SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Ý tưởng điều chế thuốc điều trị đột quỵ thắng giải Sáng tạo tế bào gốc

13:36, 05/12/2023
(SHTT) - Nhóm sinh viên với ý tưởng tạo ra một loại thuốc có chi phí thấp hỗ trợ điều trị đột quỵ bằng chất tiết từ tế bào gốc mới đây đã thắng giải Stem Cell Innovation.

Mới đây, nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM của Tô Quốc Hòa, Huỳnh Đào Minh Châu đã giành chiến thắng thuyết phục tại giải Stem Cell Innovation với phần thưởng 20 triệu đồng, trao sáng 3/12.

Chung-ket-Te-bao-goc-2023-4259-1701590359

Nhóm sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM thắng giải Stem Cell Innovation lần 8, sáng 3/12. Ảnh: Hà An 

Theo đó, nhóm nghiên cứu sinh viên đã đặt mục tiêu tạo ra một loại thuốc uống có giá thành phù hợp hỗ trợ phục hồi chức năng tế bào thần kinh trên não của bệnh nhân đột quỵ sử dụng chất tiết từ tế bào gốc có tên exosome có đặc tính tương tự tế bào gốc.

Exosome được giới khoa học chứng minh hiệu quả trong điều trị các bệnh tắc nghẽn mạch máu, vỡ mạch máu với bệnh đột quỵ. Từ cơ sở này, nhóm xây dựng quy trình nuôi cấy exosome, bổ sung các chất để tạo ra viên nang dạng uống.

Y-tuong-te-bao-goc-2023-5806-1701590360

Một phần quy trình chế tạo viên nang chứa exosome của nhóm. 

Theo đó, trong nghiên cứu của nhóm sinh viên, khi thuốc vào cơ thể sẽ đi qua thành ruột vào mạch máu và di chuyển tới não. Khi lên não exosome có thể vượt qua hàng rào mạch máu não, kích thích tế bào bị tổn thương tái tạo mạch máu mới và cứu sống các tế bào thần kinh. Điều này giúp thúc đẩy hình thành thần kinh và mạch máu mới cho bệnh nhân đột quỵ.

Đánh giá ý tưởng, PGS.TS Phạm Văn Phúc, Viện trưởng Viện tế bào gốc (SCI- HCMUS) cho biết, hiện có khá nhiều nghiên cứu sử dụng exosome hỗ trợ điều trị đột quỵ. Tuy nhiên các nghiên cứu này hướng đến giải pháp chữa trị tại bệnh viện theo phác đồ của bác sĩ và cần một khoảng thời gian. Trong khi nghiên cứu của nhóm hướng đến tạo ra loại thuốc hỗ trợ điều trị đột quỵ một cách tức thời, có thể sử dụng tại nhà để hỗ trợ bệnh nhân trước khi đến bệnh viện. "Ý tưởng là rất tốt, tuy nhiên nhóm cần làm thực tế trên động vật để chứng minh tính khả thi. Đây là quá trình dài và hoàn toàn có thể thất bại nhưng sẽ rất tiềm năng nếu thành công", PGS Phúc chia sẻ.

Cuộc thi Sáng tạo tế bào gốc (Stem Cell Innovation) do Viện tế bào gốc Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức thường niên dành cho học sinh, sinh viên đam mê nghiên cứu tế bào gốc.

Cuộc thi lần 8 tổ chức năm nay thu hút hơn 260 dự án của các đội thi đến từ 30 trường đại học và 20 trường THPT. Sau các vòng, ban tổ chức chọn chọn 10 dự án vào vòng chung kết với tổng giá trị giải thưởng 150 triệu đồng. Ngoài ra, các nhóm dự thi đạt giải cao được tài trợ các khóa ươm tạo, đào tạo, thực tập để nuôi dưỡng đam mê, biến ý tưởng thành sản phẩm tại Viện tế bào gốc.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 phút trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Đại học New Mexico mới đây đã công bố nghiên cứu về việc tìm thấy vi nhựa ở 100% nhau thai người mà họ kiểm tra và suy đoán vi nhựa có thể truyền sang thai nhi đang phát triển.
Khoa học Công nghệ 12 phút trước
(SHTT) - Theo đài Sputnik, tính tới thời điểm hiện tại, trong số các Viện sĩ- thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam, bao gồm các nhà khoa học: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long và Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh.
Đời sống sáng tạo 21 giờ trước
Gamelade.vn trang tin tức game cung cấp thông tin cập nhật liên tục về các game mới nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một trang web tin tức trò chơi chính thống cung cấp thông tin chính xác, chi tiết thì Gamelade.vn chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất ở thời điểm hiện tại.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã ban hành hướng dẫn chi tiết về công tác triển khai xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ năm 2024. Theo đó, năm nay, giải thưởng sẽ được trao cho các công trình thuộc 6 lĩnh vực.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung xây dựng luật, lập đề nghị xây dựng bốn Luật sửa đổi, trình Chính phủ năm Nghị định liên quan đến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.