SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 12/02/2025
  • Click để copy

10 nguyên tắc vàng của WHO về vệ sinh an toàn thực phẩm

06:33, 23/01/2017
(SHTT) - Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn nên chú ý 10 nguyên tắc do WHO đã công bố dưới đây.
hoa-qua-tuoi-lau4

10 nguyên tắc vàng của WHO về vệ sinh an toàn thực phẩm 

1. Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội năm 2025 là yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế gửi Sở Y tế các địa phương.
Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng Công an đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An đã tiến hành dừng xe, phát hiện số tang vật thu giữ 60 bao tải đường kính trắng, có tổng khối lượng 03 tấn.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc sản phẩm Gel tắm gội Permerin 1 nhãn hàng An Nhi do Công ty TNHH Dược Mỹ phẩm Quang Xanh (Công ty Quang Xanh) sản xuất.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Từ ngày 01/02/2025 đến ngày 05/02/2025, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Cao Bằng phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý đối với 03 vụ việc, tạm giữ gần 3.000 kg lá cây thuốc lá sấy khô chưa tách cọng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Tổ quản lý địa bàn huyện Tràng Định – Đội Quản lý thị trường số 7 phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm hình sự, ma túy và kinh tế công an huyện tiến hành kiểm tra xe ô tô tải, phát hiện, thu giữ 2800 vịt con giống không rõ nguồn gốc xuất xứ.
. ..