SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 03/04/2024
  • Click để copy

Sở KH&CN Bình Định đẩy mạnh công tác thực thi quyền sở hữu công nghiệp

10:30, 01/04/2024
(SHTT) - Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh xác lập, khai thác quyền sở hữu công nghiệp.

Tại Hội nghị Quản lý nhà nước về Sở hữu trí tuệ năm 2024 và các sự kiện bên lề diễn ra tại Hà Nội mới đây, ông Lê Công Nhường, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định đã có bài Tham luận về công tác thực thi quyền sở hữu công nghiệp và Thanh tra chuyên đề về sở hữu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ông cho biết, những năm qua tỉnh Bình Định đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch… để thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh. Điển hình như Chương trình hành động của Tỉnh ủy về phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Bình Định giai đoạn 2020 - 2025, Nghị quyết số 14/2020/NQ-HĐND quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh, cũng như Nghị quyết số 33/2023/NQ-HĐND sửa đổi bổ sung một số điều Nghị quyết 14/2020/NQ-HĐND và Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Bình Định giai đoạn 2021-2025.

binh dinh shcn1

Ông Lê Công Nhường, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định

Cụ thể, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh xác lập, khai thác quyền sở hữu công nghiệp. Riêng năm 2023, Sở đã hỗ trợ tư vấn, tra cứu thông tin và đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp ra nước ngoài cho 03 tổ chức trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho 02 sản phẩm sáng tạo, kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; Điều tra, khảo sát thu thập thông tin thứ cấp liên quan đến sản xuất, tiêu thụ 03 sản phẩm của tỉnh (Ớt, Bưởi và Yến sào) để xúc tiến xây dựng chỉ dẫn địa lý; Hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý, phát triển nhận diện thương hiệu cho 02 nhãn hiệu chứng nhận, …tổ chức 14 lớp tập huấn phổ biến kiến thức cơ bản về sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, Sở đã phối hợp với Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ và Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ để phổ biến những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Tính đến nay toàn tỉnh có 33 đơn đăng ký sáng chế/giải pháp hữu ích (chiếm 1,3% tổng số đơn nộp), đã được cấp 03 bằng độc quyền sáng chế và 03 bằng độc quyền giải pháp hữu ích; có 85 đơn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp (chiếm 3,3% tổng số đơn nộp), đã được cấp 46 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp; có 2460 đơn đăng ký nhãn hiệu (chiếm 95,4% tổng số đơn nộp), đã được cấp 1470 Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đáng chú ý, tỉnh Bình Định vừa xác lập thành công chỉ dẫn địa lý “Bình Định” cho sản phẩm mai vàng của tỉnh và đã có 66 nhãn hiệu cộng đồng gắn với chỉ dẫn địa danh được đăng ký bảo hộ (35 nhãn hiệu chứng nhận và 31 nhãn hiệu tập thể).

binh dinh shcn

 

Như vậy có thể thấy, công tác xác lập quyền sở hữu công nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng được chú trọng. Các tổ chức, cá nhân có sự quan tâm đến việc bảo hộ các thành quả lao động sáng tạo do mình tạo ra qua việc đăng ký bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích. Vì vậy, Sở hữu trí tuệ phải đóng vai trò như một động lực thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, khuyến khích và đảm bảo hoạt động cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của chủ sở hữu, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Do đó, vai trò của công tác thực thi quyền sở hữu công nghiệp của địa phương có ý nghĩa rất quan trọng.

Hương Mi - Hoàng Kim

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 1/4/2024, Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý 874 đơn vị thực phẩm trị giá 47.320.000 đồng.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khám phương tiện vận tải mang biển kiểm soát số 50H-234.54 đã phát hiện 1.300 cái mũ lưỡi trai và mũ rộng vành có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Trong thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định đã kết hợp với lực lượng chức năng kiểm tra ngăn chặn kịp thời các sản phẩm không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với hàng giả nhãn hiệu, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng vừa phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng phát hiện 1.550 túi xách do Trung Quốc sản xuất không hóa đơn, chứng từ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Apple sắp ra mắt tính năng trí tuệ nhân tạo mới với iOS 18, đồng thời tập trung vào việc nâng cấp Apple Maps để người dùng không còn phải dựa vào Google Maps. Công ty đã đệ đơn bằng sáng chế cho tính năng mới của Apple Maps, đặc biệt là dành cho CarPlay.