SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/04/2024
  • Click để copy

Việt Nam tích cực xây dựng chính sách thu hút trí thức, nhà khoa học đang làm việc ở nước ngoài

11:08, 04/10/2023
(SHTT) - Hiện, Bộ KH&CN đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan nhằm xây dựng, triển khai các chính sách thu hút, khuyến khích các trí thức, chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho sự nghiệp khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo nhằm phát triển bền vững đất nước.

Đó là những chia sẻ của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang  tại buổi làm việc với Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản của Đoàn công tác Bộ KH&CN với nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác KHCN và đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ với các trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh, trong định hướng phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, một trong những quan điểm mới và quan trọng mà Đảng và Nhà nước nhấn mạnh, đó là xem đầu tư cho nhân lực KH&CN và đãi ngộ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững, trực tiếp nâng tầm trí tuệ và sức mạnh của dân tộc.

Trong đó, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài là một phần quan trọng của trí thức Việt Nam, bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Bộ KH&CN đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan xây dựng, triển khai các chính sách thúc đẩy hoạt động thu hút, khuyến khích các trí thức, chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho sự nghiệp KHCN và đổi mới sáng tạo nhằm phát triển bền vững đất nước.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao các hoạt động của Hội Trí thức trong thời gian qua, đặc biệt là các sự kiện đã được Hội tổ chức thành công, thu hút sự tham gia của đông đảo trí thức, doanh nhân Việt Nam và Nhật Bản. 

Trong những năm qua, Bộ KH&CN luôn ủng hộ và đồng hành cùng các hoạt động của Hội đối với các dự án hợp tác nghiên cứu chung với các viện nghiên cứu, trường đại học của Nhật Bản, tư vấn hoạch định chính sách và đào tạo nguồn nhân lực KH&CN trong nước, làm cầu nối khai thông và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức KH&CN của Nhật Bản.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang mong muốn Đại sứ quán Việt Nam và Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN, tranh thủ kinh nghiệm và nguồn lực của Nhật Bản để tập trung thúc đẩy các nhiệm vụ thuộc những lĩnh vực ưu tiên trong các chương trình cấp quốc gia như: Quản lý tài nguyên nước, xâm nhập mặn do nước biển dâng, phát triển vaccine, công nghệ sinh học, bán dẫn...

base64-1696381975260343768781

 Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang và Đoàn công tác tại buổi gặp mặt Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản - Ảnh: Bộ KHCN

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ KH&CN cũng đã chia sẻ thông tin hoạt động tài trợ nghiên cứu KH&CN của Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (NAFOSTED), Văn phòng Các chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước và các kết quả chính đạt được trong thời gian qua.

Đồng thời gợi mở một số hoạt động mà Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật bản có thể tham gia nhằm đóng góp vào các hoạt động KH&CN tại Việt Nam thông qua việc phối hợp nghiên cứu trong các đề tài, dự án do Việt Nam tài trợ thông qua NAFOSTED, Văn phòng Các chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước, tham gia vào các hoạt động đánh giá khoa học tại Việt Nam có liên quan và gợi ý cho Việt Nam về các hướng nghiên cứu KH&CN quan trọng từ kinh nghiệm của Nhật Bản…

 Quỳnh Trang

 

Tin khác

Tin tức 40 phút trước
(SHTT) - Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ cắt giảm thuế lợi nhuận từ sở hữu trí tuệ xuống chỉ còn 5%, đồng thời điều chỉnh Luật Bản quyền để phản ánh sự tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI). Cơ chế mới cũng nhằm thúc đẩy thành phố trở thành trung tâm giao dịch bản quyền.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/4, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND tổ chức bắn pháo hoa kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Theo đó, Thành phố sẽ tổ chức 7 trận địa bắn pháo hoa phục vụ công chúng.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, thời điểm ASEAN bước sang thập kỷ thứ sáu tồn tại và phát triển cũng là lúc chúng ta đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới sau khi hoàn thành việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, người dân Hà Nội và Thừa Thiên Huế có thể đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp ngay trên ứng dụng VNeID bằng cách thực hiện theo 7 bước dưới đây.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/4, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF 2024) với Chủ đề “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm”.