SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 17/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Viet Tech Day Tokyo 2019 – Ngày hội công nghệ AI và Blockchain lớn nhất cho người Việt tại Nhật

09:20, 02/08/2019
(SHTT) - Ngày 27/7, hội thảo về công nghệ lớn nhất của người Việt tại Nhật Bản - Viet Tech Day 2019 đã diễn ra tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), với sự tham dự của gần 400 bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin đang sống học và làm việc tại “đất nước Mặt trời mọc”.

Sự kiện là sự hợp tác giữa tổ chức “Vietnamese Professionals in Japan” (VPJ) - cộng đồng người Việt làm việc tại Nhật Bản và "Vietnam Japan AI Community" (VJAI) - cộng đồng người Việt nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Nhật Bản, với sự đồng hành của một số công ty công nghệ lớn của Nhật Bản (như: Bizreach, LINE, Mercari, Money Forward), viện nghiên cứu VinAI, công ty BAP, công ty VNEXT. Ngày hội đã thu hút hơn 300 kỹ sư và cộng đồng người Việt quan tâm tới lĩnh vực AI và Blockchain. Đây là lần thứ hai sự kiện được tổ chức (lần đầu vào tháng 12-2018).

hinh-1

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực AI và blockchain. 

Phát biểu tại Hội thảo TS Bùi Hải Hưng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI chia sẻ: "Trong những năm gần đây, bối cảnh thị trường Việt Nam ngày càng thuận lợi hơn đối với các bạn trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, cơ hội cho những người muốn tham gia nghiên cứu AI còn chưa nhiều và các sinh viên vẫn chưa có được định hướng cũng như nhận được hướng dẫn đầy đủ để phát huy hết tiềm năng của mình. Chính vì vậy, tôi đã quyết định trở về Việt Nam để hợp tác cùng Vingroup xây dựng Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI và tập trung vào các dự án phát triển nhân tài tại Việt Nam. Khi bạn đã chứng minh được cho thế giới thấy được thành tựu của mình, thì không quan trọng bạn thực hiện điều đó ở đâu".

Xuyên suốt chương trình là 5 bài thuyết trình đến từ 5 diễn giả hiện đang công tác tại các công ty công nghệ hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam. Đặc biệt, liên quan tới nội dung AI, diễn giả Nguyễn Tuấn Đức - CEO của Công ty AimeNext đã đem tới bản demo chương trình phần mềm Personal AI (P.A.I - trợ lý ảo cá nhân) khiến các khán giả không khỏi trầm trồ ấn tượng. Chương trình P.A.I dựa trên nền tảng multimodal AI (trí tuệ nhân tạo đa thể thức) có khả năng cá nhân hóa cao độ và tập trung vào “độ sâu” của kiến thức.

hinh-2

 Diễn giả Đỗ Trí Quốc chia sẻ khái quát về tiền điện tử

Nói về blockchain, diễn giả Đỗ Trí Quốc, kỹ sư phần mềm tại Google và diễn giả Lê Minh Toàn, Giám đốc chi nhánh công ty tin học BAP tại Nhật Bản đều cho rằng, blockchain và ứng dụng của nó là cryptocurrency (tiền mã hoá) vẫn còn khá mới nhưng khả năng phát triển trong tương lai rất cao với những ưu điểm vượt trội so với tiền tệ truyền thống. Chính vì vậy, cơ hội gia nhập lĩnh vực blockchain sẽ rất rộng mở với những bạn trẻ.

Một trong những chủ đề chính của sự kiện là “Hướng nghiệp cho các kỹ sư và nhà nghiên cứu Việt Nam trong lĩnh vực AI” đã được các diễn giả bàn luận sôi nổi. Trong đó, chị Nguyễn Phạm Thanh Thảo - diễn giả nữ duy nhất của chương trình, đang làm việc tại Rootf-Datum với vai trò Data Scientist Manager đã có chia sẻ chân thực về quá trình đưa chị tới vị trí hiện tại, cũng như quyết định về việc rời một tập đoàn công nghệ lớn để đóng góp cho một công ty khởi nghiệp. Bên cạnh đó, diễn giả Đào Thanh Bình - Data Scientist tại Rakuten (nhà bán lẻ e-commerce lớn nhất Nhật Bản) đã gợi ý các bạn sinh viên, cho dù chưa có kinh nghiệm về AI vẫn nên tham gia thực tập tại các công ty liên quan để vừa trau dồi kiến thức vừa học hỏi cách thức phát triển và môi trường làm việc tương lai. Đặc biệt, đối với một nhà bán lẻ, thì sự phối hợp giữa kỹ thuật công nghệ và dịch vụ người dùng là rất quan trọng.

Anh Nguyễn Vũ Thanh Tùng, kỹ sư phần mềm cao cấp tại công ty LINE (ứng dụng nhắn tin và gọi điện phổ biến nhất ở Nhật) khuyên các bạn trẻ, trước khi quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực AI, nên đặt mục tiêu rõ ràng bằng cách tự tìm tòi, tham gia các cộng đồng hoạt động AI, rồi tự xây dựng sản phẩm AI dù nhỏ nhất. Sau khi quá trình này kết thúc, có thể xác định rõ ràng liệu có thực muốn theo đuổi AI không.

Kim Dung

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bước vào năm 2022, những công nghệ đã hỗ trợ con người vượt qua đại dịch sẽ tiếp tục định hình lại cách con người làm việc, sống và tương tác.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia bảo mật thuộc hãng ZecOps mới đây đã phát hiện ra cách thức mới cho phép tin tặc âm thầm theo dõi người dùng iPhone thông qua camera và microphone.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công công nghệ cho phép sản xuất màn hình OLED dẻo bằng công nghệ in 3D. Sáng chế này sẽ cho phép chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc vào các tấm màn hình được sản xuất sẵn từ các nhà máy lớn để thay thế cho thiết bị.
Khoa học Công nghệ 6 ngày trước
(SHTT) - Tạp chí Nature Chemistry mới đây đã đăng tải bài viết về sáng chế robot lỏng có đường kính chỉ 2mm và có khả năng tự lấy năng lượng từ môi trường xung quanh, sau đó tự động thu thập và vận chuyển hóa chất mà không cần tiếp điện.
Khoa học Công nghệ 6 ngày trước
(SHTT) - Là một trong những công nghệ nổi bật kể từ năm 2010, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đã được ứng dụng trong rất nhiều những ngành khác nhau, đặc biệt là báo chí. Al đang giúp nền báo chí thế giới chuyển mình theo hướng tích cực hơn.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE