SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 29/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Anh bật đèn xanh cho ô tô 'tự lái' trên đường cao tốc

07:41, 30/04/2021
(SHTT) - Hôm 28/4, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố sẽ cho phép sử dụng phương tiện tự lái ở tốc độ chậm trên đường cao tốc .Những chiếc xe tự động đầu tiên có thể xuất hiện trên đường ngay trong năm nay.

 Hiện tại, Bộ Giao thông vận tải Anh cho biết họ đang nghiên cứu các chỉ dẫn cụ thể trên đường cao tốc của nước này để giúp các chủ xe sử dụng an toàn hệ thống xe tự lái, cụ thể là "Hệ thống giữ làn đường tự động" (ALKS). Hệ thống này sử dụng các cảm biến và phần mềm để giúp cho xe ô tô đi đúng làn đường, kiểm soát việc tăng tốc và phanh mà không cần sự điều khiển của người ngồi trong xe.

xe tu lai

"Hệ thống giữ làn đường tự động" (ALKS) sẽ kiểm soát tốc độ lái xe, giữ cho xe đi đúng làn đường và giả định cho phép người lái xe làm một số việc riêng 

Được biết, tính năng giữ làn đường tự động đã có từ khá lâu và được trang bị trên một số loại xe. Tuy nhiên, động thái mới này của chính phủ Anh lần đầu tiên hợp pháp hóa việc các lái xe rời tay khỏi vô lăng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh cũng quy định, ALKS sẽ chỉ được sử dụng trên đường cao tốc, với tốc độ dưới 60 km (37 dặm) mỗi giờ.

Vương quốc Anh muốn đi đầu trong việc triển khai công nghệ lái xe tự hành và Bộ Giao thông vận tải nước này dự báo đến năm 2035, khoảng 40% ô tô mới của Anh sẽ có khả năng tự lái, đồng thời tạo ra khoảng 38.000 việc làm dựa trên công nghệ mới này.

Trong một tuyên bố, Ông Mike Hawes, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất và phân phối ô tô tại Anh, cho biết: “Ngành công nghiệp ô tô hoan nghênh bước đi quan trọng này. Việc cho phép sử dụng các phương tiện tự động trên đường của Chính phủ sẽ giúp Anh trở thành quốc gia tiên phong về an toàn đường bộ và công nghệ ô tô.” 

Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm cảnh báo mục tiêu trở thành quốc gia đi đầu trong việc áp dụng ô tô tự lái của Anh có thể phản tác dụng nếu các nhà sản xuất ô tô và cơ quan quản lý không khắc phục những hạn chế của công nghệ hiện nay.

Theo các công ty này, việc gọi ALKS là 'tự động' hay sử dụng thuật ngữ đồng nghĩa 'tự lái', sẽ khiến các tài xế Anh hiểu lầm rằng những chiếc xe có thể tự lái và gây ra tai nạn khi không có tài xế điều khiển. Từ đó, công nghệ này có nguy cơ phải nhận những phản ứng trái chiều từ công chúng.

Theo ông Matthew Avery, Giám đốc nghiên cứu của Thatcham Research, nơi đã thử nghiệm các hệ thống ALKS, bằng cách gọi là ALKS ‘tự động’, Chính phủ Anh đang góp phần gây ra sự nhầm lẫn. Cụ thể, việc nhiều người thường xuyên sử dụng sai các hệ thống hỗ trợ lái xe đã gây ra nhiều tai nạn thương tâm.

Không chỉ riêng ở Anh, tại Hoa Kỳ, các cơ quan quản lý cũng đang xem xét khoảng 20 vụ tai nạn liên quan đến các công cụ hỗ trợ lái xe, chẳng hạn như hệ thống ‘Autopilot’ của Tesla.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Ngày 28/11, Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) tổ chức lễ công bố cấp phép hoạt động cho Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Đây sẽ là nơi lưu giữ những câu chuyện về lịch sử khoa học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX tới nay.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong khuôn khổ cuộc trao đổi, Thủ tướng khẳng đinh, khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho khoa học công nghệ là đầu tư cho phát triển.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe Tesla mới đây đã phát đi thông báo thứ 2 trong tháng 11 về việc triệu hồi các sản phẩm lỗi để sửa chữa. Cụ thể, trong lần này, 7.600 ô tô thuộc các mẫu Model S và Model X sẽ được thu hồi để khắc phục sự cố tại bộ phận túi khí.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại sự kiện "Ngân hàng tích hợp AI: Xu thế của tương lai" được tổ chức bởi FPT Smart Cloud, các chuyên gia đã khẳng định tầm quan trọng và vị thế chủ đạo của công nghệ trí tuệ nhân tạo đối với ngành tài chính ngân hàng thế giới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau nhiều lần trễ hẹn, Toyota Raize đã được trưng bày tại các đại lý trước khi bàn giao đến tay khách hàng. Tuy nhiên, dòng xe này cũng gây ra nhiều điểm tranh cãi.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE