Vinamilk

Việt Nam - Cu Ba chia sẻ kinh nghiệm thẩm định sáng chế

(SHTT) - Để trao đổi kinh nghiệm với Cu Ba, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức Hội thảo “chia sẻ kinh nghiệm thẩm định sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm, y tế và công nghệ sinh học” từ ngày 11-13/12.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác các hoạt động giữa SHTT Việt Nam và cơ quan Sở hữu công nghiệp Cu Ba (OCPI). Tham dự Hội thảo, về phía Cu Ba có ông Orlando Pirez Diaz, Tham tán Thương mại; bà Claudia Fonseca Sosa, Bí thư thứ ba, Đại sứ quan Cuba tại Hà Nội; bà Arais Feznandez Herrera và ông Rolando Gonzalez Hernandez là hai Thẩm định viên sáng chế đến từ Cơ quan SHCN Cuba. Về phía Việt Nam có: ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục SHTT; đại điện lãnh đạo một số trung tâm, phòng thuộc Cục SHTT và hơn 20 học viên là các cán bộ, thẩm định viên có kinh nghiệm của Cục SHTT, một số chuyên gia đến từ đại diện sở hữu công nghiệp (SHCN).

Mục đích của Hội thảo là chia sẻ về chuyên môn để các thẩm định viên sáng chế của hai Cơ quan, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng tra cứu, thẩm định sáng chế dược phẩm, y tế và công nghệ sinh học, cũng như cập nhật tình hình phát triển sáng chế mới trên thế giới trong các lĩnh vực này.

viet nam cu ba

 

Phát biểu tại Hội thảo ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục SHTT khẳng định: Việt Nam và Cuba có quan hệ chính trị lâu đời và tốt đẹp, được lãnh đạo hai nước đánh giá là mối quan hệ mẫu mực, trong sáng và thủy chung. Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực KH&CN với Cuba được Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam rất coi trọng, thể hiện thông qua Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH, CN&MT Cuba ký tháng 3/2018 trong khuôn khổ chuyến tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm cấp nhà nước tại Cuba của Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam. 

Ông Phan Ngân Sơn cho biết thêm: Ngày 25/9/2018, bên lề Kỳ họp Đại hội đồng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tại Geneve, Thụy Sỹ, lãnh đạo Cục SHTT Việt Nam và lãnh đạo Cơ quan Sở hữu công nghiệp Cuba đã ký Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018 – 2019 giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Cơ quan Sở hữu công nghiệp Cuba. Ngay sau khi ký Kế hoạch hợp tác, Lãnh đạo hai Cơ quan đã nhất trí tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về thẩm định sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm, y tế và công nghệ sinh học ngay trong năm 2018.

Trong khuôn khổ Hội thảo diễn ra 3 ngày, hai chuyên gia của Cuba sẽ chia sẻ với các học viên nhiều thông tin liên quan đến hệ thống bảo hộ sáng chế ở Cu Ba; các quy định pháp luật về bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược, y tế và công nghệ sinh học; tình hình nộp đơn sáng chế nói chung và đơn sáng chế trong lĩnh vực dược, y tế và công nghệ sinh học nộp vào OCPI; giới thiệu Quy chế thẩm định sáng chế của OCPI, đặc biệt là sáng chế (SC) công nghệ sinh học; giới thiệu các công cụ tra cứu chuyên ngành; các chính sách và kinh nghiệm của Cu ba trong việc phát triển công nghiệp dược, y tế và công nghệ sinh học; các bài tập thực hành thẩm định SC công nghệ sinh học, SC có nguồn gốc tự nhiên, SC trình tự sinh học, SC vi sinh vật, SC liên quan đến kháng thể, SC tế bào gốc....

Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 180 năm, Cơ quan SHCN Cuba là Thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Thành viên của nhiều điều ước quốc tế quan trọng của WIPO trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ như Công ước Paris, Hiệp ước Luật Sáng chế, Hiệp ước Luật nhãn hiệu, Hiệp ước PCT, Thỏa ước Madrid, Thỏa ước Lisbon, Thỏa ước Nice, Thỏa ước Strasbourg, Thỏa ước Vienna, Thành viên của WTO (từ năm 1995). Đơn đăng ký sáng chế nộp vào OCPI tập trung chủ yếu vào lĩnh vực hóa học, dược phẩm, y tế và công nghệ sinh học.

Trước đó, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) cũng đã ký kết Kế hoạch hợp tác với Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) nhằm giúp hai bên đẩy nhanh quá trình thẩm định đơn sáng chế, đồng thời KIPO sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong các vấn đề chuyên môn, đào tạo nguồn nhân lực…

viet nam cu ba 1

 

Trao đổi về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm và thảo luận kế hoạch hợp tác trong năm 2018, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cho biết, hệ thống SHTT của Việt Nam đang có những nỗ lực nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu ngày càng tăng của xã hội trong công tác bảo hộ, thực thi và khai thác quyền SHTT. Dù đã đạt được các thành quả đáng ghi nhận, nhưng hiện nay Cục SHTT đang phải đối mặt với những thách thức, đặc biệt là việc tồn đọng đơn, sự lạc hậu của hệ thống công nghệ thông tin và hạn chế trong việc cung cấp các dịch vụ SHTT để hỗ trợ thương mại hóa, khai thác quyền SHTT phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để giải quyết những thách thức nêu trên, thời gian tới Cục SHTT sẽ thực hiện các giải pháp đồng bộ như: hoàn thiện hệ thống pháp luật để đáp ứng các yêu cầu nội tại của Việt Nam và cam kết quốc tế trong các FTAs; xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia để định hướng cho hoạt động của Cục SHTT nói riêng và hệ thống SHTT của Việt Nam nói chung trong giai đoạn tới; thực hiện cải cách hệ thống quản lý SHTT nhằm nâng cao năng lực của hệ thống xác lập quyền và cung cấp các dịch vụ SHTT để hỗ trợ việc sử dụng tài sản trí tuệ như một công cụ đắc lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội. Cục trưởng cũng đề nghị KIPO xem xét, hỗ trợ Cục SHTT trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trên.

Hải Hà