SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 08/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bước tiến y học: Thiết bị phát hiện tế bào ung thư trong vài giây

16:00, 08/09/2017
(SHTT) - Các nhà khoa học và kỹ sư Đại học Texas của Mỹ đã công bố về một phát minh mới, đó là một thiết bị có hình dáng như chiếc bút thử điện nhưng có tác dụng phát hiện tế bào ung thư chỉ trong vài giây. Đây được xem là bước tiến mới trong quá trình điều trị ung thư.

Được biết, nghiên cứu trên của các nhà khoa học đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine vào ngày 6/9 vừa qua. Nghiên cứu này được xem là tin tốt dành cho những bệnh nhân bị ung thư vì nó giúp cho quá trình phẫu thuật khối u được nhanh hơn, chính xác hơn và an toàn hơn. Các bệnh nhân thường lo ngại rằng liệu các bác sĩ có thể phẫu thuật hết tế bào ung thư hay không, việc còn sót lại tế bào có thể dẫn đến việc ung thư tái phát hoặc phẫu thuật lại. Tuy nhiên với thiết bị mới thì các bệnh nhân có thể bỏ qua lo lắng trên.

Phát minh độc đáo này có hình dạng khá giống một cây bút thử điện, mang tên MasSpec nhưng thay vì thử điện thì cây bút này thử các mô ung thư.

Theo công bố của các nhà khoa học thì hoạt động của bút khá đơn giản. Các bác sĩ sẽ chạm bút vào khối u mà họ cần xác định là lành tính hay ác tính. Một giọt dung dịch nhỏ sẽ được bơm ra từ bút. Các hóa chất bên trong tế bào sống sẽ tự di chuyển vào giọt này, sau đó bút sẽ hút lại giọt dung dịch và tiến hành phân tích.

buoc tien y hoc thiet bi moi phat hien te bao ung thu chi trong vai giay

 Bước tiến y học: Thiết bị phát hiện tế bào ung thư trong vài giây

Sau đó, bút được cắm vào một máy quang phổ khối – một dụng cụ có khả năng phân tích hàng ngàn hóa chất mỗi giây. Nó tạo ra một dấu tích hóa học có thể nói lên các mô được thử là lành tính hay mô ung thư.

Kết quả thử nghiệm đã được đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine cho thấy độ chính xác của công nghệ này là 96%. 

Đặc biệt, ý nghĩa mà thiết bị này mang lại đó là giải quyết được thách thức trong quá trình phẫu thuật mà các bác sĩ thường đau đầu suốt thời gian quá. Thách thức đó là làm sao xác định được chính xác tế bào ung thư và tế bào bình thường. Có một vài tế bào có biểu hiện ung thư rõ ràng nhưng một vài tế bào khác thì không vì vậy ranh giới phân biệt rất mờ. Nếu tế bào ung thư còn sót lại thì sẽ phát triển thêm các khối u khác. Nhưng nếu loại bỏ quá nhiều thì các cơ quan khác như não có thể bị tổn thương.

Hiện bút MasSpec vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và cải tiến để độ chính xác cao hơn, tiện dụng hơn và có giá thành thấp hơn.

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Mercedes Benz Việt Nam mới đây đã có thông báo triệu hồi đối với các xe ô tô E350 được sản xuất từ năm 2018 do phát hiện nguy cơ bị tuột các dây cáp điện nối với bình ắc quy khiến nhiều chức năng không hoạt động sau va chạm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
9 bức ảnh nổi bật trong năm 2022 do tạp chí National Geographic bình chọn phản ánh cách con người biến đổi Trái Đất ở nhiều mặt từ thay đổi hành vi động vật tới phát triển khoa học.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 6/12/2022, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong năm 2022, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn không ngừng nỗ lực để đóng góp thêm cho kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại với những thành tựu ấn tượng như: Hồi sinh nội tạng của lợn chết, Phát hiện điểm bất ngờ nhờ tàu thám hiểm NASA...
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Xuất phát từ việc tìm kiếm giải pháp rút ngắn thời gian chọn lọc giống, nhóm sinh viên đã thực hiện nghiên cứu "Phân tích đa hình gen Prolactin và ảnh hưởng của đa hình gen đến một số tính trạng sản xuất trứng trên nhóm vịt lai hướng trứng".
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới