SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 02/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Phát hiện chất gây ung thư có trong bỉm tã trẻ em

09:40, 24/01/2019
(SHTT) - Giới chức Pháp cho hay đã phát hiện nhiều chất độc hại, bao gồm hoạt chất glyphosate có thể gây ung thư, trong các sản phẩm tã dành cho trẻ em tại nước này.

Ngày 23/01, Cơ quan quản lý thực phẩm, an toàn môi trường và lao động Pháp (ANSES) cho biết các nhà khoa học đã thử nghiệm 23 loại tã lót sơ sinh dùng một lần trong điều kiện thực khi mặc cho trẻ, tính toán lượng hóa chất bị thẩm thấu qua da trẻ theo thời gian một chiếc tã được sử dụng, số tã được trẻ mặc trong 36 tháng, và so sánh kết quả này với các tiêu chuẩn độc hại.

8876578-0-image-a-6_1548232667761_ksmz

 

Các hóa chất được xác định trong nghiên cứu gồm hai loại hương thơm nhân tạo, cũng như các sản phẩm tạo mùi hỗn hợp khác chiết xuất từ dầu mỏ và chất dioxin nguy hiểm. Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về việc này.

Tất cả những chất nói trên đều có nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe. Trong đó, glyphosate là hoạt chất chính trong các loại thuốc diệt cỏ và bị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào diện có thể gây ung thư vào năm 2015.

ANSES không nêu rõ thương hiệu các loại tã chứa độc chất nhưng theo tờ Daily Mail, tã Pampers Baby Dry từng bị nghi có glyphosate hồi năm 2017.

5989174_001

 

Trước đó, EU gia hạn cho phép sử dụng sản phẩm chứa glyphosate trong 5 năm kể từ tháng 11/2017 nhưng Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố sẽ cấm hóa chất này tại Pháp trước năm 2021.

Cũng trong ngày 23/01, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn nói các hóa chất có mặt trong tã vô cùng nhỏ, không ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé.

Phản ứng trước thông báo trên, cùng ngày, Chính phủ Pháp đã lập tức triệu tập cuộc họp các nhà sản xuất tã, bỉm trẻ em và đặt thời hạn 15 ngày để họ phải thu hồi các sản phẩm được nêu trong nghiên cứu của ANSES. 

Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cùng Bộ trưởng Môi trường Francois de Rugy và Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cũng đã đưa ra tuyên bố chung kêu gọi các nhà sản xuất lẫn bán lẻ tiến hành các biện pháp cần thiết trong vòng 15 ngày tới để loại bỏ những chất nói trên ra khỏi sản phẩm tã, bỉm.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Pampers - thương hiệu hàng đầu thị trường tã lót và bỉm thuộc tập đoàn Procter & Gamble - cho biết sản phẩm tã lót dùng một lần cho trẻ sơ sinh của mình "an toàn và luôn như vậy".

Theo ANSES, trung bình một trẻ ở Pháp sử dụng 3.800 - 4.800 chiếc tã lót có phát hiện hóa chất có nguy cơ gây nguy hiểm ngay cả đối với các sản phẩm được đánh dấu là thân thiện với môi trường.

Na An (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng QLTT tỉnh Hải Dương hôm 30/11 vừa qua đã tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh trên địa bàn và phát hiện gần 2.000 sản phẩm áo khoác giả mạo nhãn hiệu Adidas đang trong quá trình gia công.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bắc Giang xây dựng và triển khai Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua lực lượng liên ngành tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành kiểm tra một phương tiện ô tô lưu thông qua địa bàn và phát hiện lô điện thoại, máy tính có dấu hiệu vi phạm với tổng giá trị ước tính lên tới 1,5 tỷ đồng.
VP Bình Dương 2 ngày trước
Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận cho biết vừa tiến hành tiêu hủy 19.116 bao thuốc lá dạng điếu nhập lậu, bị tịch thu từ năm 2018 đến tháng 7/2021.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xử lý vi phạm quảng cáo đặc biệt là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga