SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 09/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ứng dụng thực tế trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe

07:29, 01/10/2023
(SHTT) - Công nghệ trí tuệ nhân tạo – ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ chẩn đoán, theo dõi bệnh lý, đồng thời, tránh được những sai sót của con người ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân và tối ưu chi phí cho cơ sở y tế cũng như bệnh nhân.
tri tue nhan tao

 

AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh

Sai sót xảy ra trong quá trình chẩn đoán còn chiếm tỉ lệ khá cao trong tổng số sai sót trong lĩnh vực y tế, những sai sót này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới bệnh nhân. Trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng trong chẩn đoán bệnh, đặc biệt trong chẩn đoán ung thư giúp có được kết quả nhanh chóng, hiệu quả và chính xác.

 Watson của IBM ứng dụng học máy vào hỗ trợ phân loại các khối u theo loại di truyền, cho phép bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất với căn bệnh của bệnh nhân. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp giảm 78% thời gian sàng lọc thử nghiệm lâm sàng từ 1h50p xuống còn 24 phút, với kết quả chẩn đoán đạt tỷ lệ phù hợp tới 96% cho ung thư phổi, 81% với ung thư đại tràng và 93% với các trường hợp ung thư trực tràng theo nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư toàn diện Manipal ở Bangalore, Ấn Độ (1).

 Một ví dụ khác có thể nhắc đến là Ultromics – được phát triển bởi Bệnh viện John Radcliffe ở Anh – nền tảng chẩn đoán hỗ trợ bởi AI giúp chẩn đoán các bệnh về tim một cách chính xác hơn so với bác sĩ. Hay công ty Optellum đang phát triển hệ thống AI cho chẩn đoán ung thư phổi bằng cách phân tích các cụm tế bào được phát hiện qua ảnh chụp. Hay ông lớn Google phát triển hệ thống AI xác định chính xác các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt trong sinh thiết.

AI ứng dụng trong chụp X-quang

Ứng dụng AI với khả năng giải thích kết quả hình ảnh X quang có thể hỗ trợ phát hiện những thay đổi nhỏ trong hình ảnh mà bác sĩ lâm sàng có thể vô tình bỏ sót. Một ví dụ của việc ứng dụng này là hệ thống Aidoc được phát triển làm việc cùng bác sĩ X-quang trong chẩn đoán, đánh dấu tình trạng xuất huyết nội sọ cấp tính (ICH) hoặc tình trạng chảy máu não trong chụp CT. Hệ thống giúp các bác sĩ X quang và bệnh viện ưu tiên chăm sóc bệnh nhân, phát hiện các bất thường cấp tính trong cơ thể bệnh nhân một cách nhanh chóng.

Tính đến 8/2020 Aidoc đã có 3.522.164 hình ảnh được quét phân tích, 880.540 thông báo được gửi, 582.007 trường hợp được ưu tiên chữa trị, 3.582.031 phút được tiết kiệm cho thời gian quay vòng (2). Khi so sánh hệ thống Aidoc với quy trình thực hiện First in first out (FIFO), hệ thống Aidoc giúp giảm 60,3% thời gian để bệnh nhân có thể được chụp X quang và nhận báo cáo chẩn đoán.

Bên cạnh đó, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng đã được nghiên cứu ứng dụng giúp các bác sĩ X quang cải thiện độ chính xác trong phát hiện ung thư vú. Việc chẩn đoán hình ảnh phụ thuộc nhiều vào mật độ mô tuyến vú nếu mật độ này dày sẽ có thể ảnh hưởng đến khả năng chẩn đoán của bác sĩ còn với chẩn đoán bằng AI thì không. Độ nhạy khi phát hiện ung thư vú chỉ riêng AI cho thấy phát hiện được 88.8%, trong khi chỉ riêng bác sĩ X-quang phát hiện 75,3% và khi bác sĩ X-quang có sự hỗ trợ bởi AI thì độ chính xác đạt 84.8% tăng 9,5% (3).

Chatbot sử dụng công nghệ AI

Chatbot y tế có thể hoạt động như một người hướng dẫn cùng khả năng nhận dạng giọng nói, hỗ trợ bệnh nhân tự kiểm tra tình trạng bản thân so sánh các dấu hiệu bệnh, cung cấp cho người sử dụng những thông tin y tế chính xác nhất.

 Một số ứng dụng Chatbot cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như: Ada – ứng dụng giúp người dùng có thể hỏi bot về các triệu chứng của họ để chủ động quản lý sức khỏe bản thân và liên kết với các chuyên gia y tế để cung cấp các dịch vụ chăm sóc hiệu quả; Symptomate – một chatbot từ Infermedica có khả năng lắng nghe bệnh nhân, và tìm ra các nguyên nhân có thể gây nên các triệu chứng người dùng gặp phải và phân tích chúng để cung cấp đánh giá chính xác về tình hình sức khỏe của họ cũng như đưa ra cách chăm sóc phù hợp.

 Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, chatbot AI đã được đẩy mạnh ứng dụng. Chính phủ Ấn Độ đã cho ra mắt một ứng dụng Chatbot với tên gọi “MyGov Corona Helpdesk” giúp người dùng nắm được các thông tin chính xác về đại dịch Covid-19. Sau hơn 10 ngày ra mắt ứng dụng, đã có hơn 21 triệu người sử dụng và đã đăng ký trên 30 triệu cuộc trò chuyện (4).

Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ không ngừng phát triển giúp cuộc sống và các lĩnh vực phục vụ cuộc sống trở nên đơn giản thuận tiện hơn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy lợi ích và các ứng dụng từ trí tuệ nhân tạo cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ ngày càng mở rộng.

 Các cơ hội phát triển không nhỏ nhưng sẽ không thể thành công nếu không có sự tham gia tích cực từ các cơ sở, đơn vị liên quan. Tiến tới công nghệ hóa hiện đại hóa ngành y tế, các cá nhân, tổ chức trong ngành cần tận dụng tốt các cơ hội phát triển từ công nghệ đặc biệt là từ trí tuệ nhân tạo cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Nguồn tham khảo

(1) Ciccion PR Newswire. 2017. At ASCO 2017 Clinicians Present New Evidence about Watson Cognitive Technology and Cancer Care.

(2) Aidoc. 2020. Aidoc.

(3) Healthcare IT News. 2020. AI helps radiologists improve accuracy in breast cancer detection with lesser recalls.

(4) ht Tech. 2020. Mumbai-based Haptik which developed India’s official WhatsApp chatbot for Covid-19.

Đức Tài (theo FPT)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược mới đây đã phát đi thông tin về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc, tiêu hủy lô sản phẩm mặt nạ bơ dưỡng da gói 28g, nhãn hàng Alyna.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã đăng tải thông tin cảnh báo về việc phát hiện nhiều website đang quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe với nội dung vi phạm quy định của pháp luật và gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
Dù chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm nhưng hàng loạt sản phẩm của Công ty TNHH Elly Cuties vẫn rao bán rầm rộ trên nền tảng mạng xã hội.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thị trường (QLTT) tỉnh Yên Bái đang thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Cuối năm là thời điểm nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả "nóng” lên, vì vậy lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã "khởi động" đợt cao điểm tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm...