SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 17/06/2024
  • Click để copy

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp dự đoán suy tim

13:57, 22/01/2017
Nhóm nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh (MRC) cho biết công nghệ này có thể cứu mạng sống bằng cách định vị những bệnh nhân cần điều trị khẩn cấp hơn.

Phần mềm này biết phân tích xét nghiệm máu và quét nhịp đập của tim để phát hiện dấu hiệu cho thấy cơ quan này sắp bị suy yếu.

Các nhà nghiên cứu, tại Viện Y khoa London thuộc MRC, đang nghiên cứu các bệnh nhân tăng huyết áp động mạch phổi. Phần mềm này đã đưa ra hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) quét tim của 256 bệnh nhân và kết quả xét nghiệm máu. Nó đo sự chuyển động của 30.000 điểm khác nhau trong cấu trúc của tim theo từng nhịp tim. Khi dữ liệu này được kết hợp với tám năm trong hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân, AI biết được những bất thường dự đoán khi bệnh nhân có thể chết.

tri tue nhan tao

 Theo các nhà khoa học, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán khi nào bệnh nhân có rối loạn tim sẽ chết

Tiến sĩ Declan O'Regan, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết: "AI thực sự cho phép bạn điều chỉnh cách điều trị cho từng cá nhân. Vì vậy, nó lấy kết quả của hàng chục xét nghiệm khác nhau, bao gồm cả hình ảnh, để dự đoán những gì sẽ xảy ra với bệnh nhân rất chính xác. Vì vậy, chúng tôi có thể thiết kế để chắc chắn có phương pháp điều trị tích cực tốt với những người sẽ được hưởng lợi nhiều nhất”.

Nhóm nghiên cứu hiện muốn thử nghiệm các công trình phần mềm này ở các bệnh nhân khác trong các bệnh viện khác nhau trước khi đánh giá liệu nó nên được phổ biến rộng rãi đến các bác sĩ hay không.

Tiến sĩ Mike Knapton từ Quỹ Tim mạch Anh (BHF) cho biết: "Việc sử dụng phần mềm máy tính thú vị này trong thực hành lâm sàng sẽ giúp các bác sĩ trong tương lai đảm bảo rằng bệnh nhân đang được điều trị đúng trước khi tình trạng xấu đi và khiến họ cần được cấy ghép phổi. Bước tiếp theo là thử nghiệm công nghệ này tại nhiều bệnh viện hơn”.

Theo Dân Trí

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 phút trước
(SHTT) - Trung ương Đoàn vừa phát động Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2024 đối với các cá nhân là công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, không quá 35 tuổi (tính đến ngày 31/12/2024).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh Apple ra mắt các phiên bản hệ điều hành mới nhất như iOS 18, macOS Sequoia và watchOS 11, một thay đổi đáng chú ý nhưng ít ai biết tại sự kiện WWDC 2024 vừa qua là việc Apple đổi tên Apple ID thành Apple Account.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất và quan trọng nhất trong thế kỷ 21. Trong số các dạng AI hiện nay, AI đa dụng (General-Purpose AI - GAI) nổi bật như một bước tiến quan trọng, hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 13/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 - 2024 đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chấm thi.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ trang Carscoops, Hyundai mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 800 ô tô Tucson 2024 và Santa Cruz 2024 do phát hiện nguy cơ mất trợ lực lái có thể khiến người sử dụng phương tiện tăng nguy cơ gặp sự cố.
Liên kết hữu ích