Vinamilk

Hưng Yên: Bắt giữ vụ buôn lậu 64.000 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu 555

(SHTT) - Chiều 12/8, Công an thị xã Mỹ Hào đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 (Cục QLTT tỉnh Hưng Yên) phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu 64.000 bao thuốc lá nhãn hiệu 555.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên thu giữ 64.000 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu 555 không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Toàn bộ số thuốc lá trên do Nguyễn Trường Xuân sinh năm 1987 có hộ khẩu Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc tập kết về kho thuê của anh Hà Tân Lương ở phố Lường, Bạch Sam, Mỹ Hào.

Được biết đây là vụ buôn lậu thuốc lá nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh bị bắt giữ.

thuoc la lau

 Hưng Yên: Bắt giữ vụ buôn lậu 64.000 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu 555

Hiện lực lượng chức năng công an thị xã Mỹ Hào và lực lượng QLTT tỉnh đã thu giữ số hàng trên, tiếp tục củng cố hồ sơ điều tra làm rõ vụ việc.

Được biết, trong vòng 5 năm, quản lý thị trường đã kiểm tra trên 40.200 vụ mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu, xử lý trên 32.000 vụ, tịch thu trên 6,4 triệu bao thuốc lá, phạt hành chí trên 259 tỉ, chuyển xử lý hình sự 73 vụ. Riêng từ 2019 đến nay đã chuyển xử lý hình sự 16 vụ, tịch thu hơn 646.000 bao thuốc lá và tiêu hủy trên 96.200 bao.

Tuy nhiên, Tổng cục Quản lý thị trường nhận định có khó khăn trong xử lý thuốc lá lậu, do lợi nhuận buôn lậu thuốc lá lên tới 400%, các đối tượng buôn lậu ngày càng manh động, liều lĩnh, đòi hỏi hoạt động kiểm tra, xử lý phải tiến hành thường xuyên.

Bên cạnh vai trò của quản lý thị trường, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính cũng cho biết Cục Điều tra Chống buôn lậu thuộc tổng cục này cũng đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá. Đáng chú ý là hoạt động buôn lậu thuốc lá trên biển tái diễn trở lại với quy mô lớn.

Theo khảo sát của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, khi tiến hành phân tích một số mẫu thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá Jet và Hero, Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá đã kết luận hàm lượng các chất gây hại, gây nghiện là tar và nicotin trong thuốc lá lậu cao hơn 1,5 lần so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Các mẫu thuốc lá này cũng có độ ẩm cao hơn so với độ ẩm của thuốc lá điếu sản xuất trong nước, dễ phát sinh nấm men, nấm mốc, ảnh hưởng sức khoẻ người sử dụng.

Đặc biệt, các chuyên gia tham gia hội thảo cũng cảnh báo thị trường thuốc lá làm nóng (thuốc lá kiểu mới) lậu cũng đang tăng lên đáng kể ở châu Á. 

Hà Trang