và đặc biệt là AFF Cup 2020. Bởi những hoạt động của các đội tuyển quốc gia mang lại những nguồn thu lớn cho VFF cả về mặt hình ảnh và tài chính. Đặc biệt, VFF đã hy vọng rằng, đội tuyển Việt Nam có thể bảo vệ thành công chức vô địch, tạo ra cú hích lớn cho toàn xã hội dịp cuối năm sau khi trải qua ảnh hưởng của dịch COVID-19.

VFF cũng sẽ thiệt hại lớn khi AFF Cup 2020 là sự kiện thu hút khán giả, có thể mang lại những nguồn thu từ các nhà tài trợ mới, quảng cáo, bán vé với các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam, vốn đang là đương kim vô địch AFF Cup và có giá trị hình ảnh cao.

Hà Vân