SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023

07:17, 10/08/2023
(SHTT) - Chương trình Đối tác Thái Bình Dương đã trở lại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Việt Nam, vào ngày 9/8, để bắt đầu sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo và sẵn sàng ứng phó thiên tai đa quốc gia thường niên lớn nhất được tiến hành ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Quay trở lại Việt Nam lần thứ 12, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương giúp những người tham gia, bao gồm cả nhân viên Hoa Kỳ và Việt Nam, cùng hợp tác để tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai và thúc đẩy những tình bạn mới và bền vững.

“Năm nay, khi chúng ta kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, chúng ta lại tiếp tục cống hiến để tăng cường hợp tác song phương trong các nỗ lực nhân đạo”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper khẳng định.

“Suốt 18 năm qua, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương đã biến những cam kết của các nhà lãnh đạo hai nước thành những hành động cụ thể, thúc đẩy một tương lai an toàn và an ninh hơn cho người dân hai nước. Mối quan hệ song phương suốt 28 năm qua của chúng ta bảo đảo rằng các thế hệ hiện tại lẫn tương lai đều gặt hái được các lợi ích. Vai trò của Việt Nam với tư cách là một đối tác trong sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo và sẵn sàng ứng phó thiên tai đa quốc gia thường niên lớn nhất ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của mối quan hệ đối tác trong việc định hình một tương lai tươi sáng, an toàn, và có khả năng chống chịu hơn”.

THAI BINH DUONG

 

Theo lời mời của các quốc gia chủ nhà, các đối tác thuộc Chương trình Đối tác Thái Bình Dương triển khai các hoạt động sẵn sàng cứu trợ nhân đạo dân sự phù hợp ở nhiều lĩnh vực như xây dựng, ứng phó thiên tai, y tế công cộng, và tham gia vào các hoạt động cộng đồng tại nước chủ nhà. Chương trình năm nay quy tụ 1.500 nhân viên đến từ các quốc gia đối tác như Australia, Canada, Chile, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, và Vương quốc Anh.

“Sứ mệnh của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023 thể hiện cam kết lâu dài của chúng tôi với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời tăng cường hơn nữa các mối quan hệ và hợp tác lâu dài với các quốc gia đối tác như Việt Nam”, Chuẩn Đô đốc Mark A. Melson, Tư lệnh, Lực lượng Đặc nhiệm 73, người điều hành Chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm nay, khẳng định.

Trong thời gian tại Phú Yên, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023 sẽ thực hiện chăm sóc y tế tập trung vào các buổi trao đổi chuyên môn và giáo dục cộng đồng; xây dựng các ngôi trường mới cho trường Lê Quý Đôn, trường tiểu học Hòa Hội, trường tiểu học Trần Phú và trường tiểu học Hòa Định Tây; thực hiện các buổi trao đổi kiến thức cùng các buổi diễn tập về hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thiên tai. Ngoài ra, Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cũng sẽ biểu diễn cùng các nghệ sĩ Việt Nam tại các hoạt động cộng đồng.

“Tôi vinh dự được chỉ đạo các nhân viên nam và nữ của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, và tôi rất vui mừng được khởi đầu sứ mệnh này ngay tại Việt Nam khi chúng ta tăng cường không chỉ mối quan hệ sâu sắc của chúng tôi với Việt Nam mà còn với các đối tác của chúng ta”, Đại tá Hải quân Claudine Caluori, Chỉ huy trưởng Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2023 khẳng định. “Tôi mong chờ được chia sẻ các kinh nghiệm và trao đổi chuyên môn để chúng ta có thể cùng nhau xây dựng những kỹ năng sẽ còn mang giá trị lâu dài kể cả sau khi sứ mệnh này kết thúc”.

Trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, các sứ mệnh này sẽ được triển khai khắp Đông Nam Á và các đảo Nam Thái Bình Dương.

PV

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Theo công bố của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, trong năm 2023, thành phố Hà Nội tiếp tục đạt được xếp hạng thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - UBND Thành phố Hà Nội mới đây đã chính thức khởi động chương trình hỗ trợ ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên truyền hình và ứng dụng đa phương tiện. Theo đó, từ ngày 19/4, học sinh có thể theo dõi các chương trình ôn tập trực tuyến trên kênh H2 của Đài PT-TH Hà Nội và ứng dụng HANOI ON.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo trật tự kinh doanh, góp phần bình ổn thị trường, nâng cao chất lượng công tác tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong những phong trào truyền thống của đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn Quảng Ninh. Phong trào này đi sâu, đi sát vào những nhiệm vụ mà tỉnh và các địa phương đang triển khai.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa có Thư kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.