Vinamilk

Với loại robot này thì y tá tại nhiều bệnh viện sẽ thất nghiệp

(SHTT) – Đối diện với tình trạng quá tải, một bệnh viện tại Bangkok, Thái Lan đã phải sử dụng Robot y tá để có thể đáp ứng được khối lượng công việc đặt ra. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu loại robot này được sản xuất rộng rãi thì nhiều ý tá có thể sẽ thất nghiệp.

Robot-nurse-1JPG

 Robot y tá trong trang phục màu vàng đang thực hiện nhiệm vụ

Từ cuối năm ngoái, bệnh viên đa khoa Mongkutwattana ở Bangkok, Thái Lan, luôn đặt trong tình trạng quá tải do số lượng bệnh nhân gia tăng nhiều lần. Tuy nhiên, bệnh viện đã gặp phải khó khăn vì không thể thuê đủ nhân viên y tế cho bệnh viên.

Trước tình trạng đó, bệnh viện đã quyết định mua 3 con robot y tá để đưa vào hoạt động. Điểm thú vị ở đây là 3 con robot y tá cũng được mặc trang phục màu vàng và có tên gọi (Nan, Nee, Nim) như những y tá thực thụ.

Nhiệm vụ của các robot y tá là vận chuyển thuốc và các giấy tờ, hồ sơ quan trọng giữa các văn phòng, và các quầy làm việc trong bệnh viện.

Ông Riantong, giám đốc bệnh viện cho biết là 3 robot y tá đã giúp nâng cao hiệu quả và tốc độ xử lý công việc tại bệnh viện. Robot Nan, Nee, Nim liên tục di chuyển trên các đường ray nam châm cố định trên mặt đất. Tổng quãng đường di chuyển trong ngày của mỗi robot có thể lên tới vài dặm.

Phía bệnh viện cho biết họ sẽ tiếp tục đưa thêm robot y tá vào sử dụng trong thời gian tới. Đây cũng là một giải pháp tối ưu không chỉ cho một mà nhiều bệnh viện đều có thể áp dụng.

Thu Hà