SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 08/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện các yếu tố trong gene gây ra chứng bệnh suy tim

16:04, 20/11/2019
(SHTT) - Các chuyên gia tim mạch Mỹ đã phát hiện ra các đột biến gene mới, thường liên quan đến bệnh cơ tim giãn không do thiếu máu cục bộ (non-ischemic dilated cardiomyopathy- NIDC).

Theo Medical Express, các nhà nghiên cứu tại Viện tim Intermountain ở thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah, Hoa Kỳ đã phát hiện ra các đột biến mới trong gene có nguy cơ gây ra bệnh cơ tim giãn không do thiếu máu cục bộ NIDC.

bien doi gene gay suy tim

 

NIDC là một bệnh làm suy yếu cơ tim, gây khó khăn cho việc lưu thông máu thông thường trong cơ thể. Với hội chứng giãn thất trái với sự gia tăng khối lượng tâm thất chủ yếu là tâm thất trái cùng rối loạn chức năng tâm thu hay tâm trương, NIDC không gây ra các tổn thương nguyên phát màng ngoài tim, van tim hay thiếu máu cơ tim, nhưng lại khiến khả năng bơm máu của tim yếu đi khi tâm thất trái mở rộng và giãn ra.

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được 22 đột biến trong gien TITIN, trong đó, có tới 15 đột biến được phát hiện lần đầu tiên. Vì vậy, những bệnh nhân bị đột biến có tên TTN-TV gặp nhiều khả năng mắc bệnh nặng liên quan tới cơ tim.

Các nhà nghiên cứu cũng tính đến lối sống, môi trường và các yếu tố bệnh tật khác được ghi nhận trong hồ sơ y tế có liên quan đến các vấn đề về tim như huyết áp cao, tiểu đường, tiền sử lạm dụng rượu và ma túy hoặc điều trị hóa trị liệu trước đó.

Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân bị đột biến TTN-TV cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiến triển, cần được ghép tim, cấy ghép thiết bị hỗ trợ tim vĩnh viễn.

Kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại Hội thảo khoa học của Hiệp hội tim mạch Mỹ tại Philadelphia trong ngày 17/11 vừa qua.

Vũ An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe Tesla của Elon Musk mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt ô tô điện Model Y sau khi xác định nguy cơ rơi vô lăng bất thình lình.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023” là chương trình do Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo - Techfest Vietnam (Innovative Design Thinking Village) phát động nhằm tạo sân chơi cho các doanh nghiệp hiện thực hóa các ý tưởng đổi mới sáng tạo.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Hãng xe sang Porsche Taycan mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với 71 ô tô điện do hệ thông phanh lỗi có nguy có khiến người sử dụng phương tiện gặp tai nạn.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.