SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 27/04/2024
  • Click để copy

Vimedimex ra thông cáo báo chí phản ánh bị chiếm đoạt số tiền rất lớn

13:05, 21/01/2024
(SHTT) - Những sai phạm liên quan đến quá trình đấu giá quyền sử dụng khu đất phía Đông Nam, Cổ Dương, Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội (Dự án Cổ Dương) đã gây ra hệ luỵ nghiêm trọng, khiến Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex và các công ty liên quan bị "người nội bộ" chiếm đoạt hơn 9 nghìn tỷ đồng.

Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty CP Phát triển nhà Bắc Từ Liêm và Công ty CP đầu tư BĐS Thanh trì đã phát đi thông cáo báo chí (TCBC) nhằm cung cấp thông tin về những sai phạm liên quan đến quá trình đấu giá ô đất Cổ Dương.

Theo đó, ngày 29/10/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội gửi Tờ trình số 8137/TTr-STNMT-CQQLĐĐ để kiến nghị UBND TP Hà Nội về việc huỷ Quyết định số 4759/QĐ-UBND. Cùng ngày, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND huỷ Quyết định số 5702/QĐ-UBND đã ban hành ngày 28/12/2020 về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội (Dự án Cổ Dương) với lý do: "biên bản kiểm tra hiện trạng đối với 06 tài sản so sánh trong chứng thư thẩm định giá số 14120/CT-ĐGĐ ngày 09/10/2020 để xác định giá khởi điểm phục vụ cho việc đấu giá quyền sử dụng đất trên diện tích 16.182.19 m2 đất thuộc Dự án Cổ Dương không đúng với kết quả kiểm tra thực địa".

TCBC cũng chỉ rõ hành vi vi phạm dẫn đến việc phải huỷ kết quả đấu giá Dự án Cổ Dương là do chứng thư thẩm định giá và vi phạm pháp luật của những người tư vấn, thẩm định và ngưởi có tài sản bán đấu giá.

co duong

Bản Kết luận điều tra số 92/KLĐT-CSKT (Đ9) ngày 25/03/2022 đã chỉ ra 04 nguyên nhân của hành vi sai phạm.

Cụ thể, nguyên nhân thứ nhất, hành vi thông đồng, móc nối làm sai lệch kết quả thẩm định giá từ 504 tỷ đồng xuống 334 tỷ đồng, sau đó lại tiếp tục chỉnh sửa xuống 300 tỷ đồng, rồi xuống tiếp 284 tỷ đồng, làm sai lệch hồ sơ tài sản thẩm định giá trong hoạt động bán đấu giá tài sản quyền sử dụng đất là Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy (Ban Quản lý dự án UBND huyện Đông Anh); Nguyễn Thị Diệu Linh, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Đức Phương (Công ty CP Thẩm định giá và Đầu tư Hà Nội (Công ty VAAI)) và Nguyễn Thị Cẩm Lê, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thị Quang, Bùi Thanh Huyền...

Cán bộ Sở Tài nguyên môi trường TPHN thực hiện các hành vi phạm tội cùng thỏa thuận, thống nhất, cố ý hạ giá trị khu đất từ tháng 6/2020 và là Chủ thể của việc lập ra 12 tài sản so sánh giả để đưa vào hồ sơ Thẩm định giá và tiếp tục sử dụng 12 tài sản so sánh giả để đưa vào Chứng thư thẩm định giá trong hoạt động đấu giá tài sản.

Nguyên nhân thứ hai là quá trình rà soát hồ sơ vụ án đã phát hiện nhiều lời khai không đúng sự thật.

Nguyên nhân thứ ba là các chủ thể tham giá định giá lại tài sản ô đất giá vụ án Cổ Dương của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thành phố Hà Nội và Chủ thể tham gia định giá, quyết định giá khởi điểm của ô đất đấu giá Cổ Dương của Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố Hà Nội được trích dẫn nêu tại Khoản 15, 16, Mục I Đều do UBND TP HN là một chủ thể cùng cấp, cùng tham gia 2 Hội đồng Thẩm định giá một ô đất đấu giá dự án Cổ Dương, cùng một thời điểm tháng 8/2020 nhưng kết quả xác định tài sản quyền sử dụng đất có hai Đơn giá đất có giá trị khác nhau. Tại Biên bản họp Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Hà Nội ngày 18/3/2022 đã thống nhất sử dụng hai phương pháp định giá theo quy định tại Điều 15, Nghị định số 30/2018/NĐ-CP của Chính phủ: Giá thị trường của tài sản và Giá do doanh nghiệp thẩm định giá cung cấp là chưa đáp ứng các quy định của pháp luật về thẩm định phương án giá đất, ô đất đấu giá dự án Cổ Dương.

Nguyên nhân thứ tư là Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Hà Nội chấp nhận khoản tiền 65.658.264.994 đồng "để ngoài" hoàn trả chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng, GPMB và chi phí khác mà Công ty Bắc Từ Liêm đã nộp vào tài khoản cùa Chi cục Thuế huyện Đông Anh cao hơn 44%, tương ứng với suất đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật là: 4.067.487 đồng/m2, cao gấp 4,2 lần so với xuất đầu tư được quy định tại Bảng 42, Quyết định số 65/QĐ-BXD ngày 20/1/2021 của Bộ xây dựng, trong đó, Suất vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật cao nhất đối với khu đô thị kiểu mẫu là 964.000 đồng/m2. Số tiền chênh lệch so với suất đầu tư của Bộ xây dựng là: 28.855.959.834 đồng.

Như vậy, quá trình đấu giá Dự án Cổ Dương, Công ty CP Phát triển nhà Bắc Từ Liêm đã tham gia bỏ giá theo quy định và đã bỏ ra hơn 580 tỷ đồng để nộp ngân sách Nhà nước và thanh toán các chi phí cho nhà thầu... Nhưng, tại 06 Bản kết luận điều tra, điều tra bổ sung, Bản cáo trạng đều kết luận Công ty CP Phát triển nhà Bắc Từ Liêm được hưởng lợi bất chính 135 tỷ đồng.

TCBC cũng đã đề cập đến hậu quả do vụ án đấu giá ô đất Cổ Dương gây ra. Đó là lợi dụng các công ty liên quan đến "sự cố" vụ án đấu giá ô đất Cổ Dương, bà Nguyễn Ngọc Dung - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm PTGĐ Công ty Vimedimex, Chủ tài khoản Công ty Bắc Từ Liêm, Công ty Mỹ Đình, Công ty Thanh Trì đã chỉ đạo thuộc cấp bán tài sản của cổ đông được phân chia lợi nhuận bằng tài sản và chiếm dụng tiền góp vốn của cổ đông, tiền khách hàng thanh toán mua nhà ở tại các dự án: The Emerld, Eden Rose, Iris Garden, Đại Kim, Bellerville Hà Nội chiếm đoạt 919.640.145.206 đồng.

hau qua co duong

hau qua co duong1

hau qua co duong2

Không chỉ vậy, bà Dung cũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao tự ý quyết định giá bán dự án thành phần ô đất TM01, CT05, CT06, BT02, BT05, BT06, BT03, BT04, BT07 thuộc Dự án Ciputra giai đoạn III cho Công ty CP Kita Invest, Công ty TNHH đầu tư AMBI, Công ty TNHH dịch vụ xây dựng Mekong, Công ty TNHH thành phố phía Tây và ông Nguyễn Duy Kiên. Số tiền chiếm đoạt từ hành vi trên là 8.340.141.282.194 đồng.

Toàn bộ tài liệu chứng minh hành vi vi phạm của bà Nguyễn Ngọc Dung và các cá nhân liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản nói trên đã được các Công ty bị hại gửi tới cơ quan chức năng xem xét, điều tra xác minh.

PV