SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Việt Nam đề nghị Romania tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin

14:56, 23/01/2024
(SHTT) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Romania mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã đến thăm Viện Nghiên cứu và Phát triển tin học quốc gia Romania. Tại buổi làm việc, vị lãnh đạo Việt Nam đã đề nghị 2 quốc gia tích cực thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong tương lai.

Ngày 21/1 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân đã có chuyến thăm tới Viện Nghiên cứu và Phát triển tin học quốc gia Romania. Đây là cơ quan được thành lập từ năm 1970 và được giao thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như thiết lập, quản lý mạng Internet, xây dựng trung tâm dữ liệu, dự án điện toán đám mây cho các cơ sở của Nhà nước, xây dựng siêu máy tính, sàn giao dịch ảo, bảo đảm an ninh mạng… của Romania.

thu-tuong-2

Thủ tướng đề nghị Viện ICI coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên trong quá trình mở rộng hợp tác quốc tế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những chia sẻ về quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước sau gần 3/4 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, về sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu của Romania với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước.

Vị lãnh đạo nước ta cũng chia sẻ, Việt Nam đang tập trung phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, do đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Romania trong thời gian tới sẽ có những hoạt động nhằm tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Thủ tướng khẳng định đây sẽ là một động lực tăng trưởng giúp hai nước phát triển nhanh, bền vững.

Thủ tướng nêu rõ, trở ngại lớn nhất của hai nước là khoảng cách. Tuy nhiên, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, đổi mới sáng tạo, điện toán đám mây, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn… sẽ không bị ảnh hưởng bởi trở ngại này trong thời đại thế giới phẳng hiện nay, nhất là hai quốc gia đều có nhiều tiềm năng, điều kiện thuận lợi như nền toán học phát triển, nguồn nhân lực công nghệ thông tin cũng dồi dào. Thủ tướng nhấn mạnh, lòng tin chiến lược giữa hai nước đã có sẵn thì không có gì là không thể hợp tác được với nhau.

thu-tuong-1

 Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện Nghiên cứu và Phát triển tin học quốc gia Romania và Viện Công nghệ số và chuyển đổi số quốc gia Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhân dịp này, Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Nghiên cứu và Phát triển tin học quốc gia Romania và đối tác Việt Nam.

Khánh An

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
“Triển Lãm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư Doanh Nhân Trẻ Việt Nam” là một sự kiện lớn cho các doanh nghiệp đã chính thức khai mạc tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh ngày 14 tháng 4 năm 2024.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Tính đến ngày 10/4, Thanh Hóa đã có 13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 363 xã và 717 thôn, bản miền núi đạt chuẩn nông thôn mới; 97 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 23 xã, 480 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Google sẽ đầu tư 1 tỷ USD để nâng cao kết nối kỹ thuật số giữa Mỹ và Nhật Bản bằng cách xây dựng hai tuyến cáp ngầm mới, thông báo này được công ty con của Alphabet đưa ra trong một sự kiện gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 13/4, Tọa đàm do Hội Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam phối hợp với Bộ môn SHTT, Khoa Khoa học Quản lý (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức đã diễn ra nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về SHTT, từ quá trình sửa đổi đến thực tiễn thi hành.