SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 24/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phát hiện các yếu tố trong gene gây ra chứng bệnh suy tim

16:04, 20/11/2019
(SHTT) - Các chuyên gia tim mạch Mỹ đã phát hiện ra các đột biến gene mới, thường liên quan đến bệnh cơ tim giãn không do thiếu máu cục bộ (non-ischemic dilated cardiomyopathy- NIDC).

Theo Medical Express, các nhà nghiên cứu tại Viện tim Intermountain ở thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah, Hoa Kỳ đã phát hiện ra các đột biến mới trong gene có nguy cơ gây ra bệnh cơ tim giãn không do thiếu máu cục bộ NIDC.

bien doi gene gay suy tim

 

NIDC là một bệnh làm suy yếu cơ tim, gây khó khăn cho việc lưu thông máu thông thường trong cơ thể. Với hội chứng giãn thất trái với sự gia tăng khối lượng tâm thất chủ yếu là tâm thất trái cùng rối loạn chức năng tâm thu hay tâm trương, NIDC không gây ra các tổn thương nguyên phát màng ngoài tim, van tim hay thiếu máu cơ tim, nhưng lại khiến khả năng bơm máu của tim yếu đi khi tâm thất trái mở rộng và giãn ra.

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được 22 đột biến trong gien TITIN, trong đó, có tới 15 đột biến được phát hiện lần đầu tiên. Vì vậy, những bệnh nhân bị đột biến có tên TTN-TV gặp nhiều khả năng mắc bệnh nặng liên quan tới cơ tim.

Các nhà nghiên cứu cũng tính đến lối sống, môi trường và các yếu tố bệnh tật khác được ghi nhận trong hồ sơ y tế có liên quan đến các vấn đề về tim như huyết áp cao, tiểu đường, tiền sử lạm dụng rượu và ma túy hoặc điều trị hóa trị liệu trước đó.

Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân bị đột biến TTN-TV cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiến triển, cần được ghép tim, cấy ghép thiết bị hỗ trợ tim vĩnh viễn.

Kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại Hội thảo khoa học của Hiệp hội tim mạch Mỹ tại Philadelphia trong ngày 17/11 vừa qua.

Vũ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Honda đang là cái tên thành công nhất khi nhận 6 giải thưởng trong dịp lễ kỷ niệm sinh nhật 10 tuổi của ASEAN NCAP.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia dự báo, trong năm 2022, các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng. Các chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục là 'chiếc bánh ngọt' được hacker hướng tới nhiều nhất trong năm này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây tuyên bố vaccine hít CanSino do nước này phát triển có khả năng tạo phản ứng miễn dịch cao gấp 7-11 lần cho người tiêm hai mũi Sinovac so với tiêm liều thứ ba cùng loại.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Rolls-Royce Ghost Black Badge là phiên bản 2022 đầu tiên về Việt Nam có giá bán khởi điểm 33,7 tỷ đồng, được coi là chiếc xe đắt nhất \'xông\' đất trong năm mới.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng chính 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE