SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 03/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam tích cực xây dựng chính sách thu hút trí thức, nhà khoa học đang làm việc ở nước ngoài

11:08, 04/10/2023
(SHTT) - Hiện, Bộ KH&CN đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan nhằm xây dựng, triển khai các chính sách thu hút, khuyến khích các trí thức, chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho sự nghiệp khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo nhằm phát triển bền vững đất nước.

Đó là những chia sẻ của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang  tại buổi làm việc với Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản của Đoàn công tác Bộ KH&CN với nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác KHCN và đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ với các trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh, trong định hướng phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, một trong những quan điểm mới và quan trọng mà Đảng và Nhà nước nhấn mạnh, đó là xem đầu tư cho nhân lực KH&CN và đãi ngộ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững, trực tiếp nâng tầm trí tuệ và sức mạnh của dân tộc.

Trong đó, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài là một phần quan trọng của trí thức Việt Nam, bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Bộ KH&CN đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan xây dựng, triển khai các chính sách thúc đẩy hoạt động thu hút, khuyến khích các trí thức, chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho sự nghiệp KHCN và đổi mới sáng tạo nhằm phát triển bền vững đất nước.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao các hoạt động của Hội Trí thức trong thời gian qua, đặc biệt là các sự kiện đã được Hội tổ chức thành công, thu hút sự tham gia của đông đảo trí thức, doanh nhân Việt Nam và Nhật Bản. 

Trong những năm qua, Bộ KH&CN luôn ủng hộ và đồng hành cùng các hoạt động của Hội đối với các dự án hợp tác nghiên cứu chung với các viện nghiên cứu, trường đại học của Nhật Bản, tư vấn hoạch định chính sách và đào tạo nguồn nhân lực KH&CN trong nước, làm cầu nối khai thông và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức KH&CN của Nhật Bản.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang mong muốn Đại sứ quán Việt Nam và Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN, tranh thủ kinh nghiệm và nguồn lực của Nhật Bản để tập trung thúc đẩy các nhiệm vụ thuộc những lĩnh vực ưu tiên trong các chương trình cấp quốc gia như: Quản lý tài nguyên nước, xâm nhập mặn do nước biển dâng, phát triển vaccine, công nghệ sinh học, bán dẫn...

base64-1696381975260343768781

 Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang và Đoàn công tác tại buổi gặp mặt Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản - Ảnh: Bộ KHCN

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ KH&CN cũng đã chia sẻ thông tin hoạt động tài trợ nghiên cứu KH&CN của Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (NAFOSTED), Văn phòng Các chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước và các kết quả chính đạt được trong thời gian qua.

Đồng thời gợi mở một số hoạt động mà Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật bản có thể tham gia nhằm đóng góp vào các hoạt động KH&CN tại Việt Nam thông qua việc phối hợp nghiên cứu trong các đề tài, dự án do Việt Nam tài trợ thông qua NAFOSTED, Văn phòng Các chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước, tham gia vào các hoạt động đánh giá khoa học tại Việt Nam có liên quan và gợi ý cho Việt Nam về các hướng nghiên cứu KH&CN quan trọng từ kinh nghiệm của Nhật Bản…

 Quỳnh Trang

 

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù đã bị xử phạt hành chính vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm ngành nghề kinh doanh nhưng các cơ sở chế biến keo vẫn ngang nhiên hoạt động. Đó là thực trạng ở khu phố Xuân Quang, thị trấn Thường Xuân.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Ngày 28/11 UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn số 18026/UBND-KSTTHCNC về việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 20/11/2023 của Tỉnh ủy Thanh Hóa về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đang tích cực xử lý tình trạng phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác, quảng cáo rác trên địa bàn Hà Nội.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng của các vụ án.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Liên quan đến vụ 11 học sinh ăn kẹo lạ bị ngộ độc, tối 1/12, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục gửi văn bản yêu cầu các phòng GD&ĐT, các trường học trên địa bàn thành phố tăng cường bảo đảm an toàn công tác trường học.