Vinamilk

Cảnh báo: Phát hiện chất gây ung thư có trong bỉm tã trẻ em

(SHTT) - Giới chức Pháp cho hay đã phát hiện nhiều chất độc hại, bao gồm hoạt chất glyphosate có thể gây ung thư, trong các sản phẩm tã dành cho trẻ em tại nước này.

Ngày 23/01, Cơ quan quản lý thực phẩm, an toàn môi trường và lao động Pháp (ANSES) cho biết các nhà khoa học đã thử nghiệm 23 loại tã lót sơ sinh dùng một lần trong điều kiện thực khi mặc cho trẻ, tính toán lượng hóa chất bị thẩm thấu qua da trẻ theo thời gian một chiếc tã được sử dụng, số tã được trẻ mặc trong 36 tháng, và so sánh kết quả này với các tiêu chuẩn độc hại.

8876578-0-image-a-6_1548232667761_ksmz

 

Các hóa chất được xác định trong nghiên cứu gồm hai loại hương thơm nhân tạo, cũng như các sản phẩm tạo mùi hỗn hợp khác chiết xuất từ dầu mỏ và chất dioxin nguy hiểm. Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về việc này.

Tất cả những chất nói trên đều có nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe. Trong đó, glyphosate là hoạt chất chính trong các loại thuốc diệt cỏ và bị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào diện có thể gây ung thư vào năm 2015.

ANSES không nêu rõ thương hiệu các loại tã chứa độc chất nhưng theo tờ Daily Mail, tã Pampers Baby Dry từng bị nghi có glyphosate hồi năm 2017.

5989174_001

 

Trước đó, EU gia hạn cho phép sử dụng sản phẩm chứa glyphosate trong 5 năm kể từ tháng 11/2017 nhưng Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố sẽ cấm hóa chất này tại Pháp trước năm 2021.

Cũng trong ngày 23/01, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn nói các hóa chất có mặt trong tã vô cùng nhỏ, không ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé.

Phản ứng trước thông báo trên, cùng ngày, Chính phủ Pháp đã lập tức triệu tập cuộc họp các nhà sản xuất tã, bỉm trẻ em và đặt thời hạn 15 ngày để họ phải thu hồi các sản phẩm được nêu trong nghiên cứu của ANSES. 

Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cùng Bộ trưởng Môi trường Francois de Rugy và Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cũng đã đưa ra tuyên bố chung kêu gọi các nhà sản xuất lẫn bán lẻ tiến hành các biện pháp cần thiết trong vòng 15 ngày tới để loại bỏ những chất nói trên ra khỏi sản phẩm tã, bỉm.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Pampers - thương hiệu hàng đầu thị trường tã lót và bỉm thuộc tập đoàn Procter & Gamble - cho biết sản phẩm tã lót dùng một lần cho trẻ sơ sinh của mình "an toàn và luôn như vậy".

Theo ANSES, trung bình một trẻ ở Pháp sử dụng 3.800 - 4.800 chiếc tã lót có phát hiện hóa chất có nguy cơ gây nguy hiểm ngay cả đối với các sản phẩm được đánh dấu là thân thiện với môi trường.

Na An (t/h)