SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 28/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ gây ung thư

18:55, 26/03/2019
(SHTT) - Nhiều người thường bắt đầu ngày mới bằng một ly trà. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nếu bạn uống trà quá nóng, có thể tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.
tach-tra-nong

Uống nước trà rất nóng tăng nguy cơ ung thư thực quản 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thích uống trà khi còn nóng hơn 60 độ C, và uống nhiều hơn 700 ml trà mỗi ngày thường sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 90%, khi so với những người uống ít trà và những người uống trà khi đã nguội, đài CNN đưa tin.

Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 50.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 75 ở Golestan, một tỉnh ở phía đông bắc Iran. Theo dõi lâm sàng từ năm 2004 đến 2017, các nhà khoa học đã xác định được 317 trường hợp mắc mới ung thư thực quản.

"Nhiều người thích uống trà, cà phê hoặc đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, theo báo cáo của chúng tôi, uống trà rất nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, và do đó nên đợi cho đồ uống nguội đi rồi mới dùng", Tiến sĩ Farhad Islami thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Một vài nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống trà nóng và ung thư thực quản. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Ung thư Quốc tế mới đây.

Theo thống kê, ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến thứ tám trên thế giới, thường gây tử vong và cướp đi tính mạng của hơn 400.000 bệnh nhân mỗi năm. Tổn thương thực quản lặp đi lặp lại do khói thuốc, rượu bia, trào ngược axit và có thể cả đồ uống nóng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các tế bào ung thư.

Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính chỉ mới từ đầu năm 2019  đến nay đã có khoảng 13.750 trường hợp được chẩn đoán mới mắc ung thư thực quản ở nam giới và 3.900 trường hợp ở nữ giới.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu kỹ hơn để có thể biết chính xác được vì sao uống trà quá nóng lại có liên quan đến khả năng mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn.

Theo Stephen Evans, GS dược lý học tại trường Hygiene & Tropical Medicine, cho biết vấn đề nằm ở độ nóng chứ không phải do loại đồ uống.

"Bất cứ đồ nóng nào cũng rất nguy hiểm. Ví dụ, mứt làm bằng lò vi sóng dễ gây tổn thương thực quản, dần dần có thể phát triển thành ung thư", ông Evans nói.

Ở Mỹ và châu Âu, người ta hiếm khi uống trà ở nhiệt độ trên 65 độ C, nhưng ở những nơi như Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ, mọi người thường uống trà nóng và thậm chí còn quá nóng.

"Người Nga và Trung Đông thậm chí còn rót trà từ ấm ủ rồi uống luôn. Trà của họ rất, rất nóng”, CNN trích lời Peter Goggi, chủ tịch Hiệp hội Trà Mỹ.

TS James Doidge, nghiên cứu viên kỳ cựu của Đại học London cho biết, đồ uống nóng là một trong những yếu tố khiến nguy cơ ung thư thực quản tăng cao: “Kể cả khi không phải nhà khoa học, bạn cũng có thể nhận ra tổn thương lặp lại trên cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư. Da cháy nắng gây ung thư da, hút thuốc gây ung thư phổi, ăn uống không khoa học gây ung thư đường ruột".

Nguyễn Thùy

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia tập trung vào việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam cũng như kết nối các đối tác đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Diễn đàn trực tuyến Việt Úc về Trí tuệ nhân tạo vừa diễn ra với tên gọi Vietnam Australia AI Forum. Sự kiện này được tổ chức nhằm cung cấp thông tin về các chương trình hợp tác giữa hai quốc gia và trao đổi kinh nghiệm xây dựng, phát triển cộng đồng AI Việt Úc.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Hàng hải Đại Liên mới đây đã thành công chế tạo một mô hình máy phát điện mới cho phép biến chuyển động của sóng thành điện và cung cấp năng lượng cho các thiết bị ngoài biển.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Danh sách 100.000 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất thế giới mới được công bố đã ghi nhận 146 cá nhân đang công tác tại các trường đại học của Việt Nam, đặc biệt, trong số này có tới 29 nhà khoa học người Việt.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Đây là kết quả đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của Moderna trên trẻ em dưới 12 tuổi.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE