Vinamilk

Vụ “hô biến” nhà máy thép thành “siêu” đô thị nghìn tỷ: UBND tỉnh Thái Nguyên nói... khác!

(SHTT) - Việc Công ty Thái Hưng bất ngờ "khai tử" nhà máy thép Gia Sàng để chuyển sang xây dựng trung tâm thương mại Thái Hưng Eco City đã khiến cho dư luận hết sức bất bình, Văn phòng chính phủ có ý kiến chỉ đạo. Mới đây, UBND Tỉnh Thái Nguyên mới đây đã có ý kiến về vụ việc.

Chưa đủ căn cứ hủy kết quả đấu giá

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra, giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị của bà Vũ Thị Kiều Oanh, tổ 14, phường Gia Sàng, TP.Thái Nguyên về việc thu hồi đất của Công ty cổ phần Luyện Cán thép Gia Sàng cho Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép nhưng sau đó lại chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Theo nội dung báo cáo, UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng trúng đấu giá tải sản gắn liền với đất thuê của Công ty cổ phần Luyện Cán thép Gia Sàng đã bị Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thái Nguyên cưỡng chế kê biên để bán đấu giá, đảm bảo thi hành án.

Ngày 30/7/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Kết luận thanh tra số 28/KL-TTR về việc xác minh nội dung tố cáo của bà Vũ Thị Kiều Oanh đối với việc tổ chức thi hành án và bán đấu giá tài sản, liên quan đến việc tổ chức thi hành Quyết định số 07/2014/QĐST-KDTM ngày 08/01/2014 của Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, trong đó kết luận quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản bị kê biên có nhiều thiếu sót nhưng chưa đủ căn cứ để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là hủy kết quả bán đấu giá theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ.

tn

UBD tỉnh Thái Nguyên khẳng định chưa đủ căn cứ hủy kết quả đấu giá. 

UBND tỉnh Thái Nguyên cũng cho rằng, theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, bà Vũ Thị Kiều Oanh không phải là người có tài sản bán đấu giá nên không có quyền khiếu nại, đề nghị hủy kết quả bán đấu giá tài sản.

Đối với nội dung khiếu nại Quyết định số 2448/QĐ-UBND ngày 23/9/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thu hồi đất của Công ty Cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng, cho Công ty Cổ phần thương mại Thái Hưng thuê đất để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép và sân thể thao tại phường Gia Sàng, UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng, việc này là thực hiện các quy định pháp luật về bán thài sản gắn liền với đất thuê, không căn cứ vào hợp đồng bán đấu giá tài sản.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 79 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, căn cứ quy định nêu trên thì trường hợp người sử dụng đất thuê của Nhà nước theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm mà bán tài sản gắn liềnvới đất thuê, không quy định phải có văn bản trả đất, cơ quan quản lý nhà nước về đất đai có trách nhiệm lập hồ sơ để cho bên mua, bên nhận góp vốn bằng tài sản gắn liền với đẩt được tiếp tục thuê đất và thông báo về việc hết hiệu lực của hợp đồng thuê đất với người bán, người góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất.

Do vậy, Văn bản số 180/CV-GSS do ông Bùi Long Xuyên gửi UBND tỉnh Thái Nguyên trà lại đất không làm ảnh hưởng đến nội dung của quyết định thu hồi đất, cho thuê đất của UBND tỉnh.

Thái Nguyên khẳng định Thái Hưng Eco City phù hợp quy hoạch chung của tỉnh

Về nội dung đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên dừng ngay việc thực hiện Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) do Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư, văn bản của UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, Dự án Khu đô thị mới Thái Hưng Eco City (Tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng) của Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng là dự án thực hiện theo các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng.... Hiện nay, dự án đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đang thực hiện giai đoạn đầu tư theo tiến độ.

Capture (3)

Phối cảnh tổng thể dự án Thái Hưng Eco City Thái Nguyên 

Dự án do Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng đề xuất thực hiện được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình UBND tỉnh tại Tờ trình số 2719/TTr-SKHĐT ngày 26/10/2017; dự án đã được Bộ Xây dựng cho ý kiến về việc chấp thuận đầu tư tại Văn bản số 1228/BXD- PTĐT ngày 25/5/2018.

Theo Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2486/QĐ-TTg ngày 20/12/2016, khu đất thực hiện dự án của Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng được quy hoạch là đất hỗn hợp (Xây dựng công trình dịch vụ - thương mại, văn phòng, nhà ở).

Do đó, Đồ án quy hoạch chi tiết dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Gia Sàng (Thái Hưng Eco City) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4060/QĐ-UBND ngày 27/12/2017 phù hợp với quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, bà Vũ Thị Kiều Oanh đề nghị hủy kết quả bán đấu giá, dừng việc thực hiện Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhả ở Gia Sảng (Thái Hưng Eco City) do Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư và khiếu nại Quyết định số 2448/QĐ-UBND ngày 23/9/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thu hồi đất của Công ty cổ phần Luyện Cán thép Gia Sàng cho Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng thuê đất để sử dụng vào mục đích xây dựng Nhà máy Luyện Cán thép và sân thể thao tại phường Gia Sàng, thành phổ Thái Nguyên là không có cơ sở.

Đối với nội dung tố cáo của bà Vũ Thị Kiều Oanh về hành vi cấu kết trục lợi vi phạm pháp luật của ông Bùi Long Xuyên và Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng không phải là tố cảo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ hay tố cáo hành vi vu phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực theo quy định của Luật Tố cáo và không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ ban hành văn bản giao Công an tỉnh tiếp nhận, giải quyết tố giác và tin báo về tội phạm được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Thương vụ “thâu tóm” đất vàng ngoạn mục của Công ty Thái Hưng

Nhà máy cán thép Gia Sàng (Thái Nguyên) ra đời 1/5/1975, la một trong những doanh nghiệp tiên phong trong ngành thép Việt Nam. Tuy nhiên, sau cổ phần hóa, thép Gia Sàng dần dần làm ăn sa sút, thua lỗ. Đến năm 2013, do thua lỗ liên tục và số nợ quá cao, thép Gia Sàng chính thức dừng sản xuất.

1

 Khu đất của Nhà máy thép Gia Sàng đã bị điều chỉnh để xây dự án Thái Hưng Eco City.

Với số nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng và không có khả năng chi trả, nên Công ty Gia Sàng đã bị ngân hàng Vietinbank chi nhánh Thái Nguyên kiện ra tòa. TAND TP Thái Nguyên sau đó đã tuyên công ty này phải thanh toán 38,8 tỷ đồng cho ngân hàng. Ngày 5/5/2014, Chi cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên quyết định cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản của công ty để thi hành án.

Theo đó thống nhất tổ chức bán đấu giá công khai toàn bộ khối tài sản trên đất của doanh nghiệp với điều kiện: tổ chức, cá nhân trúng đấu giá không được tháo dỡ nhà xưởng, dây chuyền sản xuất mà phải đầu tư để tái sản xuất, giải quyết việc làm và bảo vệ quyền lợi cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Tháng 7/2016, Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng là đơn vị trúng đấu giá 56 tỷ đồng, cam kết sẽ thực hiện các yêu cầu của người lao động, cũng như chủ trương của UBND tỉnh là không tháo dỡ nhà xưởng, dây chuyền sản xuất mà phải đầu tư để tái sản xuất, giải quyết việc làm và bảo vệ quyền lợi cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội…

Tháng 12/2016, Thái Hưng đã đưa thép Gia Sàng hoạt động trở lại theo đúng cam kết trong sự hân hoan của toàn thể cán bộ công nhân viên. Thế nhưng, chỉ 6 tháng sau đó, công ty này bất ngờ cho dừng hoạt động và tiến hành tháo dỡ nhà máy thép.

Tại khu đất "vàng", vị trí của nhà máy thép Gia Sàng, Công ty Thái Hưng đã xin chủ trương để thực hiện dự án Thái Hưng Eco City và đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Đến ngày 29/10/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chính thức cho phép Công ty Thái Hưng chuyển mục đích sử dụng gần 21,4ha đất của Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng sang mục đích xây dựng khu đô thị mới Thái Hưng Eco City.

Điều khiến dư luận cũng như hàng trăm cán bộ, công nhân viên nhà máy thép Gia Sàng trước đây bức xúc là Công ty Thái Hưng mặc dù trúng đấu giá với cam kết đầu tư, đưa nhà máy thép hoạt động trở lại, nhưng về bản chất, Công ty Thái Hưng đã thông qua thương vụ này để thâu tóm “đất vàng” nhà máy thép một các ngoạn mục và nhanh chóng thực hiện dự án bất động sản nghìn tỷ Thái Hưng Eco City.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết phản ánh của bà Vũ Thị Kiều Oanh liên quan đến nhà máy thép Gia Sàng (tỉnh Thái Nguyên).

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra nội dung phản ánh của bà Vũ Thị Kiều Oanh về bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng đã được Thanh tra Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra và có kết luận số 28/KL-TTR ngày 30/7/2018.

Đồng thời, giải quyết các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của bà Vũ Thị Kiều Oanh về việc thu hồi đất của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng cho Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy luyện cán thép nhưng sau đó lại chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng dự án Thái Hưng Eco City tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

 

Hải Lan