SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 28/01/2024
  • Click để copy

Tỷ giá USD/VND tăng nhẹ

15:28, 28/01/2024
(SHTT) - Tỷ giá USD/VND những ngày qua có xu hướng tăng do đồng USD thế giới có xu hướng phục hồi. Giá USD tăng nhanh khi các nhà đầu tư đổ xô mua vào đồng bạc xanh sau một thời gian ngắn tạm dừng.

Hôm nay, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã dừng ở mức 103,41 điểm - giảm 0,18% so với giao dịch ngày 26/1.

Giới phân tích cho rằng, tỷ giá USD/VND những ngày qua có xu hướng tăng do đồng USD thế giới có xu hướng phục hồi. Giá USD tăng nhanh khi các nhà đầu tư đổ xô mua vào đồng bạc xanh sau một thời gian ngắn tạm dừng. Theo công cụ theo dõi dự báo chính sách FedWatch Tool của công ty tài chính CME, thị trường hiện kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách vào ngày 30 - 31/1 và dự kiến 89% khả năng ngân hàng trung ương này cắt giảm lãi suất vào tháng 5.

Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.036 VND/USD. So với đầu tuần, tỷ giá trung tâm giữa VND và USD tăng 5 đồng. Mức độ tăng này đã giảm so với mức tăng 45 đồng của tuần giao dịch trước đó.

dola

 

Với biên độ +/- 5% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.235 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.843 VND/USD. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế - tài chính, tỷ giá USD/VND sẽ không có biến động nhiều. Đồng thời, xu hướng tăng sẽ sớm kết thúc, tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt. Nhất là khi tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay của Việt Nam khá ổn định, đảm bảo lượng cung ngoại tệ cho nhu cầu xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Các chuyên gia cho rằng, biến động của tỷ giá tại Việt Nam hiện nay không lớn và cũng sẽ không có khả năng xảy ra đột biến trong cả năm. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, tỷ giá hối đoái sẽ sớm bình ổn trở lại.

Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) kỳ vọng, tỷ giá USD/VND sẽ ổn định hơn trong năm 2024, được dự báo tăng 1,5%, biến động quanh mức 24.600 VND/USD.

Kỳ vọng trên dựa trên các yếu tố cán cân tổng thể dự báo tích cực hơn, trong bối cảnh áp lực từ chênh lệch lãi suất âm giữa USD và VND dù có giảm nhưng vẫn duy trì trong suốt cả năm 2024.

Cán cân tổng thể trong năm 2024 được dự báo thặng dư 7 - 10 tỷ USD, do cán cân thương mại mặc dù tăng trưởng ít hơn nhưng được bù lại bởi dòng vốn FDI, kiều hối và giảm thâm hụt cán cân tài chính.

Các chuyên gia Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam cho rằng, những tín hiệu khởi sắc của kinh tế vĩ mô sẽ quay trở lại nhờ động lực chính đến từ hoạt động xuất khẩu phục hồi kéo theo tăng trưởng sản xuất công nghiệp, đẩy mạnh đầu tư công và các hỗ trợ tài khóa, nới lỏng chính sách tiền tệ và sự phục hồi của tiêu dùng nội địa nhờ các biện pháp kích cầu.

Sự ổn định của môi trường vĩ mô nhiều khả năng sẽ được duy trì và cải thiện hơn nữa trong năm 2024 khi lạm phát và tỷ giá sẽ không gây áp lực quá lớn.

Các chuyên giá Công ty cổ phần Chứng khoản VNDIRECT kỳ vọng tỷ giá USD/VNĐ sẽ ít biến động hơn trong năm 2024 và VND có thể tăng giá so với USD khoảng 1-2% trong năm nay.

Tại nền kinh tế Mỹ, nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh, trong quý IV/2023, tăng trưởng kinh tế nhanh hơn dự kiến. Tính chung cả năm, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng trưởng 2,5%.

T/H

Tin khác

Kinh tế 42 giây trước
(SHTT) - Tỷ giá USD/VND những ngày qua có xu hướng tăng do đồng USD thế giới có xu hướng phục hồi. Giá USD tăng nhanh khi các nhà đầu tư đổ xô mua vào đồng bạc xanh sau một thời gian ngắn tạm dừng.
Kinh tế 1 phút trước
(SHTT) - Ngành xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam đang phát triển vượt bậc sau Hiệp định EVFTA được ký kết ngày 01/8/2020 đã cho phép áp dụng thuế suất 0% đối với các dòng thuế về hồ tiêu và gia vị, khi xuất khẩu sang thị trường EU.
Kinh tế 1 phút trước
(SHTT) - Chương trình Khuyến mại tập trung năm 2024 do Hà Nội tổ chức dự kiến thu hút từ 1.000-2.000 doanh nghiệp, là các đơn vị sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế trên cả nước.
Tin tức 5 giờ trước
Thị trường quà Tết xuất hiện nhiều tượng rồng mạ vàng với nhiều kiểu dáng khác nhau thu hút sự quan tâm của nhiều người tìm mua.
Kinh tế 5 giờ trước
(SHTT) - Sửa quy định về kinh doanh thuốc lá; Bộ Tài chính hướng dẫn tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2024;.. là những chính sách kinh tế có hiệu lực trong tháng 2/2024.