SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sĩ trông nom bệnh nhân dựa vào kiểm tra lời nói

14:25, 22/11/2019
(SHTT) - Hai chuyên gia về thần kinh người Mỹ, xuất phát từ việc bệnh nhân thiếu khả năng tiếp cận với các chuyên gia sức khỏe tâm thần, đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) – đóng vai trò tương tự như bác sĩ tâm thần và nhà trị liệu.

Ở Mỹ hiện nay cứ 5 người trưởng thành thì có một người phải sống với bệnh tâm thần, và không phải ai trong số này cũng có điều kiện tiếp cận hoặc chi trả để có thể được chuyên gia về sức khỏe tâm thần hỗ trợ.

Bác sĩ tâm lý điều trị cho bệnh nhân chủ yếu dựa trên các chẩn đoán qua các cuộc nói chuyện với bệnh nhân của họ. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng quá trình này mang tính chủ quan và không hoàn toàn đáng tin cậy. Các bác sĩ có thể bị phân tâm và đôi khi bỏ lỡ các dấu hiệu cảnh báo. Hơn nữa hiện nay chưa có kĩ thuật xét nghiệm máu để xác định tình trạng sức khỏe tâm thần.

tri tue nhan tao

 Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sĩ trông nom bệnh nhân dựa vào kiểm tra lời nói

Các chuyên gia từ Viện Khoa học nhận thức và một số sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính từ Đại học Colorado Boulder, đã cùng nhau phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo dõi bệnh nhân của họ. Một hệ thống được thiết kế để phát hiện những thay đổi hàng ngày trong các mẫu giọng nói có thể cho thấy sự suy giảm sức khỏe tâm thần.

Trước tiên, bệnh nhân trả lời một loạt câu hỏi từ năm đến mười phút bằng cách nói chuyện với điện thoại của họ; họ được hỏi về trạng thái cảm xúc, kể một câu chuyện, lắng nghe, lặp lại câu chuyện đó và đưa ra một loạt các bài kiểm tra kỹ năng vận động cơ bản. Các mẫu bài phát biểu được thu thập được đánh giá bởi một hệ thống máy tính, so sánh chúng với các mẫu trước đó từ cùng một bệnh nhân và các mẫu bình thường để đánh giá tình trạng bệnh nhân.

Theo các nhà nghiên cứu, những câu nói không tuân theo một logic nhất định thường là một triệu chứng của tâm thần phân liệt; chứng mất trí nhớ có thể chỉ ra các biến chứng về nhận thức và tâm thần, và sự thay đổi trong giai điệu và nhịp độ có thể gợi ý các giai đoạn hưng phấn hoặc trầm cảm.

Ngôn ngữ là nhân tố quan trọng để phát hiện các trạng thái tinh thần của bệnh nhân. Sử dụng các thiết bị di động và AI, các bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân hàng ngày qua những thay nhỏ này.

Trong một thử nghiệm cho hệ thống, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu các bác sĩ đánh giá lâm sàng 225 người tham gia (một nửa trong số họ có tình trạng tâm thần nặng) dựa trên các mẫu lời nói. Kết quả được so sánh với kết quả của hệ thống và các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng - trong những trường hợp hạn chế này – trí tuệ nhân tạo chẩn đoán không thua kém gì các chuyên gia.

“Chúng tôi không cố gắng thay thế vai trò của các bác sĩ chẩn đoán” , ông Foltz, đồng tác giả của nghiên cứu khẳng định, “tuy nhiên chúng tôi tin rằng mình có thể tạo ra các công cụ cho phép họ theo dõi bệnh nhân tốt hơn.”

Foltz cũng chia sẻ một viễn cảnh trong tương lai, trong đó các hệ thống tương tự có thể được sử dụng như công cụ cung cấp thêm thông tin chuyên sâu cho các bác sĩ lâm sàng, cũng như phục vụ với vai trò là một hệ thống theo dõi từ xa đối với những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng nhất.

Foltz và các cộng tác viên của ông đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn để chứng minh tính hiệu quả cũng như kêu gọi sự tin tưởng của cộng đồng trước khi các hệ thống như thế này có thể được đưa vào thực nghiệm lâm sàng nhằm hỗ trợ bác sĩ tâm thần và các chuyên gia sức khỏe tâm thần khác.

Nguyên Mừng 

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
Chiều 28/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết Bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 Quận 5 vừa tiếp nhận một bệnh nhân Covid-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo y tế phường.
Tin tức 9 giờ trước
Năm nay, dù chủ các nhà vườn bày bán hoa mai sớm hơn mọi năm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh sức mua trở nên kém hơn so với cùng kỳ.
Tin tức 14 giờ trước
Những ngày cận Tết Nguyên đán, cả tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông - chợ Tài lộc lớn nhất thành phố được nhuộm đỏ với những phong bao lì xì, đèn lồng, liễn đỏ…
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Nhằm kịp thời động viên các lực lượng tuyến đầu trong dịp Tết Nguyên Đán, Hà Nội đã chi hơn 1,5 tỷ đồng kinh phí từ nguồn Dự phòng ngân sách cấp Thành phố năm 2022 để bổ sung đối tượng, mức và kinh phí thăm Tết Nhâm Dần năm 2022 thăm các tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Năm nay, Hội chữ Xuân sẽ được tổ chức online để đáp ứng nhu cầu du xuân xin chữ đầu năm của người dân. Điểm nổi bật nhất của việc xin chữ là các ông đồ sẽ tương tác với người nhận chữ trên nền tảng zoom.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga