SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 27/05/2024
  • Click để copy

Hà Nội treo giải 3 tỷ đồng thu hút nhà khoa học thực hiện nghiên cứu

10:45, 25/09/2023
(SHTT) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) mới đây đã chính thức triển khai thêm chính sách mới nhằm thu hút các nhà khoa học xuất sắc tham gia thực hiện nghiên cứu. Theo đó, với mỗi nhiệm vụ khoa học, trường sẽ được đầu tư kinh phí 3 tỷ đồng trong 3 năm.

ĐHQG Hà Nội vừa triển khai chính sách thu hút nhà khoa học xuất sắc với nhiều lĩnh vực khoa học đi kèm các quyền lợi hấp dẫn.

Theo đó, các nhà khoa học được đầu tư kinh phí thực hiện nhiệm vụ KHCN từ 3 tỷ đồng trong 3 năm và được đề xuất đầu tư tăng cường năng lực để phát triển nhóm nghiên cứu mạnh.

Chính sách này nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt theo Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 31/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ; căn cứ Thông tư số 05/2023/TT-BKHCN ngày 22/5/2023 của Bộ KH&CN quy định chi tiết một số nội dung về thu hút, sử dụng và trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học công nghệ và nhu cầu hoạt động.

Theo đó, đối tượng thu hút là các nhà khoa học có thành tích nghiên cứu xuất sắc, ở trong và ngoài nước (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài), có mong muốn tham gia nghiên cứu khoa học, đảm nhận các vị trí trưởng nhóm nghiên cứu mạnh ở các lĩnh vực KHCN mà ĐHQG Hà Nội định hướng nghiên cứu ưu tiên.

Quyền lợi được hưởng bao gồm các chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước và ĐHQG Hà Nội; được ưu tiên sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị dùng chung của nhà trường; được đảm bảo các điều kiện việc làm, trang thiết bị và triển khai cơ chế chính sách theo thỏa thuận để có thể đẩy mạnh các lĩnh vực KHCN mũi nhọn của Việt Nam.

Đặc biệt, các nhà khoa học được đầu tư kinh phí thực hiện nhiệm vụ KHCN từ 3 tỷ đồng trong 3 năm và được đề xuất đầu tư tăng cường năng lực để phát triển nhóm nghiên cứu mạnh.

Về hình thức làm việc, ĐHQG Hà Nội ký kết hợp đồng làm việc/hợp đồng lao động/hợp đồng thuê khoán chuyên môn. Tùy theo hình thức ký kết hợp đồng, các nhà khoa học có thể chủ động làm việc tại ĐHQG Hà Nội, trong nước và nước ngoài.

3153_nghien-cuu-khoa-hoc-1024x683

 

Cũng theo chính sách này, ĐHQG Hà Nội sẽ đầu tư cho các nghiên cứu thuộc 40  lĩnh vực chuyên môn được ưu tiên như sau: Khoa học công nghệ thông tin và tính toán, gồm khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, toán học, kỹ thuật điện, khoa học và kỹ thuật máy tính, công nghệ AI.

Lĩnh vực khoa học và công nghệ vật liệu và năng lượng gồm: Kỹ thuật điện tử, vật lý chất rắn, khoa học vật liệu, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ/điện tử, robot và thiết bị chăm sóc sức khỏe, vật liệu y sinh, công nghệ chẩn đoán hình ảnh y khoa, chip và vi mạch, bán dẫn.

Lĩnh vực khoa học và công nghệ sự sống gồm: Phân tích thuốc, hóa học các hợp chất thiên nhiên, sinh học phân tử/sinh hóa, nghiên cứu thuốc tự nhiên, khoa học sức khỏe, khoa học thực phẩm, công nghệ enzyme và protein, kỹ thuật xử lý, kỹ thuật sản xuất, kỹ thuật nông nghiệp, nông nghiệp số.

Lĩnh vực khoa học và công nghệ trái đất và môi trường gồm: Lượng giá tài nguyên thiên nhiên giám sát, cảnh báo và bảo vệ môi trường, dự báo thiên tai, năng lượng mới và năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu.

Lĩnh vực khoa học quản trị và kinh tế gồm: Quản lý/kinh tế, kinh tế lượng, nghiên cứu đổi mới sáng tạo, kỹ thuật công nghiệp.

Lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi gồm: Việt Nam trong bối cảnh khu vực và quốc tế đương đại, bảo vệ chủ quyền quốc gia, quốc phòng-an ninh, tư vấn chính sách, quan hệ khu vực và quốc tế, vị thế của Việt Nam.

Lĩnh vực khoa học nhân văn và nghệ thuật gồm: Bảo tồn và phát triển di sản văn hóa, hội nhập văn hóa thế giới, khai thác, phát huy tiềm năng du lịch, tư vấn phát triển, khoa học sáng tạo...

Ngoài ra ĐHQG Hà Nội cũng để mở các lĩnh vực khoa học khác theo đề xuất của nhà khoa học.

Quỳnh Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/5, VinFast đã thông báo triệu hồi để kiểm tra và thay thế linh kiện miễn phí cho 2.097 ô tô thuộc các dòng xe VF e34, VF5 Plus, VF 6Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Không chỉ nổi bật giữa cảnh quan vùng núi mà còn chứa rừng rậm nguyên thủy và hệ sinh thái ban sơ, theo UNESCO Courier tại vùng tây nam Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo "Đưa AI vào công việc" được Microsoft công bố tại Việt Nam ngày 23/5, trí tuệ nhân tạo, nhất là AI tạo sinh (Generative AI) đang được nhiều người lao động cũng như lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm sử dụng.
Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18/5), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN và EURAXESS ASEAN tổ chức “Hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu và ĐMST EU - Việt Nam”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau nhiều năm nghiên cứu, tiếp xúc với các tiến bộ trong ngành khoa học y ở Đức, TS Lê Đức Dũng đã tìm cách chuyển giao các công nghệ điều trị bệnh ung thư máu về Việt Nam.